21/08/2008 - 23:05

Philippines

Chính phủ hủy bỏ thỏa thuận với MILF

(TTXVN)- Văn phòng Tổng thống Philippines ngày 21-8 cho biết chính phủ quyết định hủy bỏ một bản ghi nhớ hòa bình, đã ký với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) hồi tháng trước, sau khi liên tiếp xảy ra các vụ giao tranh dữ dội giữa các tay súng của lực lượng này với quân đội chính phủ ở miền Nam trong hai tuần qua làm hàng chục người chết và bị thương.

Bản ghi nhớ, được Chính phủ Philippines và MILF, lực lượng Hồi giáo ly khai lớn nhất nước này, ký ngày 16-7, theo đó kêu gọi lập một nhà nước dành cho người Hồi giáo trên đảo Mindanao.

Tuy nhiên, bản ghi nhớ đã vấp phải sự phản đối dữ dội của các thủ lĩnh Thiên chúa giáo ở Philippines, và thậm chí một số chính khách đã tuyên bố bản ghi nhớ “vi hiến”. Ngày 4-8, Tòa án tối cao Philippines đã phát lệnh tạm thời chống lại thỏa thuận này sau khi các chính khách người Thiên Chúa giáo khiếu kiện do lo sợ bị mất đất và quyền lực vào tay người Hồi giáo. Tiếp đó là quyết định hủy bỏ bản ghi nhớ từ văn phòng tổng thống với lý do chính phủ phải quan tâm đến ý kiến của người dân và phải tuân thủ hiến pháp.

Động thái này đã châm ngòi cho một làn sóng tấn công mới của các lực lượng Hồi giáo vũ trang. Lực lượng này đã tiến hành một loạt vụ tấn công đẫm máu ở miền Nam, giết chết hàng chục người theo đạo Thiên chúa, đốt phá nhà cửa và khiến hơn 100.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Thậm chí, ngày 20-8, thủ lĩnh MILF Abdurahman Macapaar còn tuyên bố sẽ tiến hành “một cuộc chiến tranh toàn diện” chống chính phủ.

Chia sẻ bài viết