03/06/2009 - 08:30

Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Đẩy mạnh hợp tác và liên kết khu vực, lập lại vị thế châu Á

* Việt Nam - Hàn Quốc ký 5 Hiệp định và thỏa thuận ở cấp chính phủ

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 2-6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc đã bế mạc sau phiên họp thứ hai. Tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc tập trung thảo luận những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là hợp tác xử lý hiệu quả các thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia như khủng hoảng kinh tế - tài chính, an ninh năng lượng và lương thực, suy thoái môi trường và biến đối khí hậu, thiên tai, dịch bệnh...

Về khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tiếp tục các chính sách tài khóa linh hoạt và các giải pháp kích cầu, tránh áp dụng những biện pháp bảo hộ, đồng thời gia tăng hợp tác khu vực và quốc tế cả về tài chính cũng như thương mại và đầu tư, để khôi phục niềm tin vào thị trường, sớm vượt qua khủng hoảng và bảo đảm phát triển bền vững. Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế - tài chính trong khuôn khổ ASEAN - Hàn Quốc cũng như các khuôn khổ khu vực khác, đặc biệt là sớm triển khai Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai và thúc đẩy Sáng kiến Thị trường trái phiếu châu Á trong khuôn khổ ASEAN+3.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc cam kết mở rộng hợp tác ASEAN - Hàn Quốc cũng như trong các khuôn khổ khác nhằm bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng, đối phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, cứu trợ thiên tai, phòng chống bệnh dịch.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh để sớm vượt qua khủng hoảng kinh tế - tài chính hiện nay, các nước cần tiến hành các giải pháp đồng bộ, kết hợp nỗ lực của từng nước với gia tăng hợp tác khu vực và quốc tế. ASEAN và Hàn Quốc cần cùng các nước châu Á khác ưu tiên phối hợp hành động, xây dựng nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững dựa trên một nền kinh tế vĩ mô lành mạnh và những giá trị văn hóa truyền thống; đẩy mạnh hợp tác và liên kết khu vực nhằm phối hợp khắc phục hậu quả của khủng hoảng và thu hẹp khoảng cách phát triển; đầu tư nhiều hơn cho khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực; tăng cường năng lực sáng tạo và tạo lập lại vị thế châu Á là một trong những cái nôi văn minh của loài người.

Về các thách thức toàn cầu khác, Thủ tướng cho rằng ASEAN và Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác, Hàn Quốc nên hỗ trợ ASEAN nhiều hơn để tăng cường khả năng xử lý có hiệu quả đối với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực, cứu trợ thiên tai, phòng chống dịch bệnh...

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc ký Tuyên bố chung của Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại; chứng kiến các Bộ trưởng Kinh tế ký Hiệp định Đầu tư ASEAN-Hàn Quốc, hoàn tất các thỏa thuận về việc lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Hàn Quốc. Hội nghị cũng đã ra thông cáo báo chí về việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân gần đây, trong đó khẳng định ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và khuôn khổ đàm phán sáu bên nhằm giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình, đồng thời bày tỏ mong muốn Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) đóng góp cho tiến trình này.

* Chiều 2-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Nhận định về kết quả chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn khẳng định, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hàn Quốc lần này đã đánh đấu bước chuyển quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Một trong những thành công trong chuyến thăm lần này là hai bên đã ký 5 Hiệp định và thỏa thuận ở cấp Chính phủ là Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù, Hiệp định khung (sửa đổi) về viện trợ không hoàn lại, Thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm, Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Hàn Quốc, Thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc về dự án trung tâm thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam trên Internet. Đồng thời, các doanh nghiệp đã ký gần 20 thỏa thuận hợp tác trị giá nhiều tỉ USD, trong đó có nhiều hợp đồng trị giá lớn như: Tổng Công ty thép Việt Nam với Công ty thép chuyên dụng POSCOSS xây dựng nhà máy thép 1 triệu tấn/năm trị giá 620 triệu USD, Tổng Công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam với Tập đoàn HUYNDAI xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình trị giá 1,2 tỉ USD, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Ngọc Phúc với Công ty DAEGUN thành lập liên doanh đầu tư trị giá 600 triệu USD... Đặc biệt, trong các cuộc tiếp những Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Lãnh đạo các tập đoàn của Hàn Quốc đều khẳng định quyết tâm tiếp tục đầu tư tại Việt Nam, nhất là những lĩnh vực mạnh của Hàn Quốc như: đầu tư tài chính, năng lượng, thép, xây dựng hạ tầng, bất động sản, giao thông...

Nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói, quan hệ giữa hai nước hiện nay mới được 17 năm nhưng đây là mối quan hệ đặc biệt. Chỉ trong 17 năm, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn hàng đầu của Việt Nam với khoảng 19 tỉ USD đăng ký, trao đổi thương mại đã đạt tới gần 10 tỉ USD. Hiện có hơn 5 nghìn người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc (chưa kể 30 nghìn cô dâu) và trong khi đó có khoảng 80 nghìn người Hàn Quốc làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Hợp tác du lịch giữa hai nước cũng phát triển nhanh... Rõ ràng, quan hệ giữa hai bên đang chín muồi trong khi sự tin cậy mà hai bên dành cho nhau rất lớn, hơn nữa hai dân tộc lại có sự tương đồng lớn về văn hóa. Đây là cơ sở tốt để hai bên đồng thuận nâng tầm quan hệ song phương. Mối quan hệ đó không chỉ có lợi cho nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc mà còn có lợi cho cả khu vực.

Chia sẻ bài viết