16/10/2008 - 09:38

Gần 31 triệu USD cho Dự án phòng chống sốt rét tại Việt Nam giai đoạn 2009-2013

(TTXVN)- Ngày 15-10, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), ông Dr. Elma Vinh Thomas- Đại diện Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét đã trao bản thỏa thuận về Dự án phòng chống sốt rét tại Việt Nam giai đoạn 2009-2013 (vòng 7) cho Việt Nam, với cam kết cung cấp tài trợ không hoàn lại gần 30 triệu USD từ tổ chức này cùng nguồn vốn đối ứng trên 853.000 USD của Việt Nam để thực hiện Dự án.

Với tiêu đề: “Tăng cường phòng chống sốt rét dựa vào cộng đồng, tập trung vào các nhóm nguy cơ cao, nâng cao năng lực và tính bền vững của chương trình phòng chống sốt rét quốc gia”, Dự án sẽ triển khai tại 152 huyện thuộc 29 tỉnh của Việt Nam. Trong đó có 10 tỉnh phía Bắc, 14 tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên, 5 tỉnh phía Nam. Đây là những địa phương bệnh sốt rét vẫn còn diễn ra phổ biến, chiếm tổng số từ 70-79% số ca sốt rét toàn quốc. Những vấn đề được giải quyết cụ thể trong dự án bao gồm: nâng cao tiếp cận và sử dụng các biện pháp phòng chống sốt rét có hiệu quả; cung cấp các phương tiện, vật tư, thiết bị để giám sát và triển khai có hiệu quả chương trình phòng chống sốt rét; đào tạo và nâng cao kỹ năng quản lý, chuyên môn phòng chống sốt rét cho lực lượng cán bộ, nhân viên y tế...

Theo đánh giá của Ban quản lý Dự án Trung ương, hiện nay vùng sốt rét lưu hành tại Việt Nam vẫn còn khá rộng, với trên 27,4 triệu dân, chiếm 32% dân số. Dự án vòng 7 này đã đưa thêm 6 tỉnh có đặc điểm bệnh sốt rét lưu hành do giao lưu biên giới, sốt rét rừng, sốt rét di biến động dân... vào thực hiện, so với 23 tỉnh trong dự án vòng 3.

TIÊN MINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết