29/08/2008 - 07:21

Thành phố Cần Thơ

Giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ đang ổn định dần

Khách hàng đang lựa chọn hàng thực phẩm công nghệ Siêu thị Co.opMart Cần Thơ. Ảnh: THANH LONG

Tháng 8 - 2008, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở TP Cần Thơ chỉ ở mức 1,05% và cả nước là 1,56%. Điều này cho thấy, các giải pháp quản lý, điều hành đồng bộ của Chính phủ nói chung và TP Cần Thơ trong việc kiềm chế lạm phát đã có tác dụng. Giá cả nhiều loại hàng hóa, dịch vụ ở TP Cần Thơ và cả nước đang dần được kiểm soát.

* Những tín hiệu khả quan

Số liệu công bố từ Tổng cục Thống kê, CPI của cả nước trong tháng 8 chỉ tăng 1,56%. Đây được coi là một kết quả bất ngờ trong bối cảnh giá xăng dầu từ ngày 21-7 đã được điều chỉnh đồng loạt tăng hơn 30%. Đáng chú ý nhất nhóm hàng lương thực, thực phẩm luôn giữ tốc độ tăng giá cao ở những tháng trước thì trong tháng 8 là 0,11%. Tăng giá cao nhất trong tháng là nhóm mặt hàng phương tiện đi lại và bưu điện (9,07%). Kết quả này là do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu nhưng chỉ tác động trực tiếp đến nhóm giao thông, phương tiện đi lại. Riêng nhóm bưu chính viễn thông đã giảm giá 0,1% so với tháng 7-2008. Ở TP Cần Thơ, theo Cục Thống kê thành phố, tháng 8 là tháng thứ 3 liên tiếp có chỉ số CPI giảm. Đặc biệt, với mức độ tăng chỉ ở mức 1,05%, CPI trong tháng này có tốc độ tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, trong rổ hàng hóa được tính CPI, tăng cao nhất là nhóm giao thông, bưu chính viễn thông, tăng 14,03%. Tuy nhiên, trong nhóm này, nhóm bưu chính viễn thông lại giảm 0,02% so với tháng trước. Tháng 8, cùng với cả nước, nhiều phụ huynh học sinh chuẩn bị cho con em mình bước vào năm học 2008 - 2009. Điều này đẩy sức mua các loại hàng hóa của nhóm hàng giáo dục lên cao. Các loại hàng phục vụ cho năm học mới như sách giáo khoa, tập, dụng cụ học sinh (thước, bút, chì màu, sáp màu, giấy bao tập, cặp...)... trên thị trường cũng đã tăng giá từ 10 - 15%. Chính những điều này tác động làm chỉ số giá của nhóm hàng giáo dục tăng đứng ở vị trí thứ hai, 5,97%. Kế đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 4,08%...

Điều đáng quan tâm nhất trong tháng 8 - 2008 là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, thường thuộc một trong những nhóm dẫn đầu về tốc độ tăng giá, ở TP Cần Thơ đã giảm 0,39% so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng lương thực giảm mạnh 1,12%, nhóm hàng thực phẩm giảm 0,88%. Các nhóm hàng còn lại chỉ tăng nhẹ từ 0,12 -2,14%...

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định: Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm kiềm chế lạm phát như thắt chặt tiền tệ, kiểm soát chi tiêu công, cắt giảm đầu tư công, kiểm soát ngăn chặn nạn tăng giá quá cao sau khi giá xăng dầu điều chỉnh tăng..., đã phát huy tác dụng. Đặc biệt, xu hướng CPI tăng chậm đã duy trì được 3 tháng nay.

* Không lơ là trong việc quản lý thị trường, giá cả

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, giá cả hàng hóa từ nay đến cuối năm sẽ còn diễn biến khá phức tạp, nhất là vào dịp cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2009 khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Chính vì thế, việc kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa trên thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu gian lận thương mại tiếp tục là nhiệm vụ công tác trọng tâm của nhiều ngành chức năng từ nay đến cuối năm.

Tại TP Cần Thơ, trong công tác trọng tâm những tháng còn lại của năm 2008, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát giá, bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, lưu ý: Trong công tác quản lý giá, việc quản lý phải từ cấp xã, phường, thị trấn; các ngành hữu quan tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại...

Hiện nay, nhiều mặt hàng trên thị trường như sắt thép, xi măng, thịt heo... đang có xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho biết: Ngành công thương đang phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương nắm chắc số lượng hàng hóa ở các cơ sở sản xuất, cung ứng tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn quận, huyện, xã, phường, thị trấn... Kiên quyết không để giá cả hàng hóa tăng bất hợp lý. Đồng thời, ngành đã có kế hoạch phối hợp cùng các doanh nghiệp, các siêu thị trên địa bàn thành phố chuẩn bị tốt về nguồn hàng nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa với giá cả hợp lý đến người tiêu dùng vào cuối năm và dịp lễ, Tết sắp tới.

HÀ TRIỀU

    (CT)- Trong tháng 8-2008, Quản lý thị trường TP Cần Thơ đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra 110 cuộc, gồm: kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng nằm trong quy định kiểm soát để bình ổn thị trường và các vụ vận chuyển hàng cấm, hàng lậu. Kết quả có 65 trường hợp vi phạm, như: vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm; buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; bán hàng quá giá quy định,... bị Đoàn kiểm tra phát hiện. Tổng số tiền phạt hành chính nộp vào ngân sách trên 65 triệu đồng. Trong tháng 9-2008, lực lượng Quản lý thị trường TP Cần Thơ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sắt thép, xi măng, xăng dầu và các cơ sở kinh doanh ngoại hối nhằm kiểm soát thị trường, bình ổn giá cả.

M.N

Chia sẻ bài viết