27/03/2009 - 09:14

Diễn biến mới trên chính trường Malaysia

Thủ tướng Abdullah (phải) chúc mừng người kế nhiệm Najib.
Ảnh: Reuters

Ngày 26-3, đại hội thường niên của Tổ chức Dân tộc Mã-lai thống nhất (UMNO) đã bầu Phó Thủ tướng Malaysia Najib Razak, 55 tuổi, làm chủ tịch đảng. Do UMNO đứng đầu liên minh Mặt trận Dân tộc Barisan (BN) cầm quyền nên ông Najib đương nhiên sẽ trở thành thủ tướng vào tuần tới, thay thế ông Abdullah Badawi bị buộc từ nhiệm.

Lãnh đạo đất nước từ khi độc lập năm 1957, UMNO đã đưa Malaysia đi lên với nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội. Tháng 10-2003, ông Abdullah lên nắm quyền và đem lại thắng lợi lớn nhất trong lịch sử của BN trong cuộc tổng tuyển cử một năm sau đó. Tuy nhiên, những năm gần đây, uy tín của BN sụt giảm dần mà biểu hiện cụ thể là việc BN lần đầu tiên trong vòng 39 năm qua mất thế đa số 2/3 ghế ở Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3 năm ngoái. Trước sức ép trong nội bộ UMNO, Thủ tướng Abdullah buộc phải trao lại quyền hành cho cấp phó là ông Najib.

Lên cầm quyền vào thời điểm hiện nay, ông Najib đối mặt với nhiều thách thức. Đó là vào ngày 7-4 tới, UMNO phải chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung 3 ghế ở Quốc hội. Liên minh 3 đảng đối lập do cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim dẫn đầu hiện đang nắm 1/3 ghế ở Quốc hội và kiểm soát cơ quan lập pháp tại 5/13 bang, đang là đối thủ đáng gờm của UMNO. Để lấy lại niềm tin của dân chúng đối với UMNO, trước mắt, ông Najib phải đưa nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Malaysia vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Ngân hàng Trung ương Malaysia tuần trước dự báo xuất khẩu của nước này năm nay sẽ giảm khoảng 25%, kinh tế có thể chỉ tăng trưởng 1%, so với mức bình quân 5,4%/năm từ sau khủng hoảng tài chính châu Á thập niên trước. Bên cạnh đó, ông Najib phải hàn gắn sự rạn nứt trong nội bộ UMNO, nhất là căng thẳng giữa cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Abdullah.

Là con trai của vị thủ tướng thứ hai ở Malaysia Abdul Razak (lãnh đạo hồi thập niên 1970), ông Najib được bầu vào Quốc hội khi mới 22 tuổi. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế trước khi được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng.

Chính trường Malaysia đang có những diễn biến mới. Lãnh đạo mới của nước này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

N.MINH (Theo RTTNews, AFP, AP)

Thủ tướng Abdullah (phải) chúc mừng người kế nhiệm Najib. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết