23/08/2022 - 10:38

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 

(CT) - Ngày 22-8, đoàn công tác của Sở Công Thương kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TP Cần Thơ.

Đoàn kiểm tra tại Cơ sở bánh trung thu Hải Ký (quận Ninh Kiều).

Mục đích nhằm kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở; kiểm tra các tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh gồm các quy định về tự công bố sản phẩm đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý đã được quy định tại các nghị định, luật và các văn bản quy phạm pháp luật; hóa đơn đầu vào/ra sản phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thông tin công bố sản phẩm… Thông qua quá trình kiểm tra, Ðoàn kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tại các cơ sở sản xuất, Ðoàn lấy mẫu kiểm nghiệm để xác định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Qua công tác kiểm tra nhận thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành hầu hết các quy định trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Ðặc biệt, tại các cơ sở sản xuất, công tác vệ sinh tại nơi sản xuất được thực hiện khá tốt. Một số lỗi các cơ sở còn vướng như thiếu nội dung công bố chất lượng sản phẩm trên bao bì, dán nhãn chưa phù hợp, hóa đơn nhập nguyên liệu còn thiếu, chưa rõ ràng…

Ông Trần Lê Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, nhấn mạnh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là công tác thường xuyên của các cơ quan chức năng. Qua kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh trung thu theo lĩnh vực ngành Công Thương quản lý nhận thấy các cơ sở thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh. Sở sẽ công khai thông tin về kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (được lấy mẫu kiểm định trong quá trình kiểm tra). Nếu sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm, Sở sẽ thực hiện xử phạt và chấn chỉnh lại việc tổ chức hoạt động của cơ sở. Trong những ngày tới, ngoài mặt hàng bánh trung thu, Sở sẽ thực hiện kiểm tra các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu như bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm… nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tin, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết