08/02/2021 - 07:45

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã sẵn sàng cho lưu thông tạm dịp Tết 

(CT) - Từ rạng sáng đến trưa 7-2, trên Quốc lộ 1 hướng từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh ĐBSCL đoạn qua xã Tân Lý Tây (huyện Châu Thành), xã Bình Phú (huyện Cai Lậy) và xã Mỹ Đức Tây (huyện Cái Bè) thuộc tỉnh Tiền Giang… xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Phân luồng cho phương tiện lưu thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong ngày 7-2. Ảnh: TRẦN MINH 

Các phương tiện xe container, ô tô tải, xe khách... xếp thành hàng dài nhiều kilomet. Một số tài xế ô tô lấn sang làn đường dành cho xe máy để di chuyển, tạo nên cảnh hỗn loạn. 

Trước tình huống đó, Ban điều hành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã  linh động điều tiết, phân luồng cho xe chạy lên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (đoạn từ kênh Đại Thắng về đến Cái Bè) để giải thoát dòng xe bị mắc kẹt, đồng thời tăng cường lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn trong quá trình lưu thông. Sau khoảng một giờ, tình trạng hỗn loạn, kẹt xe được giải quyết.

Đại diện Ban điều hành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, hiện nay 51km tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã sẵn sàng để đón xe đi vào cao tốc. Dự án cũng bố trí xe bồn tưới nước để chống bụi, xe cứu hộ và xe vá vỏ lưu động cũng được dự án điều động để sẵn sàng ứng cứu kịp thời nếu có sự cố phát sinh khi các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết: Thay vì người dân chen chúc nhau trên Quốc lộ 1, xếp hàng dài chờ hàng giờ thì việc chạy xe với vận tốc 40km/h trên đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vẫn lợi hơn. Tuy nhiên, đơn vị không có thẩm quyền để điều xe đi vào cao tốc, mà phải chờ quyết định của cơ quan chức năng và việc điều tiết cho xe vào cao tốc do lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện.

Trước đó, ngày 6-2-2021, UBND tỉnh Tiền Giang đã có ý kiến chính thức cho phép tổ chức lưu thông tạm trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Theo đó, các phương tiện được lưu thông tạm trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong 5 ngày trước và 5 ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong trường hợp Quốc lộ 1 bị kẹt xe, ùn tắc. Cụ thể: 5 ngày trước Tết (từ 7 đến 11-2, nhằm 26 đến 30 tháng Chạp) lưu thông theo hướng Trung Lương - Mỹ Thuận) và 5 ngày sau Tết (từ 15 đến 19-2, nhằm mùng 4 đến 8 Tết) lưu thông theo hướng Mỹ Thuận - Trung Lương. Thời gian lưu thông từ 6 đến 17 giờ trong ngày. Các phương tiện lưu thông trên cao tốc không được rẽ ra đường nhánh hoặc từ đường nhánh nhập vào đường cao tốc.

TRẦN MINH - ANH KHOA

Chia sẻ bài viết