05/10/2019 - 08:59

Đặc sắc Tuần lễ văn hóa Hungary tại TP Cần Thơ 

Từ ngày 15 đến 17-11-2019, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Tuần lễ văn hóa Hungary. Trong khuôn khổ chương trình, dự kiến sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu văn hóa, ẩm thực truyền thống của Hungary; đưa các doanh nghiệp của Hungary đến TP Cần Thơ tìm kiếm đối tác đầu tư. Ngày hội còn tổ chức triển lãm các bức tranh vẽ của các nghệ sĩ Hungary và Việt Nam, chương trình chiếu phim và hội thảo chuyên đề. Các hoạt động kết nghĩa giữa TP Cần Thơ và TP Kapos Var (Hungary) cũng  được thực hiện với các chương trình hợp tác, giao lưu tích cực...

Lãnh đạo TP Cần Thơ chụp hình lưu niệm với Ngài Joo Itsván, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary (đứng thứ 5 từ bên trái) và Ngài Ory Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam (đứng thứ 3 từ bên trái) trong chuyến công tác của đoàn tại Cần Thơ.

Lãnh đạo TP Cần Thơ chụp hình lưu niệm với Ngài Joo Itsván, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary (đứng thứ 5 từ bên trái) và Ngài Ory Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam (đứng thứ 3 từ bên trái) trong chuyến công tác của đoàn tại Cần Thơ.

Tuần lễ văn hóa Hungary tại TP Cần Thơ là hoạt động tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa và con người Hungary đến người dân Việt Nam nói chung và TP Cần Thơ nói riêng; tạo cầu nối doanh nghiệp hai nước có điều kiện giao lưu, tạo cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bền vững giữa Việt Nam và Hungary. Sự kiện còn mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 70 năm Việt Nam - Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020).

Ngài Ory Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam khẳng định, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật. Ngài Đại sứ cho rằng, Tuần lễ là cơ hội để Hungary nâng cao vị thế, hình ảnh của mình tại Việt Nam. Dự kiến, ngài Thị trưởng thành phố Kaopovar đến tham dự tuần lễ văn hóa. Đây là người rất có uy tín tại thành phố này, cùng ngài Thị trưởng còn có đoàn doanh nghiệp của thành phố Kaopovar đến TP Cần Thơ tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh. Dịp này, Trường Đại học Kaopovar và Trường Đại học Cần Thơ diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Ngoài nội dung chương trình của tuần lễ văn hóa đã được xây dựng, chúng tôi còn có ý tưởng mời đội bóng hạng nhất của Hungary sang đá giao lưu với đội bóng hạng nhất của Việt Nam.

Theo nội dung chương trình, ngày 15-11,  Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Ngoại vụ, Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam, Trường Đại học Kaopovar (Hungary) tổ chức chương trình hội thảo giới thiệu về đất nước con người Hungary; văn hóa, ẩm thực và cơ hội làm việc tại Hungary. Tại đây còn diễn ra thảo luận bàn tròn với các tác giả Hungary. Bảo tàng TP Cần Thơ sẽ là nơi khai mạc triển lãm tranh đương đại Hungary với khoảng 70 bức tranh được mang từ Hungary sang trưng bày. Công viên Lưu Hữu Phước sẽ diễn ra lễ khai mạc "Tuần lễ văn hóa Hungary tại TP Cần Thơ". Buổi lễ dự kiến khoảng 500 đại biểu tham dự là Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, sở, ngành, đoàn thể của TP Cần Thơ cùng các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước. Về phía Hungary dự kiến sẽ có Bộ Ngoại giao Kinh tế Thương mại Hungary, đại sứ quán Hungary tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP Hồ Chí Minh, đại diện chính quyền, trường đại học và các doanh nghiệp thuộc thành phố Kaposvar. Chương trình được thực hiện với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật mang đậm nét văn hóa dân gian và đương đại của hai quốc gia Hungary và Việt Nam, đặc biệt văn hóa miền Tây sông nước.

Đặc biệt, từ 18 đến 19 giờ trong suốt thời gian diễn ra tuần lễ văn hóa sẽ diễn ra lễ hội đường phố. Các vũ công trong trang phục truyền thống sẽ biểu diễn các điệu nhảy, múa truyền thống của Hungary kết hợp cùng âm nhạc vui tươi, rộn rã và sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ József Terék và những người bạn. 19 giờ ngày 16-11, biểu diễn các tiết mục nghệ thuật và chiếu phim giới thiệu quê hương, đất nước, văn hóa, con người Hungary. Tại các gian hàng ẩm thực, ngoài tham quan, thưởng thức các món ngon đặc trưng của ẩm thực Việt Nam và Hungary, các nghệ nhân ẩm thực còn trình diễn cách chế biến và thưởng thức các món ăn. Tại gian hàng trình diễn thư pháp Việt sẽ thực hiện tiểu cảnh tái hiện hình ảnh ông đồ mặc áo dài, khăn đóng trình diễn nghệ thuật thư pháp trên giấy dó, mành tre, gỗ lụa,… với những câu đối, câu chúc mang ý nghĩa tốt lành. Gian hàng trưng bày sách, ảnh, văn hóa Việt Nam và Hungary, triển lãm sách chuyên đề về biển, đảo Việt Nam, lịch sử văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hungary. Đặc biệt, các tác giả người Hungary giới thiệu tác phẩm và giao lưu cùng khán giả. Tại khu vực trải nghiệm, khách tham quan có thể tham gia chụp ảnh cùng với những trang phục dân gian của Hungary. 

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, cho rằng, đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa thiết thực giữa hai quốc gia Việt Nam và Hungary nói chung, giữa các địa phương Hungary và TP Cần Thơ nói riêng. Tuần lễ văn hóa Hungary tại TP Cần Thơ là cơ hội để người dân Cần Thơ hiểu và biết đến đất nước Hungary xinh đẹp và mến khách. Đây cũng là điều kiện tốt để giao lưu văn hóa,  mở ra nhiều mối quan hệ hợp tác kinh doanh, trao đổi giáo dục giữa Hungary và Việt Nam nói chung, giữa Hungary và TP Cần Thơ nói riêng. Do đó, TP Cần Thơ sẽ nỗ lực cùng Đại sứ quán Hungary để chương trình được diễn ra thành công nhất, mang thông điệp ý nghĩa tốt nhất. Thành phố xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá về tuần lễ văn hóa để thu hút sự quan tâm đông đảo không chỉ của người dân Cần Thơ và các địa phương lân cận tham gia sự kiện.

Nằm trong khuôn khổ hợp tác, Chính phủ Hungary tài trợ TP Cần Thơ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ (quy mô 500 giường) với tổng mức đầu tư gần 1.728 tỉ đồng. Bệnh viện được thiết kế kiểu bệnh viện-khách sạn với trang thiết bị và phương pháp chữa trị ung bướu tiên tiến nhằm giảm chi phí, phù hợp khả năng chi trả của người dân ĐBSCL. Đây cũng sẽ là trung tâm nghiên cứu, đào tạo về điều trị ung bướu đầu ngành của Việt Nam. Tuy nhiên, công trình xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ kéo dài từ lâu, thời gian của dự án còn rất ít. Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ mới đây, Ngài Ory Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam, đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi thông tin trực tiếp để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Chiều ngày 3-10-2019, đồng chí Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, đã tham gia cuộc họp trực tuyến với các nhà thầu để giải quyết khó khăn nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án.

 

Bài, ảnh: Khánh Nam

Chia sẻ bài viết