12/11/2008 - 08:36

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Phi, Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo, Chủ tịch HĐQT Công ty Etalon - Jenavi

Sáng 11-11, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nhập khu vực và Pháp ngữ nước Cộng hòa Trung Phi Dieudonne Kombo Yaya đang ở thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá, chuyến thăm của Bộ trưởng là tín hiệu vui trong quan hệ giữa hai nước. Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Phi mở ra triển vọng hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực trong tương lai. Chủ tịch nước hoan nghênh sáng kiến của Trung Phi về mô hình hợp tác ba bên - giữa Việt Nam với Trung Phi và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác song phương với Cộng hòa Trung Phi, chia sẻ kinh nghiệm của mình để giúp Trung Phi bảo đảm an ninh lương thực.

Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nhập khu vực và Pháp ngữ nước Cộng hòa Trung Phi Dieudonne Kombo Yaya cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn; khẳng định mục tiêu chính trong chuyến thăm là tạo nền tảng cho quan hệ giữa Trung Phi với Việt Nam, thông qua Thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao.

* Chiều 11-11, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp ông Kato Susumu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt trong Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, các tập đoàn, tổ chức kinh tế của Nhật Bản, như Sumitomo, Nippon Keidanren, Tổ chức Xúc tiến ngoại thương (JETRO)... đã có đóng góp quan trọng hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến những dự án đầu tư lớn của Nhật Bản tại Việt Nam và mong Chính phủ và các tập đoàn kinh tế Nhật Bản tiếp tục chú trọng đầu tư vào mạng lưới giao thông của Việt Nam, đặc biệt là các dự án đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc-Nam, hệ thống đường sắt đô thị tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ông Kato Susumu cho biết, tập đoàn Sumitomo đánh giá các dự án giao thông lớn của Việt Nam là những dự án mang tầm chiến lược, và tập đoàn đã có kế hoạch tham gia vào việc triển khai thực hiện các dự án này.

* Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp ông Evgeny Protopopov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty vàng bạc đá quý Etalon-Jenavi của Nga, nhân dịp sang Việt Nam triển khai kế hoạch hợp tác với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và các đối tác khác của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh sự hợp tác giữa Công ty Etalon-Jenavi và Công ty SJC, đánh giá cao công ty Etalon-Jenavi đã có dự án mở rộng hợp tác với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục... Thông qua hợp tác với Công ty SJC, Chủ tịch nước mong công ty Etalon-Jenavi trở thành nhân tố tác động tích cực để mời gọi thêm các nhà đầu tư của Liên bang Nga vào đầu tư tại Việt Nam.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết