11/02/2012 - 08:49

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tục các hoạt động thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào

Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 10-2, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm tỉnh Champasack, trung tâm kinh tế, văn hóa-xã hội ở Nam Lào và là tỉnh có nhiều quan hệ hợp tác gắn bó với các địa phương của Việt Nam. Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm đồng chí Khamtai Siphandon, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào; tham dự Tọa đàm xúc tiến đầu tư của Việt Nam tại các tỉnh Trung và Nam Lào; tiếp Bí thư, tỉnh trưởng tỉnh Champasack.

Dự tọa đàm xúc tiến đầu tư của Việt Nam tại các tỉnh Trung và Nam Lào, do Bộ KHĐT Việt Nam và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào tổ chức. Chủ tịch nước đã nghe các đơn vị, doanh nghiệp báo cáo về tình hình đầu tư kinh doanh tại Lào. Đến nay, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt trên 3,4 tỉ USD. Riêng năm 2011, vốn đăng ký đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt 480 triệu USD, cao hơn năm 2010. Khu vực Trung và Nam Lào có 163 dự án của Việt Nam, chiếm 78%. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, dòng vốn đầu tư của Việt Nam vào Lào vẫn gia tăng mạnh mẽ cả về số lượng dự án cũng như tổng giá trị đầu tư.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasack Sonsay Siphandon và trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh.

Chủ tịch nước đã thăm và khai trương Nhà máy chế biến mủ cao su của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam. Nhà máy có công suất 24.000 tấn mủ mỗi năm; vùng nguyên liệu trên 10.000 ha cao su, trong đó 1.642 ha đã cho khai thác, tạo việc làm thường xuyên cho 3.000 lao động tại tỉnh Champasack, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Chủ tịch nước đã dự lễ khánh thành và bàn giao Đài chuyển tiếp phát thanh-phát hình khu vực Paksong. Đây là công trình do Đài Truyền hình Việt Nam là chủ dự án bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam, góp phần đưa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Lào đến với các vùng sâu vùng xa, nâng cao đời sống nhân dân các tỉnh Nam Lào.

Ngày 11-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao sẽ đi thăm tỉnh Attapeu.

Chia sẻ bài viết