20/07/2012 - 20:26

Chớ xem nhẹ !

Đem những món đồ chơi được tặng từ bữa tiệc sinh nhật của đứa bạn hàng xóm, con tôi khoe: “Mẹ ơi xem này, con có chiếc ống dòm, còng tay của chú cảnh sát và cả kiếm nữa, có đẹp không?  Mấy đứa kia còn có cả súng rất oai”. Sau khi nghe đứa con nói, tôi giật mình chạy qua nhà hàng xóm (gia đình vừa tổ chức tiệc sinh nhật cho con) được biết những món đồ đó các bé được cửa hàng bán thức ăn nhanh mà chị đặt tổ chức sinh nhật tặng và theo chị đây là những món quà “độc” khó tìm được trên thị trường nên các bé rất thích!.

Để tổ chức sinh nhật cho con, nhiều bậc phụ huynh đã thuê dịch vụ tổ chức trọn gói từ các nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt, sử dụng dịch vụ của các thương hiệu thức ăn nhanh đang được xem là “mốt” của nhiều gia đình. Cách tổ chức tiệc của các đơn vị này khá chuyên nghiệp, chuẩn bị thức ăn, tiệc sinh nhật được tổ chức khá bài bản như: tặng quà cho các bé, tổ chức các trò vui chơi... Tuy nhiên, điều khiến tôi quan tâm chính là những món đồ chơi bé được tặng khi đi dự sinh nhật. Những món đồ này nếu nhìn sơ chẳng có gì phải bàn  nhưng cách các bé chơi với nhau thì thật là nguy hiểm, dùng kiếm để chơi trò “giết” nhau hay dùng còng tay bắt phạm nhân... chưa kể những món đồ chơi này hầu hết đều làm từ loại nhựa tái chế, rất dễ bể và đặc biệt là không có bảng chỉ dẫn xuất xứ, hướng dẫn sử dụng, tem chứng nhận hàng hóa hợp chuẩn (theo qui định đối với mặt hàng đồ chơi), ngoài dòng chữ in nổi trên sản phẩm “Made in China”.  

Đồ chơi trẻ em được xem là một phần hỗ trợ giáo dục cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần. Chính vì vậy Nhà nước ta luôn quan tâm đến vấn đề này bằng việc ban hành các qui định kiểm soát cũng như cấm các đồ chơi bạo lực. Tuy nhiên, vẫn còn không ít nơi có những mặt hàng bán “chui” và không ít các bậc phụ huynh vẫn mua cho con các sản phẩm như súng, kiếm... Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh chớ xem thường việc chọn lựa sản phẩm đồ chơi cho trẻ nhỏ, nó không chỉ là những món đồ giải trí mà còn là nền tảng để xây dựng nhân cách cũng như thể chất cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

HÀ LINH

Chia sẻ bài viết