06/11/2008 - 08:58

Chân dung tân chủ nhân Nhà Trắng

 Tân Tổng thống Obama và cấp phó Biden.

Ảnh: Csmonitor

Tân Tổng thống Barack Obama sinh tại Hawaii ngày 4-8-1961, có cha là người da đen và mẹ là người da trắng. Cha ông là Barack Hussein Obama, người Kenya sang Hawaii du học. Mẹ là Ann Dunham, có gốc gác từ bang Kansas của Mỹ. Hai người quen biết và cưới nhau khi còn là sinh viên Đại học Hawaii. Cậu bé Obama chào đời từ cuộc hôn nhân đó. Tuy nhiên, năm Obama 2 tuổi, cha mẹ cậu ly dị. Cha Obama trở về Kenya và qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi năm 1982. Khi Obama lên 6 tuổi, mẹ cậu tái hôn với một người đàn ông Indonesia và chuyển gia đình đến quốc gia Đông Nam Á này định cư. Tại đây, Obama đi học ở Thủ đô Jakarta cho đến năm 10 tuổi, rồi trở về sống với ông bà ngoại ở Hawaii. Năm 1995, mẹ ông mất tại Indonesia vì bệnh ung thư buồng trứng.

Obama tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế Đại học Columbia năm 1983 và sau đó lấy bằng tiến sĩ luật loại ưu tại Đại học Harvard danh tiếng năm 1991. Thời đi học, ông từng là chủ nhiệm tạp chí Harvard Law Review, là người gốc Phi đầu tiên đảm nhận vị trí này. Năm 1992, ông bắt đầu tham gia giảng dạy bộ môn luật hiến pháp ở Đại học Luật Chicago (bang Illinois), đồng thời phụ trách một số cơ quan luật dân sự tại bang này. Ông có vợ là một luật sư, bà Michelle Robinson, và 2 cô con gái là Malia (9 tuổi) và Sasha (7 tuổi).

Ông Obama tham gia Thượng viện bang Illinois từ năm 1996 và đắc cử thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho bang này vào năm 2004. Ông nổi tiếng với tài hùng biện, từng được giao nhiều trọng trách trong các ủy ban của Thượng viện Mỹ. Về đối ngoại, quan điểm nổi bật ở ông Obama là phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq. Ông cũng chủ trương đối thoại với Iran, Syrie. Và người ta tin rằng trong vai trò tổng thống, ông sẽ hạn chế cấm vận chống Cuba và một số quốc gia khác. Về kinh tế, ông Obama hậu thuẫn chính sách bảo hộ các tập đoàn đang gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế, nhưng đồng thời tuyên bố sẽ tăng thuế, theo dõi chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp. Về quân sự, ông hứa sẽ cắt giảm chi tiêu quốc phòng để tập trung vực dậy nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

“Phó tướng” của tân chủ nhân Nhà Trắng là Joseph Biden, một trong những thượng nghị sĩ kỳ cựu nhất ở Mỹ với 6 nhiệm kỳ liên tiếp (mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm). Ông Biden, sinh năm 1942, là đại diện của bang Delaware. Ông đang là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, từng ủng hộ chiến tranh tại Iraq nhưng nay muốn tìm chiến lược khác thay việc chiếm đóng. Ông Biden cũng có kinh nghiệm chống tội phạm, bảo vệ quyền dân sự do từng là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Năm 1988 và 2008, ông từng ra tranh cử để làm đại diện của đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng nhưng thất bại.

Cũng như ông Obama, ông Biden có bằng tiến sĩ luật (tại Đại học Syracuse). Vợ của tân phó tổng thống Mỹ là bà Jill Tracy Jacobs.

KIẾN HÒA (Theo Wikipedia, BBC, AP)

 Tân Tổng thống Obama và cấp phó Biden. Ảnh: Csmonitor

Chia sẻ bài viết