01/02/2009 - 13:15

Mỹ :

Đảng Cộng hòa “đổi màu”

Ông Michael Steele phát biểu sau khi được bầu làm chủ tịch Đảng Cộng hòa ngày 30-1.
Ảnh: AP

Sau 6 vòng bỏ phiếu kéo dài 5 tiếng đồng hồ ngày 30-1, Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã chọn chính trị gia da đen Michael Steele làm Chủ tịch đảng. Trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, ông Steele nhận được 91 phiếu trong tổng số 165 đại biểu tham dự cuộc họp của RNC tại Washington. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đảng Cộng hòa và cũng là lần thứ hai trong lịch sử lưỡng đảng ở Mỹ, một người da đen gốc Phi được bầu làm người đứng đầu chính đảng. Theo các nhà phân tích, sự lựa chọn này là bức thông điệp chấp nhận đổi thay của phe Cộng hòa, hiện đang cố gắng gượng dậy sau những thất bại trong các cuộc bầu cử mang lại cho Đảng Dân chủ quyền kiểm soát hai viện Quốc hội và Nhà Trắng.

Năm nay 50 tuổi, ông Steele, vốn là luật sư, là người theo đường lối bảo thủ nhưng được xem là người trung dung nhất trong số 5 ứng cử viên. Ông từng giữ chức phó thống đốc bang Maryland năm 2003. Đó là lần đầu tiên một người Mỹ gốc Phi được ngồi vào một trong những chiếc ghế điều hành quyền lực của bang này. Trước đó năm 2000, ông là người Mỹ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị chủ tịch Đảng Cộng hòa tại bang Maryland. Tên tuổi của ông được các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng hòa kính nể sau khi ông được Tổng thống George Bush khen ngợi nhân đại hội đảng năm 2004. Năm 2006, ông tranh cử vào Thượng viện nhưng thất bại. Hiện nay, trong vai trò chủ tịch GOPAC, một tổ chức chuyên tuyển dụng và đào tạo chính khách tiềm năng cho Đảng Cộng hòa, ông thường xuyên xuất hiện trên các chương trình đối thoại trên truyền hình nên không phải là nhân vật xa lạ với công chúng Mỹ.

Theo tờ Thời báo New York, ông Steele được chọn làm chủ tịch Đảng Cộng hòa vì đối thủ cuối cùng của ông là Katon Dawson trước đó bị chỉ trích tham gia một câu lạc bộ toàn người da trắng mang động cơ phân biệt chủng tộc. Hơn nữa, ông Dawson là người đến từ bang Nam Carolina, trong khi các nhà lãnh đạo đảng đang lo ngại xu hướng “Nam hóa” phe Cộng hòa. Mặt khác, thời điểm này nếu không chọn ông Steele thì dư luận sẽ có lời ra tiếng vào rằng Đảng Cộng hòa không tin tưởng chính khách da đen như Đảng Dân chủ đối với tân Tổng thống Barack Obama. Ngoài ra, thông qua việc lựa chọn một nhân vật ngoài Ủy ban quốc gia đảng làm chủ tịch, các thủ lĩnh phe Cộng hòa muốn tạo nên bước đột phá về tư duy và chiến lược phát triển của đảng.

Ông Steele sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch Đảng Cộng hòa trong vòng 2 năm. Song song với nhiệm vụ gây quỹ cho các chiến dịch tranh cử, trọng trách của ông Steele là khôi phục lòng tin và uy tín của Đảng Cộng hòa khi mà Nhà Trắng, Đồi Capitol (Quốc hội) đều thuộc về phe Dân chủ. Ông Steele tuyên bố sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng của Đảng Cộng hòa bằng cách cạnh tranh lành mạnh mọi lúc mọi nơi, đồng thời tiếp tục giữ vững các giá trị và nguyên tắc đã được cố Tổng thống Abraham Lincoln xây dựng. Hiện tại, ông Steele chưa bộc lộ tham vọng chính trị cá nhân, nhưng biết đâu chức chủ tịch Đảng Cộng hòa sẽ là bước đệm để ông viết thêm trang sử mới như đương kim Tổng thống Barack Obama.

PHÚC GIA AN
(Theo AFP, NYTimes, Csmonitor, BBC)

Ông Michael Steele phát biểu sau khi được bầu làm chủ tịch Đảng Cộng hòa ngày 30-1. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết