20/04/2008 - 22:12

Chết gần 3 năm nhưng gia đình chưa được thanh toán bảo hiểm xã hội ?

Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, nhân viên Nhà hàng Song Quê (đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), thuộc Công ty Liên doanh Du lịch Sài Gòn - Cần Thơ, nay là Công ty TNHH Du lịch Thương mại (DLTM) Sài Gòn - Cần Thơ. Trên đường đi làm, bà Hương bị tai nạn giao thông chết tại chỗ. Sự việc đã xảy ra cách đây gần 3 năm, nhưng cho đến nay gia đình bà Hương chưa nhận được tiền bảo hiểm xã hội, trong khi gia đình của bà (chồng, các con) gặp nhiều khó khăn. Sự thật như thế nào?

* Một cái chết thương tâm

Theo trình bày của chị Đinh Thị Ngọc Thùy (con gái bà Hương), ở số nhà 216/29B5, đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: Năm 1999, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương chính thức là nhân viên của Nhà hàng Song Quê, với chức danh là bếp trưởng. Trong suốt quá trình công tác, bà Hương đã cống hiến nhiều công sức trong khâu chế biến món ăn, phục vụ khách hàng, đáp ứng theo yêu cầu của nhà hàng.

Ngày 14-9-2005, bà Hương trên đường đi làm đến đường Nguyễn Trãi (đoạn trước nhà số 13, đường Nguyễn Trãi) bị tai nạn giao thông và chết ngay tại chỗ. Theo Bản án phúc thẩm số 156/2006/DSPT ngày 18-8-2006 của Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ giải quyết về việc tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm hại, thì vào lúc 17 giờ ngày 14-9-2005, ông Nguyễn Minh Phúc (người điều khiển xe ô tô cán chết bà Hương) là nhân viên Công ty Công trình đô thị TP Cần Thơ lái xe ô tô đến trước nhà số 13, đường Nguyễn Trãi (phường An Hội, quận Ninh Kiều) thì xảy ra sự cố cán chết bà Hương. Nguyên nhân, do bà Nguyễn Thị Ngọc Hương điều khiển xe mô tô chạy cùng chiều, tự té ngã về phía bên trái nên bị bánh xe sau bên phải xe ô tô do ông Phúc điều khiển cán lên đầu, bà Hương bị dập não, vỡ sọ tử vong ngay tại chỗ. Theo bản kết luận điều tra số 08/KLĐT ngày 19-12-2005 của Công an quận Ninh Kiều xác định lỗi là do bà Hương lái xe không làm chủ được tay lái nên tự té.

Gia đình bà Hương có nhiều đơn yêu cầu thanh toán bảo hiểm xã hội cho bà Hương. 

Tại bản án phúc thẩm của Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ, bác đơn khiếu kiện yêu cầu của chị Đinh Thị Ngọc Thùy về việc đòi Công ty Công trình đô thị TP Cần Thơ bồi thường thiệt hại tính mạng bà Hương là 40 triệu đồng, vì không có cơ sở. Công nhận sự tự nguyện hỗ trợ của ông Phúc là 3 triệu đồng, Công ty Công trình đô thị TP Cần Thơ hỗ trợ 15 triệu đồng cho gia đình bà Hương.

Sau khi bà Hương bị tai nạn giao thông chết trên đường đi làm việc, Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ có đến chia buồn, hỗ trợ mai táng, trợ cấp hằng tháng (4 tháng đầu khi bà Hương chết) cho đứa con trai bị bệnh nặng của bà Hương từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng. Nhưng, còn về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội, mãi đến nay, gia đình bà Hương không nhận được khoản tiền này (tiền do công ty trích lương, đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng cho công nhân viên theo qui định của Nhà nước), trong khi chồng, các con của bà hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Chị Đinh Thị Ngọc Thùy, cho biết: “Tôi có đến liên hệ với Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ (có chi nhánh tại số 55, đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều) để nhận khoản tiền bảo hiểm xã hội của mẹ tôi. Nhưng, mấy chú ở đây nói là công việc nhiều nên chưa liên hệ với Bảo hiểm Xã hội Cần Thơ để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho mẹ tôi. Khi nào công ty hoàn thành thủ tục sẽ liên hệ với tôi đến nhận. Nhưng, đến nay mẹ tôi chết đã gần 3 năm mà tiền bảo hiểm xã hội của mẹ vẫn chưa được thanh toán. Tôi rất mong Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ sớm hoàn thành thủ tục, sớm giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho mẹ tôi để gia đình tôi nhận được khoản tiền này để giải quyết khó khăn, lo trị bệnh cho em tôi”.

* Vì sao chưa được giải quyết?

Trong thời gian lao động tại Nhà hàng Song Quê, Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương đã được công ty trích một khoản tiền lương (5%/lương hàng tháng) đóng bảo hiểm xã hội theo qui định của Nhà nước. Do đó, bảo hiểm xã hội là chế độ của bà Nguyễn Thị Ngọc Hương. Sau khi bà Hương mất, gia đình bà Hương được hưởng chế độ này theo qui định của pháp luật. Đơn vị trực tiếp thực hiện thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội cho bà Hương là Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Liêm, cán bộ phụ trách lao động, tiền lương Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ, cho biết: “Lý do công ty giải quyết bảo hiểm xã hội của chị Nguyễn Thị Ngọc Hương kéo dài thời gian do gia đình chị Hương tranh chấp bồi thường thiệt hại tính mạng với tài xế xe ô tô (ông Nguyễn Minh Phúc) của Công ty Công trình đô thị TP Cần Thơ. Sau khi, các ngành chức năng có kết quả xử lý, chúng tôi bổ sung hồ sơ và tiến hành làm thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội cho chị Hương. Hồ sơ thanh toán bảo hiểm xã hội cho chị Hương gồm: biên bản hiện trường vụ tai nạn; giấy chứng tử; giấy xác nhận của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ về việc chị Hương, người lao động của Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ, bị tai nạn giao thông chết trên đường đi làm việc là đúng sự thật... Chúng tôi đang liên hệ với gia đình chị Hương và các ngành chức năng để bổ sung các giấy tờ này. Đây là trường hợp đầu tiên công ty gặp phải nên chúng tôi chưa nắm được qui trình thực hiện thanh toán bảo hiểm cho người đã chết, rất mong gia đình chị Hương thông cảm”. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Liêm, ngoài bảo hiểm xã hội, hàng năm, nhân viên Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ còn được mua bảo hiểm tai nạn con người. Trước đó, khi chị Hương chết, công ty cũng làm thủ tục và gia đình chị Hương đã nhận được 15 triệu đồng từ tiền bảo hiểm tai nạn con người.

Bà Nguyễn Thị Bạch Loan, Trưởng phòng Chế độ Chính sách (Bảo hiểm Xã hội TP Cần Thơ), cho biết: “Những thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội do đơn vị sử dụng lao động thực hiện. Tùy theo những trường hợp cụ thể (tai nạn, nghỉ việc, chết...) phải có những văn bản chứng minh để làm hồ sơ giải quyết. Khi hồ sơ thanh toán đầy đủ thủ tục, giấy tờ cần thiết, chúng tôi giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động trong thời gian chỉ 1 tuần. Trường hợp giải quyết chế độ bảo hiểm chậm có thể do đơn vị (sử dụng lao động) lập thủ tục thanh toán chậm hoặc hồ sơ chưa đầy đủ cần phải bổ sung...”.

* * *

Chị Đinh Thị Ngọc Thùy, cho biết: “Khi còn sống, mẹ em là lao động chính trong gia đình, đồng lương của mẹ vừa nuôi 3 đứa con, vừa nuôi chồng (ba em) bị bệnh nặng. Hiện nay, ba em mất sức lao động do bị mổ 2 lần vì bệnh bao tử, đường ruột. Một đứa em trai của em bị tai nạn giao thông làm mất trí, thường xuyên bị động kinh nhưng không có tiền để chữa trị, lo thuốc thang. Gia đình em thật sự gặp khó khăn, em phải lao động cả ngày lẫn đêm để kiếm tiền lo cái ăn hằng ngày cho gia đình. Em tính, khi nào nhận được tiền bảo hiểm xã hội của mẹ em thì đi trị bệnh cho ba và đứa em trai”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, nhân viên Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ, bị tai nạn giao thông chết. Việc lập thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội cho bà Hương (người lao động) là trách nhiệm của Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ (đơn vị sử dụng lao động). Tuy nhiên, đến nay bà Hương đã chết gần 3 năm nhưng thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội chưa hoàn tất. Thiết nghĩ, các ngành chức năng TP Cần Thơ cần hỗ trợ để Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ khẩn trương hoàn thành thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội của bà Hương, để gia đình bà được nhận khoản tiền này vì hiện nay chồng và các con của bà đang gặp nhiều khó khăn.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Theo Bản thỏa ước lao động tập thể số 42/TƯ.LĐ ngày 7-3-2003 của Công ty Liên doanh Du lịch Sài Gòn - Cần Thơ, nay là Công ty TNHH DLTM Sài Gòn - Cần Thơ, ở chương IV, điều 9 và 10 nêu rõ: Hàng tháng giám đốc công ty có trách nhiệm nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động theo mức qui định hiện hành và đúng thời hạn; người lao động được bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn thân thể, được khám sức khỏe hàng năm theo qui định của ngành y tế. Người lao động khi ốm đau được giới thiệu đi khám và chữa bệnh kịp thời theo yêu cầu. Trường hợp người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo qui định của bảo hiểm xã hội.

Chia sẻ bài viết