05/10/2012 - 20:53

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường- Nam Định (1262 - 2012) đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và quyết định công nhận thành phố Nam Định là đô thị loại I

Ngày 5/10, tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường- Nam Định (1262 - 2012) đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và quyết định công nhận thành phố Nam Định là đô thị loại I.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự và trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nam Định.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định đã ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của quê hương Thiên Trường xưa - Nam Định nay xuyên suốt 750 năm, từ vương triều Trần đến thời đại Hồ Chí Minh, thời kỳ đổi mới; nêu rõ, cách đây đúng 750 năm, vào mùa xuân năm 1262, Thượng hoàng Trần Thái Tông đã ban chiếu thăng hương Tức Mạc (nay thuộc Thành phố Nam Định) thành phủ Thiên Trường, bao gồm miền hữu ngạn hạ lưu sông Hồng (nay thuộc tỉnh Nam Định) và một phần tả ngạn (nay thuộc tỉnh Thái Bình) với Tức Mạc là thủ phủ. Từ đây, Thiên Trường đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, được coi như Kinh đô thứ 2 sau Kinh thành Thăng Long của nhà Trần. Với những ưu thế lớn trong quân sự, nguồn nhân lực, vật lực dồi dào, kinh tế trù phú, Thiên Trường đã có vị trí trọng yếu, then chốt trong công cuộc dựng nước và giữ nước của đất nước.

750 năm qua, mặc dù trải qua nhiều lần thay đổi địa giới, tên gọi nhưng Thiên Trường - Nam Định vẫn là mạch nguồn xuyên suốt, vẫn giữ được vai trò trung tâm văn hóa, kinh tế của khu vực.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ, quân và dân Nam Định đã vừa sản xuất, chiến đấu thắng lợi, vừa phục vụ cho tiền tuyến lớn. Tự hào, phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, trong những năm qua, với sự đoàn kết, đồng lòng và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân, Nam Định đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên con đường phát triển. Sau 15 năm tái lập tỉnh (1997-2012), GDP tăng hơn 8 lần; sản lượng lương thực đạt xấp xỉ 1 triệu tấn; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực với tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ năm 2011 đạt 71,2%. Sản xuất nông nghiệp ngày càng hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Đảng bộ và nhân dân Nam Định về những thành tựu to lớn đã đạt được trong những năm qua, về phần thưởng cao quý Huân chương Hồ Chí Minh mà Đảng, Nhà nước trao tặng, chúc mừng thành phố Nam Định được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh; đền Trần, chùa Tháp được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia hạng đặc biệt.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Thiên Trường - Nam Định vùng đất cổ phía Nam đồng bằng sông Hồng, một trong những cái nôi của nền văn minh Đại Việt, là quê hương, đất phát tích của nhà Trần, một triều đại huy hoàng trong lịch sử nước ta với chiến công hiển hách 3 lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông hùng mạnh và tàn bạo. Năm 1262, sau 37 năm trị vì đất nước, Thượng Hoàng Trần Thái Tông đã ban chiếu thăng hương Tức Mặc, quê hương và nơi phát tích, dấy nghiệp của nhà Trần thành phủ Thiên Trường trực thuộc triều đình trung ương, xây dựng Thiên Trường thành trung tâm quyền lực, có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng, như kinh đô thứ hai sau Thăng Long của nước Đại Việt.

Trong sự nghiệp vẻ vang đó, Nam Định đã đóng góp hơn 165 nghìn thanh niên cho quân đội, gần 36 nghìn liệt sỹ đã anh dũng hy sinh và trên 23 nghìn thương bệnh binh đã để lại một phần xương máu trên các chiến trường. Cũng từ trong đấu tranh cách mạng, nhiều người con ưu tú của Nam Định như các đồng chí Trường Chinh, Lê Đức Thọ…đã trưởng thành làm rạng danh cho quê hương, đất nước. Ghi nhận những chiến công và đóng góp to lớn đó, Đảng, Nhà nước ta đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đảng bộ, quân dân Nam Định và cho hàng trăm tập thể, cá nhân trong tỉnh; 1.240 bà mẹ của quê hương Nam Định được phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Nam Định phát huy truyền thống của quê hương văn hiến và cách mạng, đã vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu có ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao quyết định công nhận đô thị loại I cho Thành phố Nam Định.

 Hoàng Giang - Nguyễn Trường (TTXVN)

Chia sẻ bài viết