27/02/2009 - 17:17

Chính trường Pakistan lại “nổi sóng”

Những người ủng hộ ông Sharif đốt vỏ xe trên đường phố Lahore để phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao.
Ảnh: Reuters

Nguy cơ bất ổn lại xuất hiện trên chính trường Pakistan sau khi Tòa án Tối cao nước này hôm 25-2 tuyên bố cựu Thủ tướng Nawaz Sharif và em trai ông là Shahbaz Sharif không đủ tư cách ra tranh cử vào các chức vụ chính quyền. Theo phán quyết trên, ông Shahbaz còn bị buộc phải từ chức Thủ hiến Punjab và từ bỏ ghế dân biểu của tỉnh này.

Theo Tòa án Tối cao, ông Nawaz bị truất quyền tranh ghế ở Quốc hội vì một bản án hình sự trước đây liên quan đến cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông năm 1999. Khi đó, trong nỗ lực ngăn chặn đảo chính, Thủ tướng Nawaz đã ra lệnh không cho chiếc máy bay chở Tư lệnh quân đội Pervez Musharraf, chỉ huy đảo chính, hạ cánh xuống lãnh thổ Pakistan. Cuộc đảo chính thành công, ông Musharraf lên nắm quyền và Tòa án Tối cao được ông dựng lên kết án ông Nawaz tội cướp máy bay rồi trục xuất sang Arabie Séoudite. Còn ông Shahbaz bị buộc tội không trả được vốn vay, một tội hình sự ở Pakistan.

Theo các nhà phân tích, những diễn biến mới có thể khiến tình hình chính trị ở Pakistan bất ổn trở lại. Ông Nawaz cho rằng phán quyết của tòa án mang động cơ chính trị. Người phát ngôn Liên đoàn Hồi giáo Pakistan- Nawaz (PML-N) Siddique Ul Farooque tố cáo Tổng thống Zardari mượn tay Tòa án Tối cao để loại bỏ anh em ông Sharif khỏi chính trường. Do đó, ngay sau phán quyết trên, PML-N lập tức kêu gọi những người ủng hộ tổ chức biểu tình phản đối trên cả nước. Tại thành phố Lahore quê hương anh em ông Sharif, hàng trăm người biểu tình đã đốt vỏ xe, phá bỏ các áp phích có hình của Tổng thống Zardari. Trước nguy cơ bất ổn, ông Zardari đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Punjab trong 2 tháng.

Hiện đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của ông Zardari đang nỗ lực thâu tóm hội đồng lập pháp tỉnh Punjab, tỉnh đông dân và giàu có nhất Pakistan, để thành lập chính quyền của mình ở đó. Chỉ vài giờ sau phán quyết của Tòa án Tối cao, Tổng thống Zardari đã yêu cầu thống đốc Punjab Salman Taseer, một thân tín của ông, điều hành tỉnh này cho đến khi bổ nhiệm thủ hiến mới. Ngoài ra, Punjab còn là “căn cứ địa” của anh em ông Sharif. Đây được xem là bước đi nhiều tính toán của Tổng thống Zardari, bởi kết quả các cuộc khảo sát dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Nawaz vượt xa phu quân của cố Thủ tướng Benazir Bhutto. Theo khảo sát của Viện Cộng hòa quốc tế có trụ sở ở Washington (Mỹ) hồi tháng 12 năm ngoái, 59% người được hỏi ủng hộ ông Nawaz trở thành tổng thống, trong khi chỉ có 19% dành cho ông Zardari.

Cần nhắc lại là PPP và PML-N từng liên minh để hạ bệ Tổng thống Musharraf hồi năm ngoái, nhưng sau đó do những bất đồng nội bộ nên PML-N rút khỏi liên minh cầm quyền.

N.MINH
(Theo Daily Times, Guardian, NYT)

Chia sẻ bài viết