06/08/2020 - 10:12

Đừng để vào tù vì uống say, lái xe ẩu 

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ vừa xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát, chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại, tuyên phạt y án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù đối với Phạm Hữu Duy (23 tuổi, ngụ huyện Phong Ðiền) về tội danh trên. Ðồng thời, buộc bị cáo bồi thường cho vợ và các con bị hại (ông N.V.B) 231 triệu đồng, bồi thường cho vợ bị hại (bà M.K) gần 40 triệu đồng. Tòa cũng tuyên trả lại xe máy cho bị cáo nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo Phạm Hữu Duy

Theo bản án sơ thẩm, tối 10-1-2018, sau khi uống rượu, bia cùng bạn, Duy chạy xe máy lưu thông trên đường Lộ Vòng Cung (hướng từ quận Ninh Kiều về huyện Phong Ðiền). Khi đến đoạn đường thuộc xã Mỹ Khánh, Duy điều khiển xe lấn sang phần đường bên trái, đụng vào xe máy do ông B chở vợ là bà K, đang chạy theo hướng ngược lại. Cú va chạm làm 3 người cùng té, được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Do thương tích nặng nên ông B và Duy được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Hai ngày sau, ông B tử vong, còn bà K bị thương tích 28%.

Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn là do Duy tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia (kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của Duy là 164,6 mg/100 ml máu) và do thiếu quan sát, lấn trái sai quy định. Tháng 5-2020, Tòa án Nhân dân huyện Phong Ðiền xử phạt Duy mức án trên; buộc Duy bồi thường cho vợ và các con ông B số tiền hơn 171 triệu đồng, bồi thường cho bà K số tiền gần 40 triệu; tuyên tịch thu sung quỹ xe máy của bị cáo lúc xảy ra tai nạn. Sau đó, đại diện bị hại có kháng cáo yêu cầu tăng tiền bồi thường và tăng hình phạt; Viện Kiểm sát có kháng nghị không tịch thu xe máy của Duy.

Tại tòa, Duy bày tỏ sự tiếc nuối, phải chi hôm đó bị cáo không nôn nóng về nhà, đừng nhậu say, chạy ẩu thì đâu ra nông nổi… Theo Hội đồng xét xử, khi điều khiển phương tiện giao thông, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả đáng tiếc. Nhưng bị cáo quá chủ quan, không tuân thủ quy định pháp luật, coi thường tính mạng bản thân và người khác, đã uống rượu còn chạy lấn đường gây tai nạn nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội nên cần xử phạt nghiêm để răn đe.

Hiện nay, tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ sau khi sử dụng rượu, bia vẫn còn xảy ra dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền kết hợp tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm. Nhiều trường hợp gây ra tai nạn giao thông do say xỉn. Vì sự an toàn của bản thân và của những người cùng tham gia giao thông, hãy kiên quyết “Nói không với rượu, bia khi lái xe”, đừng để niềm vui phút chốc trên bàn nhậu trở thành nỗi ân hận cả đời.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết