23/06/2009 - 20:55

Chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc

Chị Dư Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Định Môn (bìa trái) thăm tổ may mặc của “CLB Gia đình hạnh phúc”.

5 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Định Môn, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên phụ nữ xã xây dựng gia đình hạnh phúc. Những câu lạc bộ (CLB) được thành lập không chỉ cung cấp kỹ năng sống, kiến thức pháp luật mà còn hướng dẫn chị em cách thức làm ăn, phát triển kinh tế. Từ sự hết lòng của cán bộ, hội viên phụ nữ, cuộc sống nhiều chị em trong xã đã có nhiều tiến bộ.

Chị Dư Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Định Môn, kể: Trước đây, phụ nữ trong ấp phần lớn chưa biết cách tổ chức cuộc sống gia đình, mù mờ về Luật Bình đẳng giới, vợ chồng hay gây gổ, chồng thường nhậu say về bạo hành vợ, cuộc sống ít có hạnh phúc. Để hạn chế tình trạng trên, chị Mỹ Lệ tìm cách vận động chị em vào tổ chức Hội. Các tổ, nhóm phụ nữ được mở rộng với nhiều hoạt động hữu ích như cùng nhau gởi tiết kiệm, hùn vốn làm ăn. Khi kinh tế của mọi người tương đối ổn định, chị Lệ bắt đầu tổ chức tuyên truyền về các kiến thức xã hội, kỹ năng sống để chị em nâng cao sự hiểu biết. Năm 2004, khi chị Mỹ Lệ được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã Định Môn, cùng lúc Hội LHPN huyện Thới Lai gởi thông báo thành lập các CLB ở các xã trong huyện. Chị Lệ mạnh dạn đăng ký thành lập cùng lúc 3 CLB trong năm 2004: CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Giáo dục gia đình, CLB Phụ nữ với pháp luật.

“CLB Gia đình hạnh phúc” thành lập vào tháng 4-2004 ở ấp Định Yên, do chị Lương Thị Tuyết Hoa làm chủ nhiệm. Tính đến nay, CLB có 49 hộ đăng ký tham gia, tăng gấp 4 lần so với ban đầu. Cô Nguyễn Hồng Thu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Định Yên, kể: Lúc trước, đi vận động chị em tham gia CLB gặp không ít khó khăn vì nhiều chị em sợ mất công, hội họp tốn thời gian. Nhưng nhờ kiên nhẫn, khéo léo thuyết phục nên dần dần chị em hiểu, tìm đến. Thời gian đầu chỉ vài hội viên đi sinh hoạt, nhưng sau khi nghe những chị đi sinh hoạt về kể lại những lợi ích khi tiếp cận các kiến thức pháp luật, cách giải quyết những rắc rối trong đời sống vợ chồng nên chị em thích, tham gia ngày một đông. Trong nhiều gia đình đã tạo được sự bình đẳng, không còn cảnh chồng chúa vợ tôi, chị em có sự tiến bộ rõ rệt trong nhận thức. Qua 5 năm sinh hoạt, mọi người thắt chặt thêm tình đoàn kết, xây dựng gia đình riêng và góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Ai cũng cố gắng thi đua để cuối năm được khen thưởng. Mấy năm nay, trong ấp ít có trường hợp ly hôn, vì khi nghe nhà ai có chuyện lục đục, các chị trong ban chủ nhiệm CLB đã tới hòa giải ổn thỏa.

Điều đặc biệt của “CLB Gia đình hạnh phúc” là thành lập được tổ may gia công vào cuối năm 2004, giải quyết công ăn việc làm cho thành viên trong CLB. Mấy năm trước, sau vụ mùa, cô Hoa và chị em phụ nữ trong ấp lãnh đồ may mướn cho người khác, chỉ đủ ăn. Sau này, khi chị em hùn vốn xoay vòng và vay tiền ở ngân hàng, đã thành lập tổ may gia công, mua vải tự cắt may, tìm mối tiêu thụ. Giờ tổ may có 40 thành viên, thu nhập ổn định, nhiều hộ đã vươn lên ngưỡng khá. Bên cạnh việc may vá, chị em còn chỉ nhau cách thức tăng gia sản xuất bằng cách nuôi heo, gà, trồng rau sạch...

Còn “CLB Giáo dục gia đình” được thành lập ở ấp Định Khánh B và Định Hòa B. Chị Thạch Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã là Chủ nhiệm “CLB Giáo dục gia đình” ấp Định Hòa B. Hiện nay, CLB tập hợp 50 gia đình văn hóa tiêu biểu và các gia đình chưa gương mẫu để cùng nhau sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái. CLB tổ chức họp hàng tháng với những chuyên đề khác nhau, bám sát thời sự như: phổ biến cách phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, những vấn đề về an ninh trật tự, an toàn giao thông, cách giáo dục con, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dịch bệnh ... Chị Hương kể: “Mấy năm trước đây, xã có không ít thanh niên vi phạm pháp luật, nhậu vào đánh lộn, gây rối trật tự công cộng. Nhờ gia đình phối hợp với chính quyền địa phương giáo dục các em, nay tình hình đã được cải thiện. Thanh niên trong xã phần lớn có nghề nghiệp ổn định, khi nghe tin có trường hợp nào bỏ học, cán bộ Hội đến nhà động viên đi học nghề, không để các em chơi bời, lêu lổng”.

Đối với “CLB Phụ nữ với pháp luật”, hội viên chủ yếu là phụ nữ các ban ngành, đoàn thể xã và tổ trưởng các nhóm, chi hội phụ nữ ấp, thường xuyên được phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để về sinh hoạt lại cho chị em trong tổ, nhóm của mình. UBND xã có tủ sách pháp luật, ai có nhu cầu đều được mượn tham khảo. Hội LHPN xã thường xuyên phối hợp với cán bộ tư pháp tuyên truyền nhiều văn bản pháp luật đến cho chị em các ấp trong xã. Từng nội dung được phân tích dễ hiểu, đi sâu vào đời sống. Tranh thủ những cuộc họp có đàn ông tham gia, các chị nói chuyện bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình...

Qua 5 năm thành lập các CLB, xã Định Môn xuất hiện nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu. Như gia đình cô Lương Thị Tuyết Hoa, Chủ nhiệm “CLB Gia đình hạnh phúc”. Thời gian qua, vợ chồng cô là hạt nhân tích cực trong mọi phong trào của xã, là gương người tốt việc tốt tiêu biểu của địa phương, năm nào cũng đem về nhiều giải phong trào cho xã. Con gái cô Hoa đã lập gia đình, đang sống chung nhà với mẹ, rất hạnh phúc, kinh tế khá giả. Con trai cô đang học lớp 12, là học sinh giỏi Lý, Hóa cấp thành phố.

Bản thân cán bộ Hội LHPN xã cũng là những tấm gương vượt khó trong công tác, xây dựng gia đình nền nếp, hạnh phúc. Khi chưa lập gia đình, chị Mỹ Lệ đã theo mẹ làm công tác dân số ở ấp Định Phước. Khi mẹ lớn tuổi nghỉ hưu, chị Lệ đảm nhận mảng phụ nữ của ấp, rồi được chị em tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã. Nắm rõ tình hình địa phương nên chị Lệ thường đề ra những hoạt động, phong trào thiết thực, phát huy tiềm năng của chị em trong xã. Chị Lệ nổi tiếng là người “đi sớm về khuya” nhưng vẫn khéo léo dung hòa được mối quan hệ gia đình - công việc. Chị Thạch Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, cũng hết lòng vì việc chung, nuôi dạy con cái thành đạt. Để vận động mọi người thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chị Hương tự nguyện đi đình sản làm gương. Nhiều năm liền, chị Hương là kiện tướng vận động đình sản của huyện. Xã Định Môn cũng giữ vững được danh hiệu xã đăng ký không sinh con thứ 3 từ nhiều năm qua. Chồng chị Hương và chị Lệ đều ở nhà làm vườn, lo kinh tế để vợ yên tâm công tác. 17 năm nay, chồng chị Hương đưa rước vợ đi làm bằng xuồng. Nhà xa nên buổi trưa các chị ăn cơm bụi, ở lại cơ quan hoặc ghé nhà các hội viên trò chuyện. Nhờ vậy mà có dịp đi sâu sát tình hình, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của chị em.

Chị Dư Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Định Môn, cho biết: Định Môn là xã ngoại thành, chị em không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu làm nông và đi làm thuê ở những địa phương khác, số lượng hội viên phụ nữ của xã thường xuyên biến động. Theo chị Mỹ Lệ, sắp tới sẽ nhân rộng mô hình các CLB ra các ấp còn lại, đẩy mạnh việc đào tạo nghề cho chị em, giúp chị em nghèo không ruộng đất có nghề nghiệp ổn định. Trong tháng 6 này, xã sẽ khai giảng lớp may gia dụng cho hội viên phụ nữ nghèo.

Nhận xét về các CLB đang được thực hiện tại xã Định Môn, bà Nguyễn Kim Ánh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thới Lai, chia sẻ: Năm 2004, khi Hội LHPN huyện triển khai các mô hình CLB, Định Môn là xã duy nhất mạnh dạn đăng ký những CLB về xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc và hoạt động rất hiệu quả. Ban thường vụ Hội LHPN xã nhiệt tình, uy tín, luôn hoàn thành tốt công tác được giao. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì và phát triển những mô hình này”.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết