12/04/2020 - 19:13

Cung ứng điện an toàn, ổn định trong giai đoạn “cách ly toàn xã hội” 

Ngày 31-3, EVN đã ban hành Văn bản số 1972/EVN-TC&NS về việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Với đặc thù ngành cung ứng điện phục vụ sản xuất kinh doanh, đời sống của nhân dân và đảm bảo an ninh quốc phòng, tập đoàn yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay nhiệm vụ nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, liên tục phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phòng chống dịch COVID-19.

Cán bộ công nhân viên Phòng Điều độ PC Cần Thơ đang làm việc theo chế độ tập trung, không đi khỏi nơi làm việc trong 15 ngày theo Chỉ thị 16.

Theo đó, các đơn vị đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, liên tục hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tổ chức triển khai thực hiện phương án để cán bộ công nhân viên vận hành và một bộ phận sửa chữa nghỉ tập trung sau ca làm việc, thời gian thực hiện từ ngày 1-4 đến hết ngày 15-4-2020 hoặc tiếp theo khi có thông báo của EVN.

Theo tinh thần công văn, EVN chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo nguyên tắc: Đối với cán bộ công nhân viên trực tiếp sản xuất, bố trí hợp lý bộ phận cán bộ công nhân viên điều độ, viễn thông dùng riêng và viễn thông công nghệ thông tin, vận hành nhà máy điện, trạm biến áp và bộ phận sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố nghỉ tập trung sau ca làm việc, gần nơi làm việc, nơi nghỉ của các kíp trực tách biệt nhau sẵn sàng cho việc thay thế, xoay vòng, ứng trực hỗ trợ lẫn nhau. Đối với cán bộ công nhân viên hậu cần, làm việc gián tiếp, phục vụ phụ trợ và trực tiếp sản xuất khác. Thực hiện tối đa làm việc từ xa, tại nhà, trừ một số cán bộ công nhân viên làm việc tại cơ quan hoặc hiện trường theo yêu cầu công việc sau khi có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị. Đồng thời, phối hợp với địa phương trong việc phòng chống dịch bệnh; phối hợp giữa các đơn vị trong EVN để hỗ trợ nhau trong trường hợp nhiều cán bộ, công nhân viên bị lây nhiễm có nguy cơ không đảm bảo quân số để vận hành, sửa chữa thiết bị. Xây dựng phương án làm việc từ xa. Trong đó chỉ để một lực lượng tối thiểu làm việc tại cơ quan có liên quan đến điều hành sản xuất, hậu cần, viễn thông riêng, công nghệ và văn thư hoặc theo yêu cầu công tác…

Thực hiện theo chỉ đạo của EVN và EVNSPC, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, PC Cần Thơ đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch và triển khai nhiều hoạt động đến cán bộ, công nhân viên và khách hàng: bố trí máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, cồn sát khuẩn... tại các điểm giao dịch. PC Cần Thơ cũng đã xây dựng kế hoạch cung ứng nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn; đặc biệt là các bệnh viện, các cơ sở y tế có tiếp nhận theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm dịch bệnh…

PC Cần Thơ cũng đã triển khai các phương án dự phòng điều độ và vận hành hệ thống điện. Các đơn vị trọng yếu: Trung tâm Điều độ hệ thống điện, Đội vận hành tại các Điện lực trực thuộc đã thiết lập các điểm trực vận hành dự phòng cách biệt đề phòng trường hợp cách ly trụ sở làm việc hiện tại vẫn đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định. Hiện nay, Phòng Điều độ của PC Cần Thơ, 6 nhân viên làm việc theo chế độ tập trung, không đi khỏi nơi làm việc, thay phiên ca trực, sau ca làm việc sẽ được bố trí nơi nghỉ gần nơi làm việc, sẵn sàng cho việc thay thế, xoay vòng, ứng trực hỗ trợ lẫn nhau… Ngay sau khi thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị số 16, PC Cần Thơ cũng nhanh chóng chuyển các bộ phận gián tiếp sang chế độ làm việc từ xa, duy trì số người làm việc tại cơ quan theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16. Đồng thời, lãnh đạo công ty đã sắp xếp lịch trực luân phiên, bám sát tình hình vận hành hệ thống điện của thành phố.

Theo EVN, hiện nay, các kênh giao dịch hiện đại của ngành điện ngày càng được khách hàng tin dùng, ủng hộ. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khách hàng đã tăng cường yêu cầu dịch vụ điện qua tổng đài chăm sóc khách hàng, Cổng Dịch vụ công quốc gia, website/email/ứng dụng chăm sóc khách hàng, Zalo, Facebook... Trong tháng 3-2020, các tổng công ty điện lực của EVN tiếp nhận tổng cộng gần 745.000 yêu cầu về các dịch vụ điện. Trong đó, 92,5% số yêu cầu được khách hàng thực hiện qua hình thức trực tuyến và qua tổng đài chăm sóc khách hàng với hơn 688.000 yêu cầu, tăng gần 30% so với tháng 2. Còn lại, 7,5% số yêu cầu dịch vụ được tiếp nhận, phục vụ trực tiếp tại các phòng giao dịch điện lực.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
EVNEVNSPC