21/04/2008 - 23:01

Đường ngoại lại "lấn" đường nội

Hiện tiểu thương tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ mua vào nhiều loại đường cát với giá giảm 400-700 đồng/kg (tùy loại) so với tháng trước. Cụ thể: đường Thái Lan giá ở mức 8.000-8.100 đồng/kg; đường Casuco loại nhuyễn 8.200-8.300 đồng/kg, loại to 8.800-8.850 đồng/kg... Tiểu thương cũng đã điều chỉnh giảm 500 đồng/kg giá bán lẻ nhiều loại đường, xuống còn ở mức 9.000-10.000 đồng/kg. Mức giá bán lẻ này đã ổn định trong hơn nửa tháng qua.

Giá đường cát có khả năng sẽ bình ổn trong thời gian ngắn tới. 

Theo giới kinh doanh đường cát, gần đây, sức tiêu thụ đường cát có tăng nhẹ, nhưng giá giảm do nguồn cung trên thị trường dồi dào. Ngoài lượng đường do các công ty mía đường ở khu vực ĐBSCL cung cấp, gần đây, lượng đường cát Thái Lan về ĐBSCL nhiều hơn trước, giá luôn thấp hơn đường sản xuất trong nước. Chị Lưu Huệ Hương, tiểu thương bán đường cát tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: “Thời điểm này của các năm trước, nhu cầu sử dụng đường cát tăng nên giá đường có xu hướng tăng lên. Năm nay, giá đường ở mức thấp do nguồn cung đang dồi dào”.

Trong tháng qua, một số công ty mía đường ở ĐBSCL cũng đã chủ động hạ giá bán sản phẩm nhằm cạnh tranh với đường Thái Lan nhập lậu. Tuy nhiên, giá đường Thái Lan luôn “bám sau” giá đường nội. Nếu đường nội giảm giá thì đường nhập lậu cũng giảm. Theo Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) Chi nhánh Cần Thơ, chi nhánh vừa mới điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm thêm 100-200 đồng/kg so với tuần trước. Đường Casuco loại nhuyễn chỉ còn ở mức 7.900-8.000 đồng/kg (bán sỉ với số lượng vài tấn) nhưng lượng bán ra rất chậm. Hiện bình quân chi nhánh bán ra chỉ 50-100 tấn/ngày, giảm khoảng 400-450 tấn so với trước.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Casuco, cho biết: “Các công ty mía đường ở ĐBSCL gặp khó khăn từ đầu vụ sản xuất đến nay, nguyên nhân cũng do đường cát Thái Lan nhập lậu ồ ạt vào khu vực ĐBSCL và có giá thấp. Hiện đường nhập lậu vào khu vực này với số lượng từ 300-400 tấn/ngày. Ở một số nơi, giá bán đường lậu chỉ khoảng 7.600-7.700 đồng/kg. Mặc dù chúng tôi đã điều chỉnh giá bán đường giảm lại 400 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng trước, chỉ còn ở mức 7.900-8.000 đồng/kg, nhưng lượng đường bán ra rất chậm. Công ty cũng không thể hạ giá bán sản phẩm thêm vì sẽ bị lỗ. Công ty đang mua mía nguyên liệu của nông dân vận chuyển tới nhà máy với giá 610-620 đồng/kg nên giá đường bán ra từ 7.800 đồng/kg mới huề vốn...”.

Để đảm bảo lợi nhuận, các nhà máy sản xuất đường trong nước không thể hạ giá bán sản phẩm thêm được nữa. Còn theo nhận định của giới kinh doanh mặt hàng này, hiện đường Thái Lan về tới TP Cần Thơ giá cũng đã ở mức rất thấp, nên rất khó giảm thêm. Trong khi nguồn cung đường trên thị trường đang dồi dào nên giá cũng khó tăng trở lại. Vì vậy, dự báo trong thời gian ngắn, giá đường sẽ bình ổn ở mức thấp.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết