04/01/2009 - 21:52

Đầu tư vàng có an toàn?

Năm 2008, thị trường vàng diễn biến thất thường do chịu tác động của nhiều yếu tố, nhất là ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và giá cả của hàng loạt mặt hàng thiết yếu khác. Gần đây, nhiều báo cáo cho thấy các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư nước ngoài bán vàng ra để bù lại việc đã thua lỗ trong các hình thức đầu tư khác, nhất là thị trường địa ốc, chứng khoán... Vì vậy, trái với quy luật, thị trường vàng những tháng cuối năm 2008 không tạo ra nhiều đợt sốt giá so với những năm trước đây.

Nếu như 2 phiên giao dịch ngày 17-3-2008 và ngày 15-7-2008 giá vàng SJC trong nước đạt đỉnh 1,935 triệu đồng/chỉ sau đó giảm mạnh về 1,61 triệu đồng/chỉ ngày 24-10-2008. Tuy nhiên, giá trị lợi nhuận của vàng hiện vẫn được giới đầu tư đánh giá là một trong những hàng hóa có sự tăng giá khá ổn định, an toàn, có khả quan hơn so với các hình thức đầu tư khác. Điều có thể thấy rõ nhất là trong quý III-2008, vàng là loại tài sản duy nhất có thể bán tại bất kỳ thời điểm nào để đáp ứng nhu cầu tài chính trong ngắn hạn của các nhà đầu tư. Giá vàng biến động ổn định hơn nhiều loại hàng hóa khác là nhờ vai trò làm trang sức và đầu tư. Trong khi nhu cầu vàng trang sức giảm do kinh tế toàn cầu chững lại và sự biến động về giá của các mặt hàng thiết yếu nhưng vàng có xu hướng phục hồi nhanh và tăng giá mạnh. Sau khi gìm giá lâu quanh ngưỡng 1,64-1,65 triệu đồng/chỉ, giá vàng tại các cửa hàng vàng bạc đá quý đã nhích lên 1,7 triệu đồng/chỉ, rồi tiếp tục xác lập lại ngưỡng 1,805 triệu đồng/chỉ vào ngày 29-12-2008 và hiện dao động quanh mốc 1,75-1,8 triệu đồng/chỉ.

Những tháng cuối năm 2008 đánh dấu sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của trên 10 sàn giao dịch vàng trên toàn quốc đã được đi vào hoạt động. Nhờ đó, giới đầu tư vàng ở TP Cần Thơ cũng đã bắt đầu có thêm hình thức đầu tư mới thông qua đại lý nhận lệnh giao dịch vàng của một số ngân hàng đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Việc ra đời các sàn vàng, cùng với cơn sốt giá đợt đầu năm 2008, sự biến động thất thường của thị trường chứng khoán đã khiến một lượng tiền lớn chuyển sang kênh đầu tư vàng. Những phiên giao dịch đầu tiên của năm 2009, giá dầu bất ngờ hồi phục, đồng đô-la Mỹ có dấu hiệu suy yếu so với các đồng ngoại tệ mạnh khác, nên thị trường vàng khởi động bằng mức giá mở cửa khá cao càng thúc đẩy nhu cầu mua vào của các nhà đầu tư. Giá vàng đang có xu hướng phục hồi trở lại mặc cho giá dầu liên tục tụt dốc. Điều này cho thấy vàng đang trở thành một công cụ bảo tồn vốn mà nhiều quỹ đầu tư lựa chọn trong tình trạng lạm phát lan rộng hiện nay.

Giao dịch sản phẩm vàng tại Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC-Cần Thơ. 

Nhận định của giới chuyên môn cho thấy kinh tế Mỹ sẽ chưa thể phục hồi trong 6 tháng đầu năm do những chính sách đã và đang triển khai vẫn cần thêm thời gian để phát huy tác dụng của nó. Gói hỗ trợ kinh tế của Mỹ có thể sẽ đẩy đồng đồng đô-la Mỹ tiếp tục đà trượt giá trong thời gian tới trước khi có sự phục hồi trở lại. Mức lãi suất cơ bản đồng đô-la Mỹ của nước này hiện chỉ còn 0,25%. Như vậy, công cụ hữu hiệu nhất của FED trong thời gian tới là bơm thêm tiền vào nền kinh tế nhằm làm cho dòng tiền trong nền kinh tế lưu thông dễ dàng hơn. Tuy nhiên, yếu tố này có thể làm cho đồng đô-la Mỹ tiếp tục đứng trên đà trượt giá trước khi gói hỗ trợ kinh tế phát huy tác dụng.

Xu thế giá vàng từ nay đến cuối năm 2009 sẽ còn biến động phức tạp và khó lường. Giá lên hay xuống tùy theo các thông tin kinh tế, tài chính có liên quan đến các nền kinh tế lớn. Những yếu tố cơ bản trên thị trường tài chính vẫn đang hỗ trợ rất tốt cho giá vàng tiếp tục tăng. Đường đi của giá vàng trong năm 2009 sẽ diễn biến theo hình răng cưa (tức là sẽ có 2 bước tiến và 1 bước lùi). Để tránh rủi ro các nhà đầu tư nên chọn đầu tư trung hạn và dài hạn, tránh “lướt sóng”. Ngoài ra, thời điểm cuối năm thường là thời điểm đến hạn các hợp đồng của các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư vàng, vì vậy khi giá vàng lên sẽ có động thái chốt lời và tất toán công nợ cuối năm, nên có thể làm cho giá vàng giảm trở lại.

Bài, ảnh: TRIỀU DÂNG

Chia sẻ bài viết