25/10/2012 - 21:38

Đồn đột

 Đồn đột xào nấm.

Biển Rạng có khá nhiều loại hải sản. Trong đó, đồn đột là cái tên nghe có vẻ quê mùa nhưng được xem là "sâm của biển". Đồn đột thân mềm, ăn phù du có trong nước biển. Nơi trú ẩn an toàn của chúng là hốc đá, các bãi rạng ven biển.

Đi săn đồn đột, người ta phải căng mắt nhìn những bọt khí từ hốc đá nổi lên mặt nước để nhận biết chúng đang ở đó. Trú kín trong hốc đá, đồn đột chừa lại các miệng bé xíu để đớp phù du. Để bắt đồn đột, người ta dùng cái bai thợ hồ bươi móc trong hốc đá hoặc phần cát dưới một khối đá. Chúng chậm chạp và hiền lành nên khi phát hiện là chắc chắn tóm được chúng.

Đồn đột được chế biến thành nhiều món ăn ngon: có thể xào với nấm và các loại rau củ hoặc ăn với lẩu… Tùy khẩu vị của khách mà đầu bếp có gợi ý chế biến thành những món ăn khoái khẩu. Du khách từ khắp nơi, kể cả người nước ngoài rất thích ăn món này. Thực khách tin chắc rằng, đồn đột là "vua" của các loài hải sản có chất bổ dưỡng cho các ông.

Hiện nay, giá đồn đột khoảng 400.000 đồng/kg, tùy từng vùng. Đồn đột biển Rạng ở Bình Thuận được bán rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn. Khách du lịch đến bãi Rạng nên ăn thử đồn đột một lần để cảm nhận vị ngon đặc trưng của loài hải sản này.

Bài, ảnh: VĨNH BẢO

Chia sẻ bài viết