23/07/2010 - 21:51

Giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi heo lao đao!

Khoảng 2 tuần qua, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL đã giảm xuống chỉ còn ở mức 2,5-2,8 triệu đồng/tạ. Đây là mức giá thấp nhất trong khoảng 1-2 năm trở lại đây. Trái chiều với giá heo hơi, giá các chi phí đầu vào như: thức ăn gia súc, thuốc thú y, điện, nước... vẫn duy trì ở mức cao khiến những người chăn nuôi heo tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL lâm vào cảnh khốn khó vì bị lỗ vốn và khó trong việc tiêu thụ heo.

GIÁ HEO HƠI VÀ THỊT HEO CÙNG GIẢM

Giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá bán lẻ thịt heo tại nhiều  chợ chỉ mới giảm nhẹ. Trong ảnh: Mua bán thị heo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ. 

So với cách nay 2 tuần, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL như: Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre... đã giảm 3.000-5.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi loại tốt chỉ còn ở mức 27.000-28.000 đồng/kg, loại xấu hơn 25.000-26.000 đồng/kg. Giá heo hơi giảm mạnh, nhưng giá bán lẻ thịt heo tại nhiều chợ hiện chỉ giảm khoảng 2.000-4.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, giá bán thịt heo nạc ở mức 60.000 đồng/kg, thịt đùi và ba rọi 55.000-58.000 đồng/kg...

Theo giới kinh doanh thịt heo tại TP Cần Thơ, giá heo hơi giảm mạnh do lượng heo hơi tới lứa xuất bán tăng mạnh. Đặc biệt, gần đây, dịch bệnh heo tai xanh xuất hiện tại một số tỉnh ĐBSCL như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An... khiến cho nhiều người nuôi heo có tâm lý xuất bán đàn heo sớm, đẩy nguồn cung heo hơi tăng mạnh. Bên cạnh đó, nguồn cung thịt heo trên thị trường dồi dào còn do ảnh hưởng của thịt heo nhập khẩu. Trong khi đó, sức tiêu thụ thịt heo đang có xu hướng giảm. Bà Nguyễn Thị Loan, tiểu thương bán thịt heo ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: Tại TP Cần Thơ, tuy chưa xuất hiện bệnh heo tai xanh trên đàn heo, nhưng hiện sức tiêu thụ thịt heo đã giảm khoảng 20% so với trước, do giá thịt heo vẫn còn cao, thêm vào đó nhiều người đã có tâm lý sợ heo tai xanh nên chuyển sang dùng các loại cá, thịt khác thay thế.

Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi heo lại cho rằng: Heo hơi đang được mua với giá rẻ hơn thực tế. Họ đang bị thương lái ép giá. Bằng chứng là hiện giá thịt heo tại nhiều chợ chỉ giảm nhẹ, thậm chí chưa giảm, nhưng giá heo hơi lại giảm xuống ở mức thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

NGƯỜI NUÔI HEO LAO ĐAO

Trong những tháng đầu năm 2010, giá heo hơi ở mức thấp nhưng giá thức ăn gia súc và nhiều chi phí đầu vào lại tăng cao khiến nhiều người chăn nuôi heo tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL khó có lời, thậm chí bị lỗ vốn. Hiện nay, giá heo hơi đang trên đà giảm, càng làm cho người chăn nuôi heo lâm vào cảnh khó khăn và bị động.

Cụ thể, vào tháng 1 -2010 đến tháng 5-2010, giá heo hơi tại các tỉnh, thành ĐBSCL dao động 3,0-3,4 triệu đồng/tạ. Với mức giá này, nhiều người nuôi heo đã bị lỗ khoảng 300.000-500.000 đồng/tạ. Đến tháng 6-2010, giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL giảm xuống chỉ còn ở mức 2,9-3,1 triệu đồng/tạ. Bước sang tháng 7-2010, heo hơi chỉ còn ở mức 2,5-2,8 triệu đồng/tạ. Với mức giá này, chỉ những trang trại nuôi heo số lượng lớn, giống heo tốt, có tỷ lệ thịt nạc cao mới bán heo hơi được giá 2,7-2,8 triệu đồng/tạ. Còn nông dân và hộ nuôi heo với quy mô nhỏ, chỉ bán heo hơi được giá 2,5-2,6 triệu đồng/tạ. Trong khi đó, theo nhiều người nuôi heo, để nuôi được 1 tạ heo, họ phải bỏ ra khoảng 1 triệu đồng tiền con giống và khoảng 2,5 triệu đồng tiền thức ăn chăn nuôi (nếu nuôi bằng thức ăn công nghiệp). Như vậy, với giá heo hơi như hiện nay, chưa kể công chăm sóc, nhiều người nuôi heo đang bị lỗ khoảng 1 triệu đồng/tạ.

Ông Nguyễn Văn Quý ở ấp Định Khánh B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, cho biết: “Gia đình tôi có 2 con heo nái, 8 con heo con và 4 con heo thịt. Hiện giá heo con đã giảm 300.000-400.000 đồng/con (15 kg) so với cách nay 1 tháng, chỉ còn ở mức 600.000-700.000 đồng/con nhưng kêu bán không có người mua. Cách nay 3 ngày, tôi kêu bán 4 con heo thịt (khoảng 3,5 tạ) để dồn sức lo cho bầy heo con. Dù heo nuôi bằng con giống tự có nhưng tôi bị lỗ trên 2 triệu đồng”.

Nhiều người chăn nuôi heo ở TP Cần Thơ, cho rằng: Để hỗ trợ cho người nuôi heo, Nhà nước cần phải có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trong việc kiểm soát giá các loại thức ăn và thuốc thú y để giảm giá thành chăn nuôi, giúp sản phẩm thịt heo trong nước có thể cạnh tranh với nước ngoài. Song song đó, kiểm soát chặt lượng thịt heo nhập khẩu, quan tâm quy hoạch các vùng chăn nuôi heo trong nước... Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thời gian qua, giá heo hơi trong nước không thể tăng được một phần do ảnh hưởng của thịt heo nhập khẩu, đặc biệt là các loại thịt heo đông lạnh có giá rẻ. Đây là lý do nhiều nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể đã chọn mua loại thịt này thay thế thịt heo nội địa...

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết