18/05/2008 - 08:57

Đừng từ bỏ hy vọng !

Đó là lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo với lực lượng cứu hộ tại Tứ Xuyên hôm 16-5, bốn ngày sau thảm họa động đất, làm hơn 28.880 người chết và trên 170.000 người bị thương (tính đến hôm qua). “Mặc dù 72 giờ đầu sau trận động đất (được xem là thời gian vàng để cứu sống nạn nhân) đã qua, nhưng cứu người vẫn là ưu tiên hàng đầu”, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định như vậy khi đến thăm các nạn nhân bị thương tại thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Nói như Thủ tướng Ôn Gia Bảo khi chỉ huy công tác cứu hộ tại một ngôi trường đổ nát chôn vùi hàng trăm học sinh ở huyện Bắc Xuyên thì “chỉ cần một tia hy vọng mong manh nhất, chúng ta cũng sẽ nỗ lực đến cùng; chỉ cần còn một người sống sót trong đống đổ nát, chúng ta cũng sẽ không bỏ cuộc”.

Lực lượng cứu hộ đang dịch chuyển các tấm bê-tông đè lên mình một học sinh của Trường Trung học Bắc Xuyên - bị vùi lấp gần 80 giờ. Em được cứu thoát hôm 16-5 với chân trái bị gãy nhưng đầu óc còn minh mẫn. Ảnh: Chinaview  

Mặc dù hàng chục ngàn người đã vĩnh viễn ra đi kể từ ngày “thứ Hai đen tối” 12-5, nhưng nhờ nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ Trung Quốc và lực lượng cứu hộ, đến nay đã có hàng vạn người được cứu sống. Tuy vậy, ước tính vẫn còn khoảng 14.000 người bị vùi lấp dưới các đống đổ nát. Dù thời qua trôi qua, cơ hội sống sót của các nạn nhân bị chôn vùi càng ít đi nhưng cả đất nước Trung Quốc vẫn không nguôi hy vọng sẽ có thật nhiều người nữa thoát khỏi bàn tay tử thần. Thực tế trên thế giới đã có không ít phép mầu xảy đến với nạn nhân động đất. Chẳng hạn, một y tá được tìm thấy còn sống sau 8 ngày động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 1992. Hay một trẻ sơ sinh được cứu thoát sau hơn 1 tuần bị vùi dưới đống đổ nát của trận động đất năm 1985 ở thủ đô của Mexico. Tại Baguio (Philippines) năm 1990, một đầu bếp được phát hiện còn thở sau 2 tuần nằm dưới đống gạch vụn của khách sạn nơi anh làm việc.

Sáng qua, Tân Hoa Xã đưa tin một du khách Đức được các binh sĩ Trung Quốc cứu ra khỏi một căn hộ đổ nát ở huyện Vấn Xuyên - vùng tâm chấn - 114 giờ sau trận động đất. Cùng ngày, cũng ở địa phương này, 5 sinh viên Hàn Quốc được giải cứu khỏi bàn tay tử thần. Hôm thứ Sáu, các đội cứu hộ ở Tứ Xuyên đưa được ra khỏi các đống hỗn độn thêm 163 sinh mạng, trong đó có 6 thợ mỏ trú mình dưới hố sâu suốt gần 100 giờ liền. Những ngày trước, có rất nhiều người được cứu thoát sau hàng chục giờ bị mắc kẹt trong các tòa nhà, trường học, công sở, nhà xưởng... bị động đất phá hủy hoàn toàn.

Xem truyền hình hôm 16-5, nhiều người Trung Quốc không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh một cụ ông 65 tuổi được cứu sống sau gần 70 giờ mắc kẹt trong ngôi nhà đổ nát ở thành phố Đô Giang Yển gần tâm chấn. Cô con gái lững thững theo sau quân nhân đang bế cha mình, cảm ơn mọi người trong tiếng khóc khàn cả giọng. Có thể nạn nhân không biết rằng hàng chục binh sĩ đã vật lộn với đống đổ nát suốt 5 tiếng rưỡi đồng hồ - một số người thậm chí bị đổ máu do đá và bê-tông rớt trúng khi các đợt dư chấn đi qua. Nhưng nỗi đau của họ được bù đắp khi mạng sống của ông bảo toàn.

Trong lúc đó, bản thân các nạn nhân cũng không đánh mất hy vọng. Khát vọng được sống là động lực giúp họ quên đi nỗi sợ hãi và nỗi đau thể xác. Có hai bé gái bị vùi trong đống đổ nát của ngôi trường mình, đã nắm tay nhau và cùng thề sẽ không từ bỏ hy vọng. Khi lực lượng cứu hộ tìm thấy cả hai, một đã hôn mê và một đã chết nhưng bàn tay của các em vẫn nắm chặt lấy nhau. Tại một nhà trẻ bị san bằng ở thị trấn Bắc Xuyên - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một cô giáo cố nhẩm lại bài hát ru cho trẻ em khi các nhân viên cứu hộ thận trọng nhấc đôi chân cô ra khỏi các lớp bê-tông đổ chồng lên nhau. “Tôi đang cố quên đi cơn đau”, cô khẽ nói.

Còn dưới đống đổ nát của một trường trung học 5 tầng ở huyện Vấn Xuyên, có 16 em học sinh còn sống sót. Dù không nhìn thấy nhau do bị chia cắt bởi cột xi-măng, gạch đá hỗn độn nhưng các em vẫn không ngừng động viên nhau: “Xin đừng ngủ” hay “Ít nói lại để giữ sức”. Sau 60 giờ hì hục đào xới, chủ yếu bằng tay, sáng 15-5 các nhân viên cứu hộ đưa được em cuối cùng ra khỏi ngôi trường giờ chỉ còn là đống gạch vụn.

VIỆT QUỐC (Theo Xinhua, AP, NYTimes)

Chia sẻ bài viết