08/03/2009 - 09:04

Chung quanh vụ Thủ tướng Zimbabwe gặp nạn

Thủ tướng Tsvangirai và phu nhân trước khi gặp nạn.
Ảnh: Reuters

Ngày 7-3, sức khỏe của Thủ tướng Zimbabwe Morgan Tsvangirai đã ổn định trở lại sau khi được các bác sĩ chăm sóc chấn thương ở đầu do bị tai nạn giao thông 1 ngày trước đó. Ông Tsvangirai gặp nạn chỉ 3 tuần sau khi chính phủ chia sẻ quyền lực giữa ông và Tổng thống Robert Mugabe được thành lập, khiến nhiều người hoài nghi về một âm mưu nhằm phá vỡ liên minh này.

Theo thông tin từ cảnh sát, Thủ tướng Tsvangirai cùng phu nhân đang trên đường về quê nhà ở thị trấn Buhera, phía Nam Thủ đô Harare, thì xảy ra chuyện. Một chiếc xe tải lớn đi ngược chiều đã đâm sầm vào đầu xe của ông Tsvangirai, làm bà Susan Tsvangirai thiệt mạng tại chỗ, ông Tsvangitai cùng một trợ lý và tài xế bị thương.

Các thành viên trong Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) của ông Tsvangirai cho biết còn quá sớm để nói rằng vụ tại nạn này có liên quan tới vấn đề khác hay không. Tuy nhiên, những người ủng hộ MDC lo ngại về âm mưu ám sát ông Tsvangirai đã tập trung bên ngoài bệnh viện, tạo ra cảnh hỗn loạn. Thực tế là ông Tsvangirai đã nhiều lần bị đe dọa tính mạng. MDC cho biết đã nhận được tin “đáng tin cậy” rằng Cơ quan mật vụ Zimbabwe (CIO) có kế hoạch ám sát ông Tsvangirai. Cần nói thêm rằng trong 29 năm cầm quyền của ông Mugabe, Zimbabwe đã chứng kiến nhiều cái chết bí mật của các đối thủ của tổng thống.

Vụ tai nạn của Thủ tướng Tsvangirai có thể làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn trong nội bộ chính phủ hòa hợp dân tộc vốn rất mong manh ở Zimbabwe. Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Tendai Biti, một thân tín của ông Tsvangirai, đã yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Gideon Gono, một đồng minh của ông Mugabe, từ chức. Trong khi đó, tuần trước, Tổng thống Mugabe đã bổ nhiệm các thư ký thường trực mà không tham vấn thủ tướng theo quy định của hiến pháp, khiến ông Tsvangirai phản ứng kịch liệt. Trước đó, phe của ông Mugabe đã bắt giữ Roy Bennett, người được Thủ tướng Tsvangirai đề cử vào ghế thứ trưởng nông nghiệp.

Dù có hay không việc ông Tsvangirai bị mưu hại thì Zimbabwe vẫn tiếp tục chìm vào khủng hoảng. Tỷ lệ lạm phát ở nước này cao nhất thế giới, khoảng 230 triệu %. Hiện Zimbabwe gần như bỏ đồng nội tệ và chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ thay thế như USD, bảng Anh và đồng rand của Nam Phi. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này lên tới 94%, và hơn 50% dân số đối mặt với nguy cơ thiếu đói. Gần đây, bệnh dịch tả lại hoành hành. Hiện khoảng 88.000 người Zimbabwe mắc bệnh, trong đó gần 4.000 người đã chết. Thủ tướng Tsvangirai cho rằng nước này cần khoảng 5 tỉ USD để kích thích kinh tế, trong đó cần 2 tỉ USD khẩn cấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh chính phủ liên hiệp mâu thuẫn gay gắt, khả năng tìm được tiếng nói chung để giải quyết khủng hoảng là rất khó xảy ra.

N.MINH (Theo CNN, Reuters, AFP)

Thủ tướng Tsvangirai và phu nhân trước khi gặp nạn. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết