22/05/2008 - 09:56

Chống tham nhũng - nhiệm vụ nặng nề của ông Medvedev

Ông Medvedev (trái) liệu có thành công hơn người tiền nhiệm trong cuộc chiến chống tham nhũng?

Tân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa ký sắc lệnh về các biện pháp chống tham nhũng, đồng thời tiến hành củng cố hệ thống tư pháp nhằm hỗ trợ cuộc chiến cam go này. Người tiền nhiệm của ông là Vladimir Putin từng dành nhiều tâm huyết cho cuộc chiến chống tham nhũng trong nhiệm kỳ hai của mình, nhưng kết quả đạt được chẳng là bao. Ông Medvedev sẽ làm gì trước vấn nạn cực kỳ khó khăn và thách thức?

Tổ chức Minh bạch Quốc tế có trụ sở tại Berlin (Đức) năm 2005 xếp Nga đứng hàng thứ 126 trên tổng số 159 quốc gia có tỷ lệ tham nhũng tồi tệ nhất thế giới, ngang hàng với Albanie, Niger và Sierra Leone. Đến năm 2006, tổ chức này xếp Nga đứng thứ 121 trong số 163 quốc gia tham nhũng. Như vậy, nạn tham nhũng tại Nga năm 2006 có cải thiện đôi chút so với năm trước đó. Tuy nhiên, năm ngoái, tổ chức Minh bạch Quốc tế lại xếp Nga vào hàng thứ 143 trên 179 nước được điều tra về tham nhũng. Dù sự xếp hạng của tổ chức này có thể chưa phản ánh một cách trung thực, chính xác về nạn tham nhũng, nhưng cũng đáng để các nước tham khảo.

Quả thật, nếu như năm 2007, các cấp chính quyền Nga điều tra được khoảng 10.500 vụ án tham nhũng thì theo thừa nhận của tân Tổng thống Medvedev, đó chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”. Phó Viện trưởng Viện Công tố Nga Alexander Buksman cho biết, tham nhũng gây thiệt hại cho nhà nước 240 tỉ USD, tức xấp xỉ nguồn thu ngân sách của chính phủ liên bang năm 2006. Còn theo Quỹ INDEM, một trong những tổ chức chống tham nhũng hàng đầu của Nga, tổng số tiền mà các doanh nghiệp lo lót cho các quan chức Nga năm 2007 có thể lên đến 316 tỉ USD. Ông Medvedev thừa nhận tham nhũng đã trở thành quốc nạn có tính hệ thống và có nguy cơ làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với chính phủ. Nạn hối lộ đang ăn sâu mọi ngóc ngách của xã hội Nga, đến nỗi phụ huynh học sinh cũng có thể chạy chọt để xin điểm cho con, hay bệnh nhân phải lo lót cho bác sĩ để được chăm sóc sức khỏe đúng tiêu chuẩn cơ bản...

Các nhà phân tích cho rằng thách thức trong quá trình chống tham nhũng ở Nga còn xuất phát từ những mối đe dọa trả đũa của các băng nhóm tội phạm mafia nhằm vào bộ máy tư pháp và quản lý tài chính, thuế. Trong các năm qua, có một số quan chức Nga vì công khai ủng hộ điều tra các vụ án tham nhũng nên đã bị các “thế lực đen” tổ chức ám sát. Người ta thậm chí nghi ngờ có một bộ phận quan tham ngầm bắt tay với giới “xã hội đen” đang điều hành nền kinh tế ngầm.

PHÚC NGUYÊN

(Theo RIA Novosti, AP, Jamestown, DPA)

Chia sẻ bài viết