27/07/2019 - 08:41

Đón dòng công nghệ hàng đầu Phần Lan 

Thời gian gần đây, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đón nhiều đoàn ngoại giao, doanh nghiệp Phần Lan đến tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, giới thiệu các ứng dụng sáng tạo và công nghệ hàng đầu Phần Lan, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và bảo vệ môi trường, thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và doanh nghiệp thành phố trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội theo hướng bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng (phải) tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto trong buổi tiếp và làm việc ngày 10-5. Ảnh: Nam Hương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng (phải) tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto trong buổi tiếp và làm việc ngày 10-5. Ảnh: Nam Hương

Sức hút từ "Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới"

Chẳng phải ngẫu nhiên mà liên tiếp 2 năm 2018-2019, Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Theo "Báo cáo Hạnh phúc thế giới" được Liên Hiệp Quốc công bố ngày 20-3 hằng năm, nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc, việc thăng hạng nhanh chóng của Phần Lan dựa trên nhiều yếu tố, chủ yếu nhờ tỷ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới, phúc lợi xã hội tốt, hệ thống cảnh sát và ngân hàng đáng tin cậy bậc nhất. Quốc gia vùng Bắc Âu này là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn truyền thống, có chuyên môn hóa cao. Gần 2/3 lượng điện của nước này được sản xuất từ các năng lượng tái tạo hoặc năng lượng hạt nhân. Mục tiêu của Phần Lan là đến năm 2020, 38% nguồn năng lượng của nước này đến từ nhiên liệu tái chế.

Chất lượng giáo dục của Phần Lan cũng được đánh giá là tốt nhất thế giới (theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế năm 2018). Dữ liệu được phân tích bởi Gallup World Poll cũng cho biết, 5,5 triệu cư dân sinh sống và làm việc tại nước này luôn được hưởng mức sống cao, dù thu nhập bình quân đầu người tại đây chỉ đứng ở nhóm giữa trên thế giới, thấp hơn nhiều so với các nước Bắc Âu khác. Với hệ thống giáo dục tuy miễn phí nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, Phần Lan là một trong những đất nước có tư duy thúc đẩy sáng tạo và góc nhìn đa chiều cho người dân. Thủ đô Helsinki của Phần Lan từ lâu được xem là trung tâm khởi nghiệp của châu Âu. Hằng năm, khoảng 17.000 doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các cơ quan truyền thông đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam, có cơ hội quy tụ tại Chương trình Slush được tổ chức tại Thủ đô Helsinki. Đây là sự kiện khởi nghiệp và công nghệ hàng đầu thế giới, nơi các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tài năng công nghệ gặp gỡ với những nhà đầu tư hàng đầu và lãnh đạo các tập đoàn quốc tế lớn.

Có thể nói, mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan đã được thiết lập và phát triển trong hơn 45 năm qua, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được chính phủ của hai nước quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Ngoài việc xây dựng các chương trình tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, Phần Lan cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các đối tác tiềm năng từ Phần Lan.

 Người dân Phần Lan ở Thủ đô Helsinki - trung tâm khởi nghiệp của châu Âu. Ảnh: helsinkismart.fi

Người dân Phần Lan ở Thủ đô Helsinki - trung tâm khởi nghiệp của châu Âu. Ảnh: helsinkismart.fi

Nhiều triển vọng hợp tác

Ngày 25-6, lãnh đạo TP Cần Thơ cùng với lãnh đạo ngành y tế và ban giám đốc các bệnh viện công lập trên địa bàn đã tiếp ông Kimmo Korhonen, Giám đốc điều hành Công ty TNHH HealthFox để bàn về Chương trình thử nghiệm ứng dụng khám chữa bệnh thông minh đến từ Phần Lan. Đây là cơ hội để các bên tiếp tục tìm hiểu, tháo gỡ các khó khăn, tiến tới thí điểm thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe chuyên sâu tiên tiến thông qua Giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh HealthFox, trên cơ sở hệ thống các dữ liệu được liên thông, kết nối chặt chẽ giữa bác sĩ và người bệnh, nâng cao hiệu quả chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Theo các nhà phân tích, quan hệ Việt Nam-Phần Lan phát triển ngày càng tích cực và hiệu quả, nhất là trong bối cảnh hai nước đang chuyển đổi hình thức hợp tác, từ viện trợ phát triển sang hợp tác bình đẳng cùng có lợi. Những thành quả hợp tác và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan thời gian qua là nền móng vững chắc để hai bên cùng phát triển và đưa quan hệ Việt Nam-Phần Lan lên tầm cao mới.

Đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan đã trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) trên tinh thần hợp tác, thiện chí và đôi bên cùng có lợi. Hai nước đã và đang triển khai rất hiệu quả các dự án hợp tác mới theo mô hình "vay ưu đãi, đầu tư công" trong các lĩnh vực giáo dục, lâm nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch, đô thị thông minh, quản lý thông tin, quản lý nước và chăm sóc sức khỏe tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau…

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Phần Lan tăng trưởng khá tích cực với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt gần 500 triệu USD (năm 2017 là 458 triệu USD), trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Phần Lan phần lớn là thủy sản, rau củ quả, trà, cà phê, ca cao, các sản phẩm cao su, vải sợi, nguyên liệu dệt may. Tuy nhiên, nhìn chung, quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Phần Lan vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Đầu tư của Phần Lan vào Việt Nam vẫn còn thấp với 20 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 22,6 triệu USD, xếp thứ 69/129  quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho rằng, triển vọng đầu tư cũng như kim ngạch thương mại song phương có tăng trưởng trong thời gian tới hay không hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân.

Trong buổi gặp và làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ ngày 10-5, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto đánh giá cao tiềm năng phát triển của TP Cần Thơ, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác, tích cực hỗ trợ và giới thiệu các nhà đầu tư Phần Lan những chương trình xúc tiến của Cần Thơ đang mời gọi đầu tư. Đây là lần thứ hai, ông Kari Kahiluoto đến Cần Thơ trong vòng một năm qua. Hồi tháng 6-2018, tại Hội nghị ASEM với chủ đề "Cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững - định hướng tương lai" tổ chức ở Cần Thơ, ông Kari Kahiluoto đã có bài phát biểu quan trọng, đề xuất những giải pháp khả thi với hy vọng có thể góp phần giải quyết vấn đề môi trường tại vùng ĐBSCL. Cùng đi với ông tới Cần Thơ lần này có nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo các trường nổi tiếng của Phần Lan, trong đó có các công ty như Công ty River Recycle và Watrec. Đây là những công ty chuyên về việc xử lý, thu gom rác thải, đặc biệt rác thải nhựa trên sông, làm nguyên liệu tái phục vụ sản xuất và tạo năng lượng.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho biết, Phần Lan  là một trong những quốc gia có thế mạnh về công nghiệp sạch và xử lý chất thải. Đó là những lĩnh vực đang được thế giới quan tâm và cá nhân ông trong thời gian qua đã tham dự rất nhiều buổi làm việc với các Bộ, ngành của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực này. Ngoài ra, một số lĩnh vực khác như quản lý thông tin, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe, giải pháp cho thành phố thông minh… đang được đẩy mạnh tại Việt Nam cũng là những lĩnh vực mà Phần Lan quan tâm. Ông Kari Kahiluoto cam kết sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước có thể kết nối giao thương và thúc đẩy đầu tư từ Phần Lan vào Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Phần Lan chia sẻ, họ tin tưởng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sẽ phát triển mạnh hơn nữa và mong tìm được đối tác kinh doanh tin cậy tại Việt Nam.

NHẬT QUANG (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết