10/12/2008 - 21:49

Diều hâu hóa Likud

Đảng Likud đối lập ở Israel vừa công bố danh sách các thành viên giành được quyền tham gia cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-2 năm tới. Không như mong đợi của thủ lĩnh đảng này là ông Benjamin Netanyahu, phần lớn các nhân vật được đề cử đều theo xu hướng diều hâu, tức cực hữu và thậm chí cực đoan. Trong khi đó, ông Netanyahu từng hy vọng xây dựng hình ảnh Likud thành đảng trung hữu ôn hòa nhằm thu hút được sự ủng hộ của nhiều cử tri.

Người ta dễ dàng điểm danh một số chính khách mà nếu đắc cử có thể “gây sóng gió” trên chính trường Israel như Moshe Feiglin, người từng thách thức vai trò chủ tịch Likud của ông Netanyahu hồi cuối năm 2005, cũng như phản đối kế hoạch di dời các khu định cư Do Thái ra khỏi Dải Gaza dưới trào cựu Thủ tướng Ariel Sharon. Hay cựu Chủ tịch Quốc hội Reuven Rivlin, cựu Bộ trưởng Khoa học Benny Begin, cựu Tư lệnh quân đội Moshe Yaalon... đều là những người chống đối mạnh mẽ việc đàm phán hòa bình với chính quyền Palestine. Cần nói thêm rằng bản thân ông Netanyahu cũng bị coi là nhân vật cứng rắn trong tiến trình hòa bình Trung Đông, vì đặt điều kiện tiên quyết buộc phong trào Hồi giáo Hamas phải chấm dứt kiểm soát Dải Gaza, đồng thời không ủng hộ trao trả cho Palestine khu Bờ Tây và thành phố thánh địa Đông Jerusalem mà Israel chiếm đóng trái phép từ năm 1967. Nếu Likud giành chiến thắng và ông Netanyahu một lần nữa trở thành thủ tướng, nội các mới của nước này sẽ làm căng với nhóm Hamas ở Palestine, Hezbollah tại Liban, hay với Iran và Syrie. Và nếu điều đó xảy ra thì như cảnh báo của Thủ tướng tạm quyền Ehud Olmert, Israel có thể bị rơi vào tình thế bị các nước trong khu vực cô lập.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy nếu cuộc bầu cử quốc hội đơn viện 120 thành viên của Israel được tổ chức trong thời gian này thì Likud sẽ về nhất và đứng ra thành lập chính phủ. Nguyên nhân chính dẫn đến sự đăng quang của Likud ngoài uy danh của ông Netanyahu còn bởi sự sa sút “phong độ” của đảng Kadima cầm quyền sau loạt xì-căng-đan tham nhũng liên quan trực tiếp đến nhà lãnh đạo Olmert. Thế nhưng, một cuộc thăm dò do Đại học Tel Aviv vừa tiến hành cho thấy có tới 58% người Israel ủng hộ sự ra đời một nhà nước Palestine độc lập. Con đường đi tới hòa bình tuy còn lắm khó khăn nhưng đó là mục tiêu mà đảng Kadima của nữ Ngoại trưởng Tzipi Livni cam kết theo đuổi.

Dư luận cho rằng người Israel luôn mong muốn có một nền hòa bình bền vững, và chắc chắn họ sẽ tỉnh táo chọn lựa những nhà lãnh đạo có thể đảm bảo an ninh cho đất nước. Do đó, việc Likud bị diều hâu hóa có thể khiến đảng này mất phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới.

KIẾN HÒA (Theo AFP, Reuters, DPA)

Chia sẻ bài viết