20/04/2009 - 22:10

Phiên họp thứ 19 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đáng quan ngại

* Cần làm rõ cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, thanh tra viễn thông và Quỹ dịch vụ viễn thông công ích

Sáng 20-4, tiếp tục phiên họp thứ 19, dưới sự chủ trì Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Đức Kiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các đại biểu đánh giá, thời gian qua chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (CLVSATTP) đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn đang ở tình trạng đáng quan ngại, chưa đạt được sự tin cậy của người tiêu dùng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cho rằng CLVSATTP là vấn đề rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người mà còn tác động đến sự phát triển của nền kinh tế và danh dự quốc gia trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa. Trong 5 năm qua (2004-2008), công tác quản lý nhà nước về CLVSATTP ở một số lĩnh vực đã đạt được những kết quả đáng kể. Công tác quản lý và đảm bảo CLVSATTP có những tiến bộ. Điều kiện CLVSATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã được cải thiện nhiều. Tỷ lệ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP của bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có tiến bộ, tăng dần theo từng năm.

Tuy nhiên, việc quản lý, kiểm soát CLVSATTP vẫn đang tồn tại những điểm yếu như: việc ban hành quá nhiều văn bản quy phạm pháp luật với hiệu lực pháp lý khác nhau, chồng chéo hoặc bỏ sót một số lĩnh vực gây khó khăn cho quá trình áp dụng luật. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật làm căn cứ để kiểm tra, xử lý vi phạm còn thiếu và lạc hậu. CLVSATTP của một số sản phẩm thực phẩm chế biến thủ công, quy mô nhỏ đã được cải thiện nhưng vẫn còn yếu. Tồn dư hóa chất, ô nhiễm hóa chất bảo quản trong một số thực phẩm chưa được cải thiện. Tỷ lệ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát còn ở mức rất thấp. Hiện diện tích vùng sản xuất rau an toàn chỉ đạt 8,5% tổng diện tích trồng rau trong cả nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí đề nghị Quốc hội tăng kinh phí cho công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với mục tiêu chi ngân sách tối thiểu đạt mức bình quân đầu người khoảng 9.000 đồng/người/năm, tăng hơn 10 lần so với hiện nay.

* Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về viễn thông, Thanh tra viễn thông và Quỹ dịch vụ viễn thông công ích là những nội dung còn ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật viễn thông, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tập trung cho ý kiến trong chiều 20-4-2009.

Theo Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp trình bày, dự thảo Luật Viễn thông gồm 6 chương, 66 điều, trong đó một số nội dung quan trọng là: Mở rộng sự tham gia của các thành phần kinh tế trong kinh doanh viễn thông, đặc biệt là đối với lĩnh vực thiết lập hạ tầng mạng. Bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa và tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong hoạt động viễn thông. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động quản lý viễn thông. Áp dụng cơ chế thị trường trong quản lý tài nguyên viễn thông. Bảo đảm môi trường kinh doanh viễn thông cạnh tranh công bằng, minh bạch, công khai. Bảo đảm phổ cập dịch vụ viễn thông ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và thực hiện các nhiệm vụ công ích do nhà nước giao. Bảo đảm việc quy hoạch, xây dựng và phát triển công trình viễn thông một cách bền vững.

Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, mục đích của Quỹ dịch vụ viễn thông công ích là để có một nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chính sách của Nhà nước về cung cấp dịch vụ viễn thông công ích ở vùng sâu vùng xa. Cần nói rõ nguồn được trích từ lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp; đóng góp của các tổ chức, cá nhân; tài trợ…Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai cho rằng, Chính phủ phải thuyết minh rõ ràng hơn về cơ quan quản lý chuyên ngành viễn thông; quan hệ giữa Bộ và cơ quan này thế nào ? Nếu trực thuộc Bộ thì không quy định cơ quan trực thuộc Bộ trong Luật. Bà Trương Thị Mai cũng đồng tình phải minh bạch hóa, rõ ràng về Quỹ dịch vụ viễn thông công ích….

XUÂN KHU - THANH HÒA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết