03/02/2023 - 21:36

El Salvador mở “siêu nhà tù” 

Một góc “siêu nhà tù” tại El Salvador. Ảnh: AP

Nhằm tăng cường nỗ lực trấn áp các băng nhóm tội phạm trong nước, giới chức El Salvador vừa mở cửa một trong những nhà tù lớn nhất Mỹ La-tinh, với sức chứa lên đến 40.000 tù nhân.

Tổng thống Nayib Bukele cho biết siêu nhà tù mang tên “Trung tâm giam giữ khủng bố” sẽ bao gồm 37 tháp canh và 8 khu phòng giam “không thể vượt ngục”. Cơ sở giam giữ mới rộng trên 166 héc-ta, được bảo vệ bởi gần 600 binh sĩ và 250 cảnh sát, sẽ là một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại các băng nhóm tội phạm ở nước này.

Ðược biết, kể từ khi ông Bukele yêu cầu quốc hội phê chuẩn một quy định ngoại lệ vào tháng 3-2022 để trấn áp tội phạm, cảnh sát và quân đội đã bắt giữ hơn 62.000 nghi phạm tham gia băng đảng cùng những người liên quan. Theo quy định này, giới chức có quyền tiến hành bắt giữ nghi can mà không cần lệnh bắt cũng như được phép thu thập thông tin liên lạc của công dân. Từ đó, các cuộc trấn áp tội phạm đã dẫn đến khoảng 2% dân số trưởng thành phải sống sau song sắt, khiến El Salvador trở thành nước có tỷ lệ người dân ngồi tù cao nhất thế giới, đồng thời gây áp lực thêm cho hệ thống nhà tù vốn đã quá tải.

NGUYỆT CÁT (Theo Fox News, Reuters)

 

Chia sẻ bài viết