09/04/2009 - 21:51

Đông Á tìm cách vượt qua suy thoái kinh tế

Thái Lan chuẩn bị sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Pattaya. Ảnh: Reuters

Hôm nay 10-4, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Pattaya, nằm cách Thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng 150 km. Theo hãng tin Anh Reuters, ngày đầu tiên của hội nghị sẽ được bắt đầu bằng cuộc gặp riêng của nhóm ASEAN + 3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), sau đó là ASEAN với Ấn Độ và ngày cuối cùng mới gọi là “Hội nghị thượng đỉnh Đông Á” với sự góp mặt thêm của Australia và New Zealand. Reuters cho biết hội nghị năm nay sẽ thảo luận nhiều vấn đề rất hệ trọng của khu vực và thế giới như khủng hoảng kinh tế toàn cầu, an ninh năng lượng và lương thực, biến đổi khí hậu, thương mại quốc tế và cả vụ phóng thử vệ tinh của CHDCND Triều Tiên.

Nói về mục tiêu chủ yếu của hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, người từng đại diện ASEAN tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Luân Đôn (với tư cách quan sát viên), cho biết các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác then chốt trong khu vực sẽ thảo luận về kế hoạch thoát khỏi suy thoái kinh tế của G20, cụ thể là gói hỗ trợ tài chính lên đến 1.100 tỉ USD. Hội nghị thượng đỉnh Đông Á được dư luận quan tâm bởi khu vực này hiện chiếm gần 30% GDP toàn cầu và gần phân nửa dân số thế giới. Ngay trong ngày kết thúc hội nghị, tại Thủ đô Bangkok sẽ diễn ra cuộc họp mang tên “Đối thoại toàn cầu” với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á năm nay diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu ở khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy vậy, Đông Á bắt đầu tỏ ra lạc quan hơn khi WB đưa ra dự báo ngày 7-4 rằng mức tăng trưởng kinh tế của khu vực trong năm nay có khả năng đạt 5,3%, tức cao hơn dự đoán 3,6% trước đó của ADB. Điều mà các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu ở Đông Á vẫn còn lo ngại là xu hướng bảo hộ mậu dịch và thị trường tiêu thụ trầm lắng từ các nước phương Tây giàu có. Vì thế, nhiều nhà kinh tế thúc giục Đông Á đẩy mạnh tự do hóa mậu dịch trong nội bộ khu vực để giảm bớt sự phụ thuộc thị trường bên ngoài. Trước mắt, nhiều nước Đông Á bắt đầu điều chỉnh chính sách tiền tệ và thực hiện các gói kích thích kinh tế nội địa, đồng thời cam kết bỏ ra 120 tỉ USD để thúc đẩy buôn bán qua lại trong khu vực. Tại Đông Á, Trung Quốc và Nhật Bản là hai chủ nợ lớn nhất hành tinh với số tiền dự trữ ngoại hối gần 3.000 tỉ USD nên đủ sức để hỗ trợ các nước trong khu vực tăng cường giao dịch thương mại.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Đông Á dường như đang chịu nhiều sức ép khi phải mạnh tay vung tiền kích thích kinh tế và chấp nhận bội chi ngân sách. Do đó, nếu như kế hoạch giúp nền kinh tế thế giới thoát khỏi suy thoái của G20 sớm được thực hiện và phát huy hiệu quả thì sức ép ấy sẽ giảm xuống. Hội nghị thượng đỉnh Đông Á chính là cơ hội để các nhà lãnh đạo khu vực đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho tương lai của mình.

PHÚC NGUYÊN
(Theo Reuters, AFP, WSJ)

Thái Lan chuẩn bị sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Pattaya. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết