12/08/2009 - 21:49

Đường cát có tăng giá đột biến?

Trong khoảng 5 tháng qua, mặt hàng đường cát trên đà tăng giá liên tục. Hiện tiểu thương tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ mua vào đường cát Thái Lan với giá khoảng 13.000 đồng/kg, tăng khoảng 1.800 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 7-2009, nếu so với thời điểm tháng 3-2009 mức giá này đã tăng khoảng 3.500-3.700 đồng/kg. Còn giá nhiều loại đường cát bán lẻ tại nhiều chợ đang dao động ở mức 14.000-14.500 đồng/kg, tăng tương ứng với giá tiểu thương mua vào.

Gần đây, đường cát bán lẻ tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ giá liên tục tăng.  

Không chỉ có giá đường tăng, gần đây tiểu thương tại nhiều chợ còn phải đối mặt với nguồn cung đường cát giảm, khó mua hàng vào với số lượng lớn. Chị Lưu Huệ Hương, tiểu thương bán đường cát tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: “Lúc trước, tôi mua vào hơn 10 tấn đường/ngày vẫn có hàng, còn bây giờ mua vào 1-2 tấn rất khó khăn. Hiện nay, trên thị trường chỉ còn đường cát Thái Lan, nhiều công ty mía đường trong nước không còn cung cấp hàng...”. Hiện nay là thời điểm giao thời giữa niên vụ mía đường cũ và mới. Nhiều nhà máy đường ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã ngưng sản xuất vụ mía đường 2008-2009 cách nay khoảng 4 tháng, do đó đến nay gần như đã không còn nguồn đường cát để cung ứng ra thị trường. Vào khoảng giữa tháng 9-2009, nhiều nhà máy mới hoạt động sản xuất niên vụ mía đường 2009-2010. Khi đó, các công ty mía đường trong khu vực mới tham gia cung ứng đường ra thị trường trở lại.

Từ nay cho đến khi các nhà máy đường ở ĐBSCL đi vào sản xuất niên vụ mới còn khoảng 1 tháng nữa. Trong khi nguồn cung đường trên thị trường đang có dấu hiệu thiếu hụt. Liệu giá đường cát còn tăng mạnh? Theo giới kinh doanh mặt hàng này, gần đây sức mua đường cát chỉ tăng nhẹ do một số cơ sở làm bánh bắt đầu vào vụ sản xuất bánh kẹo phục vụ thị trường dịp Trung thu. Từ nay đến cận Tết Trung thu, các cơ sở bánh kẹo đẩy mạnh sản xuất và nhu cầu sử dụng đường cho sản xuất còn tăng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thu, chủ cơ sở bánh pía-lạp xưởng Hưng Lợi, ở đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Cơ sở chuyên sản xuất bánh pía, bánh trung thu, bánh in... để bán dịp Trung thu. Hiện nay, cơ sở đã vào sản xuất lai rai, hơn 1 tháng nữa mới đẩy mạnh sản xuất. Tuy nhiên, do Trung thu năm rồi sức bán ra chậm hơn so với các dịp Trung thu trước, nên năm nay cơ sở sẽ dựa vào tình hình thực tế của thị trường để sản xuất, có thể số lượng bánh sẽ ít hơn. Vả lại, giá đường đang tăng cao nên tôi dự trữ lượng đường cát không nhiều, chỉ khoảng 3-4 tấn. Tôi dự định khoảng 1 tháng nữa các nhà máy đường ở ĐBSCL vào sản suất vụ mới, khi đó giá đường cát hạ mới nhập với số lượng hơn chục tấn để đẩy mạnh sản xuất...”.

Mùa Trung thu năm ngoái, nhiều loại bánh trung thu bán chậm, đến giờ chót nhưng nhiều điểm bán ở nội ô TP Cần Thơ còn hàng tồn đọng lớn. Do đó, có thể Trung thu năm nay nhiều cơ sở sẽ sản xuất số lượng hạn chế các loại bánh cho thị trường, nên nhu cầu đường cho sản xuất sẽ ít hơn. Tuy nhiên, cũng có một vài nhà máy đường trong khu vực dự kiến đi vào sản xuất vụ mía đường mới kể từ nửa cuối tháng 8-2009 để giải quyết tiêu thụ số diện tích mía ở vùng có khả năng bị ảnh hưởng bởi lũ. Như vậy, trong vòng 1-2 tuần tới, các nhà máy này sẽ cung ứng đường ra thị trường, làm giảm áp lực nguồn cung đường trên thị trường. Giới kinh doanh mặt hàng đường cát nhận định: Từ nay đến giữa tháng 9-2009, có thể giá đường cát sẽ còn tăng, nhưng khó tăng đột biến...

Bài ảnh: HỒNG BẢO

Chia sẻ bài viết