20/06/2008 - 07:45

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Đảng và Nhà nước đang tập trung chăm lo cải thiện đời sống cho đồng bào các dân tộc

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Đoàn già làng, trưởng bản dân tộc Pa Cô và Vân Kiều tỉnh Quảng Trị ra thăm Thủ đô Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) 

Chiều 19-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp 43 đại biểu già làng, trưởng bản người dân tộc Vân Kiều, Pa Cô thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị) nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chuyến đi của đoàn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị tổ chức nhân kỷ niệm 62 năm người dân tộc Vân Kiều, Pa Cô được mang họ Bác Hồ (19/5/1946 - 19/5/2008), 40 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa (9/7/1968 - 9/7/2008).

Nói chuyện với các già làng, trưởng bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, đồng bào các dân tộc ít người, trong đó có người Vân Kiều, Pa Cô đã được ghi vào lịch sử nước nhà là những người con trung hiếu, sẵn sàng đem cả tính mạng đóng góp cho công cuộc kháng chiến cứu quốc. Chủ tịch nước vui mừng khi thấy đời sống của đồng bào các dân tộc ít người đang từng bước được cải thiện cùng với quá trình phát triển của đất nước sau hơn 20 năm đổi mới. Chủ tịch chỉ rõ: Trong cái nghèo chung của đất nước, đồng bào người dân tộc ở vùng sâu, vùng xa chịu thiệt thòi nhất. Chính vì thế, Đảng và Nhà nước đang tập trung chăm lo cải thiện đời sống cho đồng bào các dân tộc ít người, trước tiên là không để đồng bào bị thiếu ăn, cùng với đó là những điều kiện chăm sóc y tế, giáo dục.

* Trong hai ngày 18 và 19-6, đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, công tác xây dựng Đảng và tổ chức cán bộ đồng thời nghiên cứu các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Đồng chí Hồ Đức Việt nhấn mạnh: Bạc Liêu cần sớm có những giải pháp thiết thực và khả thi nhằm nhanh chóng khắc phục các mặt bất cập, hạn chế, tạo điều kiện cho tỉnh bứt phá trở thành điểm sáng kinh tế - xã hội, nông nghiệp - nông thôn - nông dân khu vực bán đảo Cà Mau. Đồng chí góp nhiều ý kiến thiết thực đối với tỉnh Bạc Liêu về công tác xây dựng Đảng, tổ chức cán bộ, sắp xếp kiện toàn hệ thống chính trị các cấp đặc biệt là quy hoạch - đào tạo - luân chuyển cán bộ, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ đảng viên đảm đương tốt những trọng trách trong giai đoạn đổi mới và hội nhập.

Đồng chí Hồ Đức Việt đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu đúc kết được những bài học kinh nghiệm thực tiễn quí trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội đạt hiệu quả cao; công tác xây dựng Đảng đang phát huy tốt vai trò động lực giúp thực hiện thắng lợi các nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp đề ra, đưa kinh tế tỉnh phát triển nhanh, bức tranh nông nghiệp - nông thôn - nông dân đổi mới theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tuy nhiên, trong thành tựu chung vẫn tồn tại những hạn chế nhất định cần có biện pháp khắc phục.

Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu hiện có 13.433 đảng viên trong đó gần 20% là nữ, gần 3% là dân tộc thiểu số. Năm qua, có 73,53% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Số đảng viên vi phạm chiếm chưa đến 2%. Để nâng cao sức chiến đấu của hệ thống chính trị và tổ chức cơ sở đảng, tỉnh Bạc Liêu quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đảng viên từ tỉnh đến cơ sở, làm tốt công tác luân chuyển cán bộ, chú trọng bồi dưỡng phát triển đảng viên mới là nữ, người dân tộc Khmer, mạnh dạn đề bạt và bố trí các cán bộ trẻ, có năng lực và phẩm chất đạo đức vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt các ngành, các cấp...


NHÓM PV TTXVN

Chia sẻ bài viết