12/04/2009 - 09:41

Đệ nhất phu nhân mặc đồ thuê !

Ảnh: First Post

Phu nhân của Tổng thống Mỹ Barack Obama được tôn vinh là một biểu tượng thời trang với phong cách ăn mặc quyến rũ và tinh tế. Báo chí xứ cờ hoa cho biết đệ nhất phu nhân Michelle Obama trước nay sắm trang phục bằng chính tiền riêng của mình (ngoại trừ trang phục bà mặc trong lễ nhậm chức của phu quân hôm 20-1 là được tài trợ - bộ cánh này sau khi bà mặc xong được đưa vào Bảo tàng Viện Smithsonian trưng bày). Nhưng không phải mệnh phụ phu nhân nào cũng “giàu có độc lập” như bà Obama. Vợ Thủ tướng Anh Gordon Brown là một ví dụ.

Đệ nhất phu nhân xứ sương mù Sarah Brown luôn xuất hiện trước công chúng trong bộ cánh sang trọng của những nhãn hiệu thời trang danh tiếng. Tuần trước tại tiệc chiêu đãi phu nhân các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ở Luân Đôn, bà diện chiếc áo khoác được báo chí Anh “soi” là có giá tới 9.000 bảng (225 triệu đồng). Tuy nhiên, theo tiết lộ của báo giới, trang phục đắt tiền đó, bà bỏ tiền túi ra thuê mặc xong rồi trả, chứ không sắm. Tờ Telegraph hôm 8-4 bật mí thêm, gần đây bà Brown cũng thuê trang phục của Amanda Wakely để mặc tiếp đãi các nhà lãnh đạo nước ngoài. Ngoài ra, bà cũng thường diện áo khoác và y phục thuê của các nhà thiết kế “ruột” như Brett Lintner và Graeme Black khi xuất hiện trong những sự kiện trọng đại.

Hôm 9-4, phát ngôn viên chính phủ Anh lên tiếng xác nhận phu nhân Thủ tướng thực sự đã thuê nhiều trang phục mặc trong hội nghị thượng đỉnh G20, trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Mexico Felipe Calderon và dạ tiệc do Thị trưởng Luân Đôn tổ chức. Thậm chí chiếc áo khoác của Graeme Black (giá 3.000 bảng - 75 triệu đồng) mà bà diện khi cùng chồng đón vợ chồng Tổng thống Obama đến Phố Downing (Dinh Thủ Tướng Anh - ảnh) cũng được thuê nốt.

Mổ xẻ nguyên nhân vì sao đường đường là “quốc mẫu” lại đi mặc đồ thuê, nhiều tờ báo ở Anh cho rằng do giá thuê trang phục thường chỉ khoảng 10% so với giá bán lẻ, nên bà Brown chỉ phải tốn vài trăm bảng, thay hàng nghìn bảng, cho một bộ quần áo sang trọng, thường không thể mặc hai lần. Cách chi xài đó được báo chí Anh khen là “thông thái”, nhất là trong thời buổi kinh tế eo hẹp và chuyện ăn mặc của đệ nhất phu nhân luôn bị thế giới soi mói. Đặc biệt trước giờ ở Anh, phục trang của vợ Thủ tướng không thuộc diện bao thầu của ngân sách quốc gia nên tiền mua không thể thanh toán lại.

Tờ Guardian bổ sung thêm một số lý do khác. Bà Brown trước đây là giám đốc quan hệ công chúng tiếng tăm ở Luân Đôn và có hẳn một công ty riêng. Tuy nhiên, khi ông nhà về làm sếp ở số 10 Phố Downing, bà từ bỏ tất cả công việc làm ăn, an phận làm đệ nhất phu nhân vì muốn tránh tình trạng xung đột lợi ích. Bà không còn khoản thu nhập cá nhân nào trong khi luật pháp Anh qui định, đệ nhất phu nhân không được phép nhận quà biếu, cũng không được mượn quần áo, cho dù là để mặc dự hội nghị thượng đỉnh.

Chuyện ăn mặc của phu nhân Thủ tướng Anh khiến báo chí nước này nhớ tới cựu đệ nhất phu nhân Cherie Blair (vợ cựu Thủ tướng Tony Blair) - từng một thời hứng chịu “búa rìu dư luận” khi nhận trang phục “biếu không” hoặc hưởng chính sách giảm giá “đặc biệt” của các nhà thiết kế hàng đầu nước này. Nhật báo First Post cho rằng việc bà Brown bỏ tiền túi thuê trang phục mặc khi làm việc quốc gia đại sự không phải là việc làm đáng xấu hổ, mà là việc làm thể hiện danh dự và lòng tự trọng. Cần nhắc lại rằng gần đây, người dân xứ sương mù bị khủng hoảng kinh tế bao vây đã rất bức xúc khi biết tiền đóng thuế của mình được dùng để mua gối tựa lưng ở nhà cho bà Bộ trưởng Nội vụ Jacqui Smith. Hay như Bộ trưởng Giao thông Vận tải Geoff Hoon và Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling bỏ túi bộn tiền khi cho thuê nhà riêng trong lúc sống trong căn hộ hạng sang do chính phủ cấp.

Bà Brown có lẽ là đệ nhất phu nhân đầu tiên trên thế giới bị phát giác mặc trang phục thuê. Nhưng sự chọn lựa của bà thể hiện phần nào trào lưu thuê mướn đang rầm rộ trong giới thượng lưu phương Tây trong thời buổi thắt lưng buộc bụng như hiện nay.

SONG NGỌC
(Theo Telegraph, Guardian, First Post)

Chia sẻ bài viết