24/04/2008 - 09:15

Động lực mới cho kế hoạch "Đại Mỹ La-tinh"

Tổng thống đắc cử Paraguay Fernando Lugo.

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông Fernando Lugo thường từ chối bàn về đường lối đối ngoại, nhưng ngay sau khi chính thức đắc cử tổng thống Paraguay, nhà lãnh đạo 56 tuổi được biết đến như là “giám mục của người nghèo” này lập tức hé lộ ý định thực hiện sách lược ngoại giao mới trong môi trường khu vực đang thay đổi nhanh.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP ngày 22-4, Lugo cho biết ông mơ về một “Đại Mỹ La-tinh thống nhất không biên giới, hội nhập và được tôn trọng trên trường quốc tế” mà Paraguay đóng một vai trò quan trọng. Giấc mơ của ông Lugo cũng chính là tư tưởng của nhà cách mạng huyền thoại Bolivar đang được đương kim Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tìm cách biến thành hiện thực. Vì thế, sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố với phần thắng thuộc về ông Lugo, Tổng thống Chavez liền gọi điện chúc mừng và hai bên bày tỏ nguyện vọng sớm có cuộc gặp bàn về vấn đề hợp tác song phương cũng như liên kết khu vực. Các nhà phân tích cho rằng ông Lugo lên nắm quyền sẽ góp phần thắt chặt quan hệ giữa các nước trong Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), Ngân hàng phương Nam, Kênh truyền hình phương Nam, Công ty năng lượng chung và sắp tới là Hội đồng phòng thủ Nam Mỹ hoặc Tổ chức các quốc gia Mỹ La-tinh.

Dẫu vậy, vì lợi ích quốc gia, ông Lugo tuyên bố sẽ xem xét lại hợp đồng cung ứng điện cho nước láng giềng Brazil mà chính quyền quân sự hai nước bí mật ký kết năm 1973. Hiện nay, nhà máy điện Itaipu của Paraguay vẫn đảm bảo cung cấp 20% nhu cầu năng lượng của Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực. Tuy nhiên, ông Lugo cho rằng giá điện mà Paraguay bán cho Brazil dựa trên một thỏa thuận không công bằng, cần phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế giá cả đang tăng đột biến hiện nay. Theo ông, Paraguay lẽ ra thu về hàng năm khoảng 1,8 tỉ USD, thay vì chỉ có 400 triệu USD tiền bán điện cho Brazil. Khoảng tiền “thất thu” từ giá bán điện chưa hợp lý rất có ý nghĩa đối với đất nước 6,5 triệu dân mà trong đó tới hơn 1/3 là người nghèo này.

Đối với các nước ngoài khu vực, ông Lugo nhấn mạnh Paraguay sẽ thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Hiện nay, Paraguay là quốc gia duy nhất trong khu vực chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, trong khi lại “giao du” với chính quyền Đài Loan. Nếu thực hiện cam kết này, chính quyền mới chắc chắn sẽ nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ Bắc Kinh, từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, theo các nhà quan sát, ông Lugo có thể đặt dấu chấm hết đối với các nỗ lực của phương Tây gây sức ép yêu cầu Paraguay tư nhân hóa nhiều lĩnh vực kinh tế chủ chốt. Và gần như chắc chắn rằng nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả này sẽ không chấp nhận “sáng kiến” của Mỹ về việc đặt một căn cứ quân sự chống khủng bố và ma túy tại Paraguay.

PHÚC NGUYÊN
(Tổng hợp từ Reuters, AP, AFP)

PHÚC NGUYÊN (Tổng hợp từ Reuters, AP, AFP)

Chia sẻ bài viết