26/12/2007 - 22:32

Giá heo hơi chỉ giảm tạm thời

So với tuần trước, giá heo hơi tại các tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long, hiện đã giảm khoảng 1.000-1.500 đồng/kg. Ở Bến Tre và Tiền Giang, giá heo hơi loại tốt đang ở mức: 33.000 đồng/kg; ở Vĩnh Long: 31.000 đồng/kg; ở TP Cần Thơ: 30.000 đồng/kg.

Giá heo hơi trên thị trường TP Cần Thơ thấp hơn một số tỉnh trong khu vực là do heo nuôi tại địa phương có lượng thịt ít hơn và tỷ lệ mỡ nhiều hơn. Heo hơi đã giảm giá nhẹ, song gần đây giá các loại thịt heo tại Cần Thơ vẫn đứng ở mức cao. Ở nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ, thịt nạc đang có giá 54.000-57.000 đồng/kg, tùy chợ; thịt đùi 50.000-52.000 đồng/kg; ba rọi 48.000-50.000 đồng/kg; sườn non: 60.000 đồng/kg.

 Giá heo hơi đã giảm nhẹ, nhưng giá thịt heo tại nhiều chợ nội ô thành phố vẫn đứng ở mức cao.
Ảnh: ANH KHOA

Thời gian qua, giá heo hơi tăng mạnh do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh tai xanh xảy ra ở một số địa phương trong nước, nguồn cung khan hiếm. Hơn nữa, giá thức ăn gia súc tăng mạnh trong năm nay cũng làm nhiều người hạn chế nuôi heo thịt. Còn giá thịt heo tăng mạnh, ngoài ảnh hưởng bởi giá heo hơi tăng cao, còn do tác động cộng hưởng từ sự tăng giá của nhiều loại thực phẩm tươi sống khác. Lý giải về việc giá heo hơi tụt xuống trong tuần qua, nhiều tiểu thương bán thịt heo cho rằng không phải do nguồn cung phục hồi trở lại mà do sức tiêu thụ thịt heo giảm mạnh. Hiện tại, nguồn cung heo vẫn đang trong tình trạng giảm mạnh, nhất là heo đã tới lứa xuất bán. Nhưng khoảng 2 tháng qua, giá thịt heo lên ở mức cao làm nhiều người tiêu dùng hạn chế sử dụng, chuyển sang dùng các loại thực phẩm thay thế khác như: thủy sản, thịt gia cầm, thịt bò... Hiện ở nhiều địa phương (như ở các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long) khi có nhu cầu làm đám tiệc, nhiều gia đình không còn mua heo về làm thịt mà thay vào đó là bò, dê có giá rẻ hơn.

Do nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm nên nhiều tiểu thương cũng giết mổ heo với số lượng hạn chế và không cần phải đẩy mạnh thu mua heo hơi như trước. Chính vì vậy, tiểu thương và thương lái đã chủ động giảm giá thu mua heo hơi xuống. Nhiều tiểu thương tại các chợ ở nội ô TP Cần Thơ cho biết, dù giá heo hơi giảm nhẹ và tình hình sức mua thịt heo đang yếu, nhưng để đảm bảo còn có mức lời nên cũng không thể chủ động giảm giá bán thịt heo để kích cầu.

Bà Nguyễn Thị Tành, bán thịt heo tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Sức mua thịt heo hiện đã giảm 60-70% so với mấy tháng trước. Giờ tôi chỉ còn bán được hơn 10 kg thịt các loại/ngày. Giá hơi heo vừa giảm nhưng tôi cũng không thể giảm giá bán thịt heo vì gần đây chi phí vận chuyển đã tăng mạnh do giá xăng dầu tăng”. Còn theo Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 (Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ), đơn vị chủ lực cung ứng thịt heo cho các chợ và siêu thị tại TP Cần Thơ, hiện sức tiêu thụ thịt heo cũng đã giảm mạnh so với trước. Trước đây, mỗi ngày xí nghiệp giết mổ bình quân khoảng 550 con heo;nay lượng heo giết mổ chỉ còn phổ biến ở mức 430 con/ngày.

Theo giới kinh doanh thịt heo, hiện nay tuy giá heo hơi đã giảm nhẹ nhưng có khả năng sẽ tăng trở lại trong 1-2 tuần tới. Ông La Phước Lợi, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1(Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ), nhận định: “Giá heo hơi chỉ tạm thời giảm do sức tiêu thụ yếu. Dự đoán, giá sẽ tăng trở lại do nhu cầu tiêu dùng tăng vào dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, trong khi nguồn cung đang giảm mạnh. Để có nguồn cung thịt heo phục vụ cho thị trường thành phố, hiện xí nghiệp đang phải mua thêm heo hơi tại các tỉnh lân cận như Hậu Giang, Vĩnh Long…”.

KHÁNH TRUNG – ANH KHOA

Chia sẻ bài viết