31/08/2009 - 20:58

Ông Hank Tomlinson - Tổng Giám đốc Công ty Chevron Việt Nam:

Chevron tiếp tục nhiều chương trình tài trợ cho nông dân ở ĐBSCL

 

Chevron là Tập đoàn Khai thác dầu khí của Mỹ hoạt động trên các lĩnh vực: Khai thác mỏ dầu khí ngoài khơi, sản xuất dầu nhờn Caltex và nhựa đường. Chevron Việt Nam đã tìm thấy trữ lượng khí đốt lớn trong vùng biển của Viêt Nam và đang có kế hoạch khai thác, nâng tổng giá trị dự án đầu tư của Chevron ở Việt Nam lên đến 4 tỉ USD. Nhân chuyến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ, ông Hank Tomlinson, Tổng Giám đốc Chevron Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ. Ông Hank Tomlinson cho biết:

- Tập đoàn Chevron có mặt ở Việt Nam được 10 năm và đã chi phí gần 300 triệu USD tiến hành thăm dò, khảo sát dầu khí ngoài khơi biển Việt Nam. Vào đầu năm nay, chúng tôi đã hoàn tất chiến dịch khoan trong 3 tháng ở bể Thổ Chu (Malay Basin), cách bờ biển phía Tây Nam Việt Nam 300 km thuộc vùng biển của Việt Nam, gần vịnh Thái Lan và đã tìm thấy khí đốt (hydrocacbon), trữ lượng lớn ở hai lô B 48/95 và 52/97. Kết quả thăm dò này cho thấy trữ lượng khí đốt ở các lô này rất lớn so với dự đoán ban đầu, mở rộng diện tích phát triển thêm 670km2, làm tăng trữ lượng thêm 1.000 tỉ bộ khối khí tại chỗ, nâng tổng trữ lượng lên 5.000 tỉ bộ khối khí tự nhiên. Nhờ phát hiện mới này, tổng giá trị dự án của Chevron ở Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 4 tỉ USD.

Chúng tôi đến TP Cần Thơ lần này trước mắt là tài trợ học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Công ty Chevron, Công ty khai thác dầu khí Mitsui Nhật Bản (MOECO) và Công ty khai thác và sản xuất dầu khí PTT Thái Lan (PTTEP) vừa ký kết Thỏa thuận tài trợ với tổ chức Habitat for Humanity Vietnam (Habitat Việt Nam) tài trợ xây dựng nhà ở cho các gia đình khó khăn ở vùng ĐBSCL. Ba công ty năng lượng này hiện là các nhà đầu tư nước ngoài của dự án phát triển khí ngoài khơi cung cấp khí sản xuất điện cho các nhà máy điện ở tỉnh Cà Mau và quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

* Ngoài dự án đầu tư nêu trên, Chevron có dự định đầu tư lâu dài tại Việt Nam vào một lĩnh vực khác ngoài khí và dầu mỏ không, thưa ông?

- Dự án khí mà tôi vừa nói là dự án khai thác khí đốt ở khu vực phía Tây Nam của bờ biển Việt Nam, bên cạnh đó chúng tôi đã có một dự án khác đã triển khai từ trước, đó là lô 122, bờ biển phía Đông ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn có liên doanh sản xuất nhựa đường và kinh doanh dầu nhờn dưới thương hiệu Caltex, sản phẩm của hai công ty này cũng giúp rất nhiều đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

* Chevron sẽ tiếp tục các hoạt động tài trợ nào tại Cần Thơ, ĐBSCL trong thời gian tới và có dự định đầu tư dự án nào tại TP Cần Thơ không, thưa ông?

- Về hoạt động tài trợ, Chevron đã cùng tham gia với một tổ chức phi chính phủ - đây là một tổ chức từ thiện nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Với tổ chức này, chúng tôi có điều kiện hỗ trợ về nhà ở, có các chương trình giúp đỡ phụ nữ và trẻ em, giúp đỡ nông dân nâng cao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp... Chúng tôi luôn mong muốn trở thành đối tác tin cậy nhất. Đó là mục tiêu chúng tôi hướng đến không chỉ ở Việt Nam mà cả ở những quốc gia khác, nơi công ty đang hoạt động. Còn vấn đề có đầu tư vào TP Cần Thơ hay không, trước tiên chúng tôi mong muốn làm thật tốt dự án khai thác khí như đã nói ở trên, vì đây là dự án đầu tư rất lớn lên tới 4 tỉ USD, thuộc kế hoạch lâu dài do đó chúng tôi sẽ xem xét kỹ khả năng. Còn những sản phẩm của Chevron như nhựa đường, dầu nhớt đã có mặt khắp Việt Nam từ rất lâu. Là nhà kinh doanh đương nhiên chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ hội khi có điều kiện thuận lợi để đầu tư trực tiếp vào TP Cần Thơ hay một địa phương nào đó ở ĐBSCL.

* Xin cảm ơn ông!

THIỆN KHIÊM (thực hiện)

Chia sẻ bài viết