01/04/2010 - 22:06

Ông Nguyễn Văn Khang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Festival Trái cây Việt Nam lần thứ I:

Festival Trái cây: Tạo cơ hội quảng bá trái cây Việt Nam

Festival trái cây Việt Nam lần thứ I diễn ra từ ngày 19-4 đến 24-4-2010 với 700 gian hàng của các doanh nghiệp, địa phương tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm từ trái cây nổi tiếng cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Đây được xem là cơ hội để quảng bá trái ngon Việt Nam với khách hàng trong và ngoài nước. Nhân sự kiện này, ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Festival Trái cây Việt Nam lần thứ I đã dành cho báo chí cuộc phỏng vấn.

* Theo ông, “điểm nhấn” của Festival Việt Nam lần thứ I là gì?

- Festival trái cây Việt Nam lần thứ I là sự kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch nhằm quảng bá thương hiệu trái cây Việt Nam, là thông điệp gởi đến bạn bè thế giới về một nước Việt Nam thanh bình, cây lành trái ngọt và điểm du lịch sinh thái miệt vườn hấp dẫn đối với du khách. Ngoài ra, đây còn là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; các ngày lễ lớn... Festival còn tôn vinh những người nông dân, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp Việt Nam làm ra những giống cây tốt, trái ngon phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước, xuất khẩu. Qua đó, khẳng định năng lực cung ứng nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu, góp phần xây dựng vị thế vững chắc cho trái cây Việt Nam.

Mong muốn của Ban Tổ chức là xây dựng một Festival trái cây thật ấn tượng và không trùng lắp. Đây sẽ là một chuỗi các hoạt động trong một chương trình tổng thể để chuyển tải đến du khách đầy đủ các nội dung liên quan, gồm 3 cuộc hội thảo khoa học, 18 lễ hội và hội thi, trên 700 gian hàng triển lãm, hội chợ có sự tham gia của các sứ quán và doanh nghiệp nước ngoài. Các chuỗi sự kiện này sẽ làm bật chủ đề chính của lễ hội “Trái cây Việt Nam thời kỳ hội nhập”. Trong đó, điểm nhấn sẽ là đêm khai mạc hoành tráng; cùng các hội thảo khoa học thiết thực và hội thi tôn vinh nhà vườn; xác lập 3 kỷ lục Việt Nam: “Tứ linh 1.000 năm thương nhớ Thăng Long”, “Rồng vẽ bằng nghệ thuật graffiti dài nhất Việt Nam”, “Bản đồ Việt Nam được kết nối bằng trái cây”.

Nhóm chương trình chính của festival bao gồm: Đêm hội Khai mạc và Bế mạc Festival Trái Cây Việt Nam 2010 tại sân khấu trung tâm (SK1), đường Hùng Vương, TP Mỹ Tho vào lúc 18 giờ ngày 19-4-2010 (lễ khai mạc) và 18 giờ ngày 24-4-2010 (lễ bế mạc); Chợ trái cây - Hội chợ triển lãm các sản phẩm nông nghiệp diễn ra trong 6 ngày (từ 19 - 24/4/2009) với quy mô 700 gian hàng. Bên cạnh đó, Hội thảo khoa học xoay quanh 3 chủ đề chính: Trái cây Việt Nam thời kỳ hội nhập; Cơ hội và thách thức của Trái cây Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế; Du lịch sinh thái – mô hình kết hợp du lịch vườn cây ăn trái; Giải pháp kết nối hiệu quả Nhà nông – Nhà khoa học – Nhà quản lý và doanh nghiệp để nâng cao giá trị Trái cây Việt Nam... Trong thời gian diễn ra các hoạt động chính của Festival này, Tiền Giang còn tổ chức Lễ hội chợ nổi Cái Bè (từ 20 - 22/4/2010); Lễ hội tại khu thương mại tổng hợp Satra kết hợp với các vùng trái cây trọng điểm như xoài Cát Hòa Lộc, vú sữa Vĩnh Kim, sầu riêng Ngũ Hiệp (từ 21 đến 23/4/2010).

* Xin ông cho biết, hiện tại công tác chuẩn bị cho Festival trái cây ra sao?

- Tiến độ thực hiện các nội dung cơ bản của Festival Trái cây Việt Nam lần thứ I đang rất khẩn trương. Các tiểu ban cũng đã xây dựng xong kế hoạch và đang tích cực triển khai thực hiện các phần việc đã được phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan. Kịch bản cho các chuỗi sự kiện tại lễ hội đã cơ bản hoàn tất về nội dung, chương trình cụ thể. Ngoài ra, các chương trình quảng bá du lịch với những tour “Mỹ Tho - Cù lao Thới Sơn - Ngũ Hiệp - Xẻo Mây - Trung tâm thương mại trái cây Hòa Khánh - Ấp Bắc - Lăng Tứ Kiệt - Rạch Gầm - Xoài Mút - Gò Thành - Lăng Trương Định - Lăng Hoàng Gia” đã và đang được ngành du lịch hoạch định kế hoạch, quảng bá, mời gọi du khách tham gia trong dịp lễ hội Festival này...

Ban tổ chức đã cử 3 đoàn công tác do 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi 3 miền (Bắc, Trung, Nam) để thông báo và mời gọi các tỉnh, thành phố cùng tham gia Festival, các thư mời đã phát hành rộng rãi trên phạm vi cả nước (trên 1.500 bộ tài liệu). Dự kiến khách mời chính thức của Ban tổ chức đêm khai mạc khoảng 1.000 người, đặc biệt Ban tổ chức Festival sẽ mời các đại sứ quán, lãnh sự quán, tham tán thương mại của các quốc gia có quan hệ chính thức với Việt Nam tham dự. Về thông tin tuyên truyền, Ban tổ chức đã chuẩn bị điểm hoạt động của Trung tâm báo chí (tại Trung tâm hội nghị tỉnh Tiền Giang) để các nhà báo tác nghiệp.

Dự kiến có hàng trăm ngàn lượt khách sẽ tham quan Festival trái cây lần này. Các đơn vị, doanh nghiệp bước đầu đã đăng ký trên 200 gian hàng để phục vụ hoạt động hội chợ triển lãm tại Festival. Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang đang vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tài trợ kinh phí để xã hội hóa việc tổ chức. Hiện đã có trên 20 doanh nghiệp đăng ký tài trợ cho Festival lần này. Công tác an ninh trật tự đã được hoạch định chi tiết và triển khai thực hiện các phần việc thiết yếu. Hiện nay, công việc lắp đặt các gian hàng hội chợ triển lãm đã bắt đầu. Ban tổ chức đã thường xuyên kiểm tra tổng thể tiến độ thực hiện chung các nội dung phần việc của Festival để có hướng xử lý kịp thời, đảm bảo Festival diễn ra thành công.

* Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN HỮU (thực hiện)

Chia sẻ bài viết