01/04/2020 - 10:14

Doanh nghiệp thích ứng trong mùa dịch 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất trên địa bàn TP Cần Thơ gặp phải không ít khó khăn khi thị trường tiêu thụ giảm sút. Việc tìm giải pháp thích ứng qua mùa dịch, hỗ trợ người lao động yên tâm vượt qua khó khăn được các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng.

Công ty TNHH Dược phẩm Phương Nam tăng cường sản xuất sản phẩm gel rửa tay khô kháng khuẩn trong mùa dịch.

Nỗi lo thị trường sụt giảm

Trong tháng 3, Công ty Thép Tây Đô chỉ sản xuất khoảng 2.500 tấn thép các loại, trong khi bình quân mỗi tháng sản xuất khoảng 7.000-8.000 tấn thép thành phẩm. Theo ông Trần Thanh Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Thép Tây Đô, sản xuất bị đình trệ là do đầu ra sản phẩm bị giảm đột ngột. Thép Tây Đô chủ yếu phục vụ công trình dân dụng, bán trong nước và xuất khẩu sang Campuchia. Hiện lượng tiêu thụ nội địa vẫn tương đối ổn định song đơn hàng xuất khẩu bị chựng hẳn lại. Do ảnh hưởng dịch bệnh, hoạt động thi công các công trình xây dựng ở Campuchia bị đình trệ nên lượng tiêu thụ sang thị trường này giảm đột ngột. Vừa rồi khi đóng cửa biên giới tạm thời giữa Việt Nam và Campuchia- mặc dù chỉ áp dụng đối với việc xuất nhập cảnh, nhưng đã ảnh hưởng rõ rệt đến việc xuất/nhập hàng hóa tại các cửa khẩu. Công ty được biết Bộ Công thương sẽ sớm có công hàm đề nghị phía Campuchia xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, ngay cả khi hoạt động giao thương trở lại bình thường, công ty cũng dự báo sản lượng xuất khẩu có thể giảm đến 40% so với cùng kỳ 2019.

Ông Phạm Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Thực phẩm Phạm Nghĩa, chia sẻ: Nhìn chung, các kênh phân phối sản phẩm của Phạm Nghĩa đều chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, ở kênh phân phối qua các đại lý, nhà hàng, quán ăn giảm rõ rệt nhất; kênh bán hàng qua các siêu thị, cửa hàng tiện ích giảm nhẹ khoảng 10-20%. Công ty tập trung phát triển thêm kênh bán hàng online để kịp thời phục vụ khách hàng tận nơi trong mùa dịch. Cùng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến hết tháng 3, công ty sẽ tạm ngưng hoạt động cửa hàng đối chứng sản phẩm Phạm Nghĩa Food (trên đường Trần Văn Hoài) và có kế hoạch sẽ dừng hoạt động vài tháng chờ qua dịch bệnh mới hoạt động trở lại ở một địa điểm mới nằm trong kế hoạch đầu tư trước đó của công ty.

Theo ông Lê Văn Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kwong Lung Meko, thông thường, công ty nhập khẩu sẵn nguyên phụ liệu để phục vụ cho các đơn hàng đã đặt trước từ 6 tháng đến 1 năm. Do đó, trong quý đầu năm, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty vẫn duy trì sản xuất ổn định. Chỉ có 3 tuần gần đây, công ty cho công nhân nghỉ giảm việc vào ngày thứ 7. Nguyên phụ liệu của công ty có đến 70-80% nhập từ Trung Quốc nhưng nhờ đã dự trữ sẵn nên không bị ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt, đến ngày 10-3 vừa qua, công ty đã kết nối lại hoạt động nhập khẩu nguyên phụ liệu từ thị trường này. Hiện nay, công ty chỉ băn khoăn về đầu ra khi sản phẩm mền gối nhồi lông vũ chủ yếu xuất khẩu sang Nhật, sản phẩm áo jacket xuất sang Mỹ và châu Âu. Các thị trường này đang ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên công ty vẫn chưa biết thị trường xuất khẩu sắp tới sẽ diễn biến ra sao.

Xoay chuyển trong mùa dịch

Các ngành sản xuất trực tiếp ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong mùa dịch. Bà Nguyễn Thị Tốt, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Phương Nam, chia sẻ: Trước diễn biến của dịch COVID-19, nhu cầu đối với các sản phẩm nước muối sinh lý dùng súc họng, nước rửa tay sát khuẩn tăng cao. Lượng đơn đặt hàng tăng nên công ty phải tăng cường sản xuất để đáp ứng. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sản xuất cũng tăng, song công ty vẫn nỗ lực giữ ổn định giá bán sản phẩm, đồng thời có các chương trình bán hàng với giá ưu đãi cho các trường học với mong muốn cùng chia sẻ khó khăn trong tình hình dịch bệnh. Công ty cũng phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Bình Thủy triển khai chương trình giảm giá ưu đãi cho đoàn viên và Công đoàn cơ sở các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng gel rửa tay khô, nước rửa tay diệt khuẩn cho đoàn viên công đoàn với giá ưu đãi phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh, các doanh nghiệp càng quyết tâm nâng cao ý thức phòng chống dịch, duy trì hoạt động sản xuất thông suốt. Ông Phạm Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Thực phẩm Phạm Nghĩa, chia sẻ: “Công ty đang tập trung giải quyết đầu ra thông qua việc đa dạng các kênh phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, điều công ty lo ngại nhất vẫn là ngăn ngừa kiểm soát dịch bệnh tại nơi làm việc, nhà máy sản xuất. Vì thế, toàn bộ lãnh đạo, nhân viên đến công nhân của công ty hằng ngày đều phải đo thân nhiệt trước khi vào làm việc. Các trường hợp ghi nhận sốt sẽ được cho nghỉ việc để theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó, công ty cũng đang đặt mua buồng khử khuẩn để trang bị phòng chống dịch cho toàn thể công ty”. Còn ông Lê Văn Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kwong Lung Meko, cho biết: “Ngay từ đầu mùa dịch, công ty đã trang bị 35 máy đo thân nhiệt, máy phun xịt thuốc diệt khuẩn cho khu vực công ty, nhà xưởng. 2.300 công nhân của công ty được yêu cầu mang khẩu trang, sử dụng rửa tay sát khuẩn và tiến hành đo thân nhiệt mỗi ngày 3 lần. Khách hàng đến liên hệ, tài xế lái xe đến giao nhận hàng cũng phải tuân thủ nghiêm các quy định này”.

Ông Trần Thanh Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Thép Tây Đô, cho biết: Ảnh hưởng dịch COVID-19, công ty đã giảm lượng hàng tồn kho xuống mức thấp nhất; điều tiết sản xuất, giảm lượng phôi thép dự trữ để giảm chi phí lưu kho. Thép Tây Đô cho công nhân nghỉ chờ việc trong 3 tuần trở lại đây, bố trí làm việc luân phiên và sẽ hỗ trợ lương để đảm bảo thu nhập cho người lao động. Cụ thể công ty sử dụng khoản lương dự phòng đã tích lũy từ trước để xử lý trong giai đoạn này và mức lương này đảm bảo cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Theo ông Trần Thanh Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Thép Tây Đô, dịch bệnh là vấn đề rủi ro bất khả kháng nên khi công ty triển khai chủ trương giảm công việc, công nhân viên rất đồng thuận, chia sẻ. Công ty đã chủ động làm việc với đối tác để kết nối lại thị trường và tìm mọi cách để khôi phục lại sản xuất trong tháng 4 nhằm đảm bảo nguồn thu cho hoạt động và ổn định đời sống người lao động.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết