12/07/2014 - 18:06

Chuyển hướng kinh doanh để kích cầu thị trường

Theo thống kê sơ bộ của Sở Xây dựng TP Cần Thơ, thành phố hiện có trên 7.200 hộ cán bộ, công nhân viên chức có nhu cầu mua và sở hữu nhà ở. Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng, đầu ra khó khăn, nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh trong lĩnh vực này đang chuyển hướng vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở trung bình để giải phóng tồn kho bất động sản. Đây cũng là cơ hội để người dân có thể mua được căn hộ phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Nhiều lựa chọn

Ở phân khúc nhà ở xã hội, từ khi Chính phủ triển khai gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, TP Cần Thơ có 2 DN được thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở xã hội gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan và Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP Cần Thơ. Hiện Công ty Hồng Loan đã xây dựng xong 1 block chung cư, 2 block chung cư còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện. Các căn hộ chung cư của Hồng Loan đang mở bán và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà Cần Thơ đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục cần thiết để tiếp cận vốn từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng nhằm nhanh chóng hoàn thành dự án và đưa ra thị trường. Ông Nguyễn Kim Thiện, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP Cần Thơ, cho biết: “Trước đây, KDC Hưng Phú 1 được công ty đầu tư làm nhà ở thương mại gồm 2 block chung cư với 402 căn hộ. Hai block chung cư này hứa hẹn sẽ là nơi an cư lý tưởng cho khách hàng do chỉ nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 2km. Xung quanh khu chung cư có nhiều công trình công cộng đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng như trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường phổ thông trung học, bưu điện, bệnh viện, siêu thị… Tuy nhiên, đầu ra bất động sản đang khó nên công ty đã xin chủ trương chuyển đổi 276 căn hộ diện tích từ 50-70m2/căn để làm nhà ở xã hội và được thành phố cùng Bộ Xây dựng chấp thuận”.

 TP Cần Thơ đã hoàn thành dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại khu đô thị mới Mỹ Hưng, Nam Cần Thơ. Ảnh: THIỆN KHIÊM

Bên cạnh phân khúc nhà ở xã hội, phân khúc nhà ở cho người thu nhập trung bình cũng đang được một số DN quan tâm đầu tư. Ông Lê Minh Thẩm, Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Long Chi nhánh TP Cần Thơ, cho biết: Thời gian qua, công ty đã triển khai nhiều dự án đầu tư bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và TP Cần Thơ và tập trung vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau như căn hộ chung cư, nhà ở thấp tầng, liên kế có sân vườn, căn hộ Ehome cao cấp. Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và hướng đến nhiều đối tượng khách hàng, công ty đang nghiên cứu phương án chuyển đổi công năng một số khu đất ở Khu dân cư Nam Long Hưng Thạnh và Nam Long Hồng Phát (TP Cần Thơ) từ quy hoạch xây dựng biệt thự sang làm khu dân cư trung bình. Dự kiến khu dân cư gồm các căn nhà phố liên kế diện tích đất khoảng 75m2, có quy mô 1 trệt, 1 lầu, được tận dụng tối đa diện tích sử dụng. Việc xây dựng nhà phố liên kế thay vì căn hộ chung cư cũng là hướng mở để công ty dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn khi người dân vùng ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng vẫn chuộng mua nhà gắn liền với đất hơn là mua căn hộ chung cư.

Linh hoạt hình thức chi trả

Ông Nguyễn Kim Thiện, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP Cần Thơ, cho biết: “Hiện Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà TP Cần Thơ đã tiến hành lập hồ sơ chuyển sang Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long-Chi nhánh Cần Thơ để được tiếp cận gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Nhu cầu vốn còn lại để hoàn thiện 2 block chung cư hơn 120 tỉ đồng. Nếu có vốn đầu tư, công ty sẽ hoàn thiện khâu thi công và đưa vào mở bán sau 3-4 tháng nữa. Dự kiến, mức giá căn hộ chung cư khoảng 7 triệu đồng/m2 và người mua nhà chỉ phải trả trước 30% giá trị căn hộ, phần còn lại trả dần qua ngân hàng”. Theo các sở, ngành thành phố, Dự án Khu dân cư Hưng Phú 1 có lợi thế về vị trí do gần trung tâm thành phố và các công trình phúc lợi xã hội công cộng, song chủ đầu tư cần nghiên cứu đến vấn đề hỗ trợ người mua nhà để được mua nhà và trả chậm qua ngân hàng. Trước khi hoàn thành và mở bán các căn hộ, công ty phải chọn lựa ngân hàng nào phù hợp để liên kết hỗ trợ khách hàng thanh toán tiền mua nhà trong trung hoặc dài hạn.

Với ý tưởng xây dựng các khu dân cư trung bình, nhiều ý kiến cho rằng DN phải tính toán hài hòa diện tích các lô nền, tối ưu hóa các tính năng sử dụng, đảm bảo chất lượng công trình và chào bán với mức giá hợp lý. Theo bà Nguyễn Ngọc Sương, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, ý tưởng xây dựng nhà ở thu nhập trung bình được xem là phù hợp trong giai đoạn hiện nay, song nếu chuyển đổi loại hình sản phẩm, DN phải tính toán, xác định đây là loại hình nhà ở thương mại hay nhà ở xã hội để các khách hàng mua nhà có thể tiếp cận thuận lợi. DN cũng cần đánh giá tính khả thi của dự án khi triển khai tại TP Cần Thơ trên cơ sở khảo sát nhu cầu sử dụng nhà và thu nhập của những người muốn mua nhà. Ông Lê Minh Thẩm, Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Long Chi nhánh TP Cần Thơ, cho biết: “Nhằm hài hòa diện tích nhà ở và giá bán sao cho phù hợp với phân khúc nhà ở thu nhập trung bình, công ty dự kiến sẽ xây dựng các căn hộ trên diện tích đất 75m2, với mức giá dao động từ 700-800 triệu đồng/căn. Diện tích nhà nhỏ nhưng sẽ được chú trọng thiết kế theo hướng khai thác được nhiều công năng khác nhau, kết hợp với sự hài hòa về cảnh quan và không gian cộng đồng rộng lớn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí của chủ sở hữu. Tuy nhiên, xây dựng nhà ở thu nhập trung bình chỉ mới là ý tưởng ban đầu. Trên cơ sở khảo sát ý kiến của các sở, ngành thành phố, công ty sẽ cập nhật nhu cầu thực tế của người mua nhà để hoàn thiện dự án trước khi trình thủ tục xin thành phố phê duyệt chuyển đổi”.

Thực tế cho thấy, nhu cầu về nhà ở của người dân hiện nay còn rất lớn và tập trung nhiều ở những người có độ tuổi từ 30-40 trở lên. Tuy nhiên, do không có khả năng chi trả một lần toàn bộ giá trị căn nhà, nên nhiều người mong muốn lựa chọn căn nhà có mức giá phù hợp và đa dạng về hình thức thanh toán. Việc các DN bất động sản chuyển hướng kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm, tập trung vào phân khúc nhà ở thu nhập thấp và nhà ở thu nhập trung bình sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng, vừa góp phần kích cầu thị trường bất động sản trong giai đoạn trầm lắng hiện nay. Vấn đề còn lại là sau khi đã đầu tư hoàn thiện dự án, DN sẽ có những giải pháp hỗ trợ gì về hồ sơ, thủ tục để người mua nhà có thể thuận lợi tiếp cận và sở hữu căn nhà mơ ước.

MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết