26/02/2019 - 16:15

Được bồi thường 21 triệu USD cho 39 năm tù oan 

Craig Coley (ảnh), một cụ ông 71 tuổi ở bang California (Mỹ), vừa đồng ý nhận 21 triệu USD tiền bồi thường từ thành phố Simi Valley sau khi phải ngồi tù oan tận 39 năm.

Ảnh: NBC

Số là hồi năm 1978, ông Coley bị kết án tù chung thân không được ân xá vì tội sát hại bạn gái cũ là bà Rhonda Wicht cùng con trai 4 tuổi của bà này tại căn hộ của họ. Tuy vậy, ông luôn khẳng định mình vô tội. Đến tháng 11-2017, Thống đốc bang California Jerry Brown  đã ra quyết định trả tự do cho Coley, dựa trên bằng chứng ADN mà các nhà điều tra phát hiện. Cụ thể, các xét nghiệm pháp y cho thấy ADN của Coley không nằm trên tấm ga trải giường của nạn nhân, thay vào đó nó chứa ADN của một người đàn ông chưa được nhận dạng. Coley cũng có chứng cớ ngoại phạm về thời gian xảy ra án mạng và các nhà điều tra sau đó bác bỏ lời khai từ một nhân chứng đã khiến ông bị kết án oan. Vào thời điểm được tự do, ông đã 70 tuổi.

Được biết, 21 triệu USD nói trên là khoản tiền bồi thường lớn thứ hai mà ông Coley nhận được kể từ khi được phóng thích. Năm ngoái, giới chức bang California đã trao cho Coley 1,95 triệu USD (tức 140 USD cho mỗi ngày ngồi tù) - số tiền bồi thường lớn nhất vì kết án sai từ Hội đồng Bồi thường Nạn nhân của bang này. Theo Innocence Project (tổ chức chuyên giúp những nạn nhân bị tù đày do kết án sai tại New York), hơn 350  tù nhân Mỹ đã được giải tội nhờ xét nghiệm ADN kể từ năm 1989. Trung bình, những người bị kết án sai được trả tự do sau khi trải qua 14 năm “bóc lịch”.

ĐÔNG PHONG (Theo Reutes, AP)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Craig Coley