02/10/2021 - 09:53

Cuộc chiến gián điệp trong “Six Minutes to Midnight” 

“Six Minutes to Midnight” (“Sáu phút đến nửa đêm”) là phim chính kịch của Anh về Chiến tranh thế giới thứ hai, do Andy Goddard đạo diễn. Câu chuyện về các gián điệp của Anh và Đức khá lôi cuốn, hé mở những điều ít người biết trước khi chiến tranh xảy ra.

Phim phát sóng lúc 21 giờ, thứ bảy, ngày 2-10 trên kênh HBO.

Poster phim.

Mùa hè năm 1939, các gia đình có thế lực của Đức Quốc xã đã gửi con gái của họ đến một trường học dành cho nữ sinh ở một thị trấn ven biển của Anh để học ngôn ngữ, chuẩn bị cho việc trở thành đại sứ trong tương lai. Thomas Miller, một người mang 2 dòng máu Anh - Đức, đến trường xin làm giáo viên và được nhận. Miller chính là đặc vụ của Anh cài vào để chuẩn bị cho một kế hoạch lớn. Tuy nhiên, chưa kịp triển khai kế hoạch, Miller bị vướng vào vụ án giết người mà anh bị tình nghi là thủ phạm. Anh bỏ trốn và tìm cách minh oan...

Thuộc dòng phim chính kịch nên “Six Minutes to Midnight” có nhịp điệu chậm và diễn biến mang tính thực tế chứ không nặng tính giải trí như các phim trinh thám của Hollywood. Làm gián điệp nhưng nhân vật Miller là một ông chú tuổi trung niên, không có các kỹ năng đánh đấm hay bắn tỉa như thường thấy trong các phim giải trí khác. Quá trình anh bị vu oan và bị truy đuổi cũng không gay cấn, dữ dội mà ở mức vừa phải, hợp lý. Điều thu hút khán giả chính là âm mưu đằng sau mọi chuyện, là sự sắp xếp để đạt mục đích gì của 2 quốc gia trước khi chiến tranh nổ ra. Về điều này, biên kịch và đạo diễn làm khá tốt, từng bước lật mở vấn đề và giải quyết các nút thắt.

Đáng tiếc là 20 nữ sinh trong phim không được phát huy vai trò mà chỉ là con chốt trong ván cờ chính trị của 2 quốc gia, trong khi phim dành khá nhiều thời lượng cho việc học hành, rèn luyện của các cô gái nhưng cuối cùng họ lại rất mờ nhạt trong toàn bộ câu chuyện. Cuộc chiến trong phim thực sự thuộc về Miller và Ilse - một nữ giáo viên và cũng là một gián điệp xinh đẹp, thông minh. Và trong cuộc đấu trí này, Ilse hoàn toàn chiếm thế thượng phong, dồn ép Miller rơi vào thế khó hết lần này sang lần khác. Miller giành được chiến thắng cũng chỉ nhờ may mắn và điều đó khiến người xem tiếc nuối, bởi giá như trong giây phút quyết định, Miller vận dụng kỹ năng đàm phán, thuyết phục để khiến Ilse buông súng thì có lẽ câu chuyện sẽ hợp lý và hay hơn.

Phim có màu sắc cổ điển và cách triển khai câu chuyện, hành động cũng đậm màu hoài cổ.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết