31/03/2009 - 08:32

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự Hội nghị già làng tiêu biểu Tây nguyên

Sáng 30-3, tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Hội nghị già làng tiêu biểu khu vực Tây nguyên với 243 đại biểu thuộc 24 dân tộc anh em ở 5 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng về dự. Trong buổi khai mạc, Hội nghị đã vinh dự đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong niềm hân hoan, phấn khởi và đoàn kết.

Hội nghị khẳng định vai trò của già làng trong cộng đồng người dân tộc thiểu số vùng Tây nguyên, là một lực lượng hết sức quan trọng của người cao tuổi, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng tại các địa phương. Các già làng đã ý thức sâu sắc tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ, của Đảng và Chính phủ đối với cộng đồng người dân tộc thiểu số, do vậy họ không tiếc công sức cùng với dân làng xây dựng cuộc sống ấm no và yên bình. Sau 34 năm giải phóng, nền kinh tế ở Tây nguyên đã có bước phát triển mạnh, mức tăng trưởng GDP tăng gần gấp đôi so với bình quân chung của cả nước. Đáng kể nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay toàn vùng Tây nguyên đã có 200.000 ha lúa, 450.000 ha cà phê, 120.000 ha cao su, 117.000 ha chè, hơn 100.000 ha điều, 15.000 ha tiêu... trở thành vùng cây công nghiệp lớn nhất của cả nước. Đời sống của cộng đồng người dân tộc ở các buôn làng Tây nguyên đã được cải thiện và nâng cao, từ chỗ có hơn 80% hộ đói nghèo trước năm 1975, nay giảm xuống còn 23,72% hộ nghèo, không còn tình trạng đói kinh niên. Con em dân tộc ở các buôn làng đều có điều kiện cắp sách đến trường học văn hóa, được khám và điều trị
bệnh miễn phí. Giá trị bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Tây nguyên luôn được giữ gìn và phát huy, đặc biệt là loại hình văn hóa cồng chiêng đã được tổ chức UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ghi nhận và biểu dương những công lao to lớn của các già làng và cộng đồng người dân tộc thiểu số vùng Tây nguyên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, xây dựng kinh tế và phát triển xã hội trong thời bình. Một lần nữa, Chủ tịch nước khẳng định tình cảm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào “trước sau như một”, luôn tin yêu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bà con yên tâm tập trung sức xây dựng buôn làng giàu đẹp trên mảnh đất Tây nguyên hùng vĩ. Tuy nhiên, cuộc sống của bà con dân tộc vùng Tây nguyên hiện nay vẫn chưa hết khó khăn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn các già làng cần phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình trong cộng đồng, vận động bà con hăng hái lao động sản xuất có kỹ thuật và có kỷ luật để nâng cao cuộc sống. Đồng thời, bà con cần đề cao cảnh giác không mắc mưu xúi giục, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết của kẻ xấu, giữ vững ổn định để tiếp tục phát triển theo hướng bền vững... Bên cạnh đó, các già làng cần phải tiên phong trong việc giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, không để kẻ xấu lợi dụng làm mai một dần.

VĂN THÔNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết