20/12/2019 - 10:18

Đổi mới tuyên truyền pháp luật 

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều mô hình tuyên truyền pháp luật: “Olympic Pháp luật”, “Phiên tòa giả định”, “USB tuyên truyền pháp luật”… Các mô hình đã giúp đoàn viên thanh niên (ĐVTN), học sinh dễ dàng tiếp cận với những kiến thức về pháp luật, áp dụng vào cuộc sống, học tập.

Hai năm học qua, Đoàn khoa Luật Trường Đại học Nam Cần Thơ đã tham gia xây dựng mô hình “Phiên tòa giả định” gắn với hoạt động tuyên truyền pháp luật ở trường. Phiên tòa giả định tái hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần tham gia của một phiên tòa xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành. Các phần luận tội, xét xử, tranh tụng, nghị án giúp sinh viên có một góc nhìn mới mẻ hơn trong học tập thay vì chỉ nghiên cứu qua sách báo, tài liệu, các tiết học trên lớp. Mô hình “Phiên tòa giả định” còn thúc đẩy sinh viên ngành luật trau dồi kiến thức kỹ năng nghề nghiệp một cách thực tế nhất, để đáp ứng nhu cầu xã hội sau khi các sinh viên tốt nghiệp ra trường. Nguyễn Thị Nhã Phương, Luật Kinh tế 2 khóa 5, cho biết: “Trong phiên tòa giả định tổ chức vào đầu năm học này, tôi đóng vai luật sư bào chữa cho bị cáo. Vì vậy, để có thể làm tốt nhiệm vụ, tôi đã nghiên cứu nhiều tài liệu, viết bài bào chữa. Sau chương trình, nhiều bạn cũng liên hệ trao đổi với tôi các kiến thức về pháp luật cũng như cách vận dụng kiến thức học được trong cuộc sống”.

Anh Nguyễn Nhật Trường, Bí thư Đoàn trường Đại học Nam Cần Thơ, cho biết: Thời gian qua, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn trường đã có nhiều hoạt động nhằm đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật trong sinh viên. Trong đó, BCH Đoàn trường tổ chức các hội thi “Olympic Pháp luật”; hội nghị giáo dục pháp luật với sự tham dự các chuyên gia về luật; giáo dục trực tiếp từ sách vở, các ấn phẩm truyền thông... BCH Đoàn trường đẩy mạnh và rất quan tâm đến việc tuyên truyền giáo dục pháp luật thông qua các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử của trường. 

Đoàn cơ sở Công an quận Thốt Nốt đã có những hoạt động tuyên truyền pháp luật trong ĐVTN, học sinh: phối hợp tuyên truyền pháp luật trong các buổi sinh hoạt dưới cờ ở các trường học, trong các lớp tập huấn cán bộ đoàn, lớp kỹ năng do Quận đoàn Thốt Nốt tổ chức; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể phổ biến pháp luật tại các cơ sở thờ tự trong các khóa tu mùa hè có ĐVTN, học sinh tham gia. Đoàn cơ sở còn phát động đoàn viên Đoàn cơ sở thực hiện khẩu hiệu “3 không” (không thích, không bình luận, không chia sẻ) khi phát hiện thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Đến nay, 100% đoàn viên đơn vị chấp hành nghiêm thực hiện nội dung khẩu hiệu. Khẩu hiệu “3 không” còn được ĐVTN và học sinh trên địa bàn quận hưởng ứng, tạo lan tỏa rộng rãi. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là Luật An ninh mạng trong ĐVTN, học sinh.

Cuối năm 2018 đầu năm 2019, Đoàn cơ sở Công an quận Thốt Nốt thực hiện mô hình “USB tuyên truyền pháp luật” bằng cách thiết kế các chương trình tuyên truyền về phòng, chống ma túy; an toàn giao thông; các thủ đoạn lôi kéo ĐVTN, học sinh vào tệ nạn xã hội…  vào các USB. Sau đó, Đoàn cơ sở sử dụng máy chiếu để phát trong các buổi tuyên truyền pháp luật cho ĐVTN. Anh Lê Trí Thanh, Bí thư Đoàn cơ sở, cho biết: “Mô hình “USB tuyên truyền pháp luật” đã giúp cho ĐVTN, học sinh tiếp cận được với những hình ảnh, đoạn phim thực tế liên quan đến tác hại của ma túy, các hành vi vi phạm an toàn giao thông, thủ đoạn của những đối tượng trộm cắp, lừa đảo. Qua đó, giúp ĐVTN, học sinh trang bị cho mình kiến thức cần thiết phòng tránh tệ nạn ma túy, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng, chống, tố giác tội phạm”.

Sinh viên Trường Đại học Nam Cần Thơ tham gia phiên tòa giả định. Ảnh: CTV

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật trong ĐVTN, Đoàn cơ sở Công an quận Thốt Nốt sẽ tiếp tục triển khai các mô hình, khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật đang mang lại hiệu quả. Đồng thời bổ sung thêm các hình ảnh, đoạn phim mới vào mô hình “USB tuyên truyền pháp luật” để có nhiều nội dung mới, hấp dẫn; tăng cường tuyên truyền về Luật An ninh mạng, cách nhận biết thủ đoạn tuyên truyền các thông tin xấu, độc của các đối tượng. Đoàn cơ sở phát động ĐVTN thường xuyên theo dõi các trang thông tin chính thống của các cơ quan nhà nước, Đoàn Thanh niên các cấp, nhất là thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt-Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” do Trung ương Đoàn phát động để lan tỏa nhiều hơn thông tin hữu ích, hạn chế các thông tin xấu, độc.

Anh Nguyễn Nhật Trường, Bí thư Đoàn trường Đại học Nam Cần Thơ, cho biết: Thời gian tới, BCH Đoàn trường sẽ phối hợp với Khoa Luật, Đoàn khoa Luật nhằm duy trì ổn định các hoạt động đã thực hiện, nhất là mô hình “Phiên tòa giả định”. Đồng thời, Đoàn trường sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Ai là luật sư giỏi” để các sinh viên thi tìm kiểu kiến thức về pháp luật, kỹ năng trong hoạt động nghề nghiệp. Đồng thời, thành lập Câu lạc bộ Tìm hiểu pháp luật nhằm tập hợp sinh viên trong các hoạt động tuyên truyền pháp luật.

PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết