29/07/2008 - 10:05

Đánh bom đẫm máu ở Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ

Nạn nhân trong vụ đánh bom ở Istanbul. Ảnh: AFP

(TTXVN)- Ít nhất 26 tín đồ hành hương dòng Shiite thiệt mạng và khoảng 85 người bị thương trong bốn vụ đánh bom liều chết ngày 28-7 ở quận Karrada, trung tâm Thủ đô Baghdad của Iraq. Theo nguồn tin từ cảnh sát và bệnh viện, những phần tử nổi dậy bị cáo buộc đã tiến hành các vụ tấn công khi dòng người hành hương đang đổ về nhà thờ Kadhimiyah, phía Bắc Baghdad. Đây cũng là nơi sẽ diễn ra lễ hội tưởng nhớ ngày mất cách đây 12 thế kỷ của giáo sĩ tôn kính Mussa Kadhim vào ngày 29-7.

Trước đó một ngày, các tay súng đã bắn chết 7 tín đồ hành hương ở Madin, một thị trấn ở phía Nam Baghdad, bất chấp việc cảnh sát Iraq đang siết chặt an ninh tại khu vực xung quanh nhà thờ Kadhimiyah do lo ngại xảy ra bạo lực nhân dịp lễ hội của người Hồi giáo. Dự kiến, sự kiện này sẽ thu hút ít nhất một triệu tín đồ trên cả nước tham gia.

* Kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai vụ nổ bom liên tiếp đã xảy ra tối 27-7 tại quận Gungoren, một quận mua sắm đông đúc ở thành phố Istanbul, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và 154 người khác bị thương. Truyền hình NTV chiếu cảnh dân chúng hoảng loạn, các xe cứu thương chở những người bị thương nặng đến bệnh viện sau hai vụ nổ ở thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ này. NTV cho biết quả bom đầu tiên gây ra vụ nổ nhỏ tại một quầy bán điện thoại, rồi sau vài phút quả bom thứ hai có sức công phá mạnh hơn đã phát nổ cách đó vài mét.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã cực lực lên án hai vụ đánh bom trên. Thị trưởng Istanbul, Muammer Guler gọi hai vụ đánh bom trên “là hành động khủng bố”. Các nguồn tin an ninh cho biết cảnh sát đang nghi ngờ các nhóm ly khai người Kurk là thủ phạm của hai vụ đánh bom trên vì các nguồn tin tình báo từng cảnh báo tổ chức này đang lập kế hoạch đánh bom ở các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch truy quét PKK ở miền Bắc Iraq hồi đầu năm nay.

Chia sẻ bài viết