11/01/2009 - 09:56

Chuyện thường ngày ở Dải Gaza

Một em bé Palestine bị thương được đưa vào bệnh viện ở Gaza hôm 8-1. Ảnh: BBC

Mặc cho mẹ cố gắng dỗ dành, Samed, 3 tuổi, và Ahmad, 18 tháng tuổi, vẫn không ngừng khóc. Hai bé trai này được tìm thấy bên cạnh người cha đã chết từ bao giờ và người mẹ mê man bất tỉnh. Ba mẹ con chị Fatima al-Shamouny đang được điều trị ở bệnh viện al-Quds, nằm trong số 30 thường dân Gaza được các nhân viên chữ thập đỏ Palestine sơ tán khỏi khu Zeitoun, phía Đông thành phố Gaza hôm 7-1.

Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết khi tiếp cận được những ngôi nhà bị bom Israel san bằng ở Zeitoun, các nhân viên của họ đã chứng kiến nhiều cảnh tượng đau lòng: các nạn nhân sống sót túm rụm giữa những xác chết, đói lã người sau nhiều ngày liền không thức ăn và nước uống. Tại một đống đổ nát nọ, các nhân viên ICRC nhìn thấy 4 trẻ nhỏ ngồi kế bên những bà mẹ đã thiệt mạng, “chúng yếu ớt đến mức không thể tự đứng được”. ICRC cho biết từ thứ Bảy tuần trước họ nhiều lần yêu cầu chính quyền Israel mở một hành lang an toàn vừa để chuyển nhu yếu phẩm cho thường dân ở Gaza vừa để tiếp cận những khu vực như Zeitoun nhưng mãi đến 4 ngày sau mới được chấp thuận.

Tỉnh lại sau khi bị trọng thương ở ngực, Fatima kể trong nước mắt rằng chồng, hai con trai lớn, dì, cậu và em rể của chị đều bỏ mạng. Trong đại gia đình của Fatima gồm 65 thành viên sống cạnh kề nhau ở Zeitoun, từ khi Israel mở chiến dịch tấn công Gaza đến nay tổng cộng có 25 người bị bom đạn Israel giết chết. Những người may mắn sống sót đã mỏi mòn chờ đợi được cứu giúp. “Đứa con thứ của tôi bị thương khắp mình cố bò sang nhà láng giềng gọi điện cho đài phát thanh địa phương cầu cứu. Nhưng sự giúp đỡ đến quá muộn. Nhiều người đã trút hơi thở cuối cùng. Đến ngày thứ 3, tôi kiệt sức và không còn biết gì cho đến khi thấy mình nằm ở bệnh viện”, Fatima kể.

Cùng chịu thảm cảnh như Fatima là ông anh họ Wael Faris al-Shamouny, bị mất vợ và 5 đứa con. Wael cho rằng người thân của mình lẽ ra không đến nỗi phải chết nếu được cứu chữa sớm hơn. “Chúng tôi cố gắng cứu họ nhưng không có thuốc men. Chúng tôi trải qua 4 ngày kinh hoàng, không thực phẩm và nước uống trong khi những người bị thương bị máu cứ tuôn chảy”, Wael hồi tưởng. ICRC cho biết sự chậm trễ một phần là do những bức tường thành (do Israel dựng lên) đã cản trở xe cứu thương vào tận nơi nên nhân viên họ phải dùng xe kéo tay đi hơn 1 km. Trong quá trình giải cứu nạn nhân, ICRC cho biết có ít nhất 10 nhân viên đã thiệt mạng do bom đạn.

Trong khi đó, theo Katarina Ritz, trưởng phái đoàn của ICRC ở Jerusalem, binh lính Israel đóng cách nhà của Fatima và Wael độ chừng 100 m. Bà cho rằng quân đội Israel chắc chắn biết tình cảnh của thường dân Gaza bị thương bởi các tổ chức cứu trợ quốc tế liên tục yêu cầu được tiếp cận những khu vực bị đánh phá. Katarina cho rằng theo công ước quốc tế, ngay cả trong trường hợp không thể sơ tán thường dân bị thương thì tối thiểu phải chữa thương cho họ, cho họ ăn uống và tá túc ở một nơi an toàn. Đằng này...

Bên ngoài bệnh viện nơi mẹ con Fatima đang nằm, hàng chục thường dân Palestine bu quanh đoàn xe cứu thương của ICRC. Trên tay họ cầm địa chỉ những nơi còn người bị thương mắc kẹt. Không lâu sau, đoàn xe lăn bánh quay trở lại Zeitoun, nơi ICRC cho rằng vẫn còn nhiều nạn nhân đang chờ được giải cứu, và một khu vực khác ở phía Bắc Dải Gaza mà hơn 1 tuần nay, các nhân viên ICRC vẫn chưa tiếp cận được.

Những cảnh tượng đau lòng, những số phận long đong,... giờ đây đã trở thành chuyện thường ngày ở Dải Gaza.

DIỆP MAI (Theo IHT, BBC)

Một em bé Palestine bị thương được đưa vào bệnh viện ở Gaza hôm 8-1. Ảnh: BBC

Chia sẻ bài viết