Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ vừa đưa ra xét xử một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn. Thủ đoạn các bị cáo không mới, nhưng vì quá nhẹ dạ, tin tưởng vào những lời đường mật, hứa hẹn mà bị hại mất tài sản đáng tiếc.

Bị cáo Nguyễn Phạm Tố Uyên. 2 bị cáo Lư Ngọc Vĩnh Nguyên và Nguyễn Thị Mai Phương.
Cuối tháng 10-2022, Nguyễn Phạm Tố Uyên (47 tuổi, ngụ quận Cái Răng) có quen biết chị H và chị M ở quận Ninh Kiều. Thấy các chị này có điều kiện kinh tế khá giả, bản thân Uyên đang cần tiền trả nợ và tiêu xài nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Uyên “nổ” bản thân đang kinh doanh bất động sản theo hình thức “lướt sóng” (sau khi đặt cọc bán liền cho người khác), có nhiều mối quan hệ rộng, dễ dàng làm ăn nên rủ 2 chị này hùn vốn mua bán nhà đất, kiếm lời chia nhau.
Uyên nói dối đang mua đất ở quận Ninh Kiều (không nói rõ vị trí), thiếu tiền, kêu chị H hùn 40 triệu đồng, đặt cọc xong sẽ bán liền vì có người hỏi mua. Mấy ngày sau, Uyên trả lại số tiền gốc và 28 triệu đồng lợi nhuận cho chị H. Tiếp đó, Uyên nói có người cần chuyển nhượng nhà gấp và kêu chị H và M hùn tiền đặt cọc mua, 2 chị này chuyển cho Uyên 150 triệu đồng. Vài ngày sau, Uyên cũng trả lại gốc và tiền lợi nhuận mỗi người 25 triệu đồng.
Sau khi đã tạo lòng tin, Uyên tiếp tục nhiều lần nói dối về việc mua bán bất động sản với giá trị cao hơn, tiền lời nhiều hơn để đề nghị chị H và chị M hùn tiền đặt cọc. Mỗi khi các bị hại yêu cầu coi giấy tờ thì Uyên tìm cách trì hoãn. Thực tế Uyên không mua bán đất mà lấy tiền của các bị hại chi xài, mua vàng, đi thẩm mỹ, học lái ô tô… Ðòi tiền nhiều lần không được trả đầy đủ như đã hứa, các bị hại trình báo cơ quan chức năng, Uyên bị bắt. Theo cơ quan điều tra, tổng số tiền Uyên chiếm đoạt của các bị hại trên 2,6 tỉ đồng; đã trả được trên 1,1 tỉ đồng.
Tại phiên tòa ngày 19-1-2024, Uyên thừa nhận hành vi sai trái. Theo Hội đồng xét xử, hành vi bị cáo thực hiện nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Sau khi cân nhắc, tòa tuyên phạt Uyên 13 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; ngoài ra, còn khắc phục trên 1,5 tỉ đồng cho bị hại.
Nguyễn Thị Mai Phương (36 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) là chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân của một ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ. Năm 2019, Lư Ngọc Vĩnh Nguyên (36 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) đến ngân hàng giao dịch thì quen biết Phương. Sau đó, Phương vay mượn tiền của nhiều người để cho Nguyên vay lại hưởng lãi suất chênh lệch, với tổng số tiền 1,150 tỉ đồng. Ðến hạn trả nợ, Phương nói Nguyên trả tiền để trả lại cho các chủ nợ nhưng Nguyên không có tiền trả…
Ngày 18-8-2020, Phương được ngân hàng phân công quản lý hồ sơ vay của ông L, ông L điện thoại yêu cầu Phương làm thủ tục tất toán khoản vay 1,8 tỉ đồng. Phương nói dối ông L là khách hàng của Phương tên Nguyên đang thế chấp bất động sản cho ngân hàng để vay vốn. Hồ sơ vay của Nguyên do Phương quản lý. Ngân hàng đã đồng ý tái cấp hạn mức 1,5 tỉ nhưng Nguyên phải trả khoản vay trước đó nên đang cần tiền đáo hạn. Phương đề nghị ông L cho Nguyên vay số tiền ông tất toán trên để đáo hạn. Ông L yêu cầu Phương cung cấp các tài liệu liên quan đến tài sản và thông tin cá nhân của Nguyên.
Cả 2 thống nhất chỉnh sửa thông tin để Phương gửi qua Zalo cho ông L thông tin thể hiện Nguyên đứng tên quyền sử dụng gần 2.000m2 đất và được ngân hàng thông báo cấp tín dụng 1,5 tỉ… Khi gặp trực tiếp, Phương còn cho ông L một bộ hồ sơ là bản photo các giấy tờ nhân thân và tài sản thế chấp mang tên Nguyên. Tin tưởng, ông L cho Nguyên vay 1,05 tỉ đồng; thời hạn trả là 30-8-2020, tổng số tiền gốc và lãi là hơn 1,186 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Nguyên trả nợ cho Phương 650 triệu đồng và một số người khác, phần còn lại tiêu xài cá nhân.
Ðến hạn trả nợ cho ông L nhưng không có tiền thanh toán nên Nguyên và Phương đưa ra nhiều lý do để khất nợ và tiếp tục trả lãi để ông L yên tâm… Sau nhiều lần hứa hẹn, Nguyên và Phương đã cắt đứt liên lạc với ông L. Tháng 10-2020, Phương xin nghỉ việc. Ông L tố cáo cáo với cơ quan chức năng. Qua điều tra, các file thông tin liên quan đất đai mà Phương gửi cho ông L đều là giả. Tháng 11-2022, Nguyên và Phương bị bắt tạm giam.
Ngày 23-1-2024, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử. 2 bị cáo bày tỏ sự ăn năn, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt nhưng đã muộn. Trả giá cho việc làm sai trái, mỗi bị cáo phải chịu mức án 14 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bồi thường tiếp số tiền khoảng 1 tỉ đồng cho bị hại.
Theo đánh giá cơ quan chức năng, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn diễn biến phức tạp. Thời điểm cuối năm, các đối tượng càng tìm cơ hội hoạt động. Lực lượng công an đã triệt phá nhiều vụ việc liên quan và thường xuyên tuyên truyền thủ đoạn phạm tội để người dân cảnh giác, song vẫn còn không ít trường hợp sập bẫy. Ðể tránh trở thành nạn nhân, trong các mối quan hệ, giao dịch, làm ăn, người dân nên tìm hiểu kỹ càng, đừng quá cả tin mà mất của. Nếu phát hiện sự việc nghi vấn, hãy kịp thời báo cơ quan chức năng xử lý.