19/10/2021 - 08:53

Cần Thơ: Tương đương cấp độ 1, nhiều dịch vụ được phép hoạt động trở lại 

(CTO) - Tối 18-10, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký văn bản quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tương đương cấp độ 1.

Cần Thơ ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 65 tuổi để đảm bảo tiêu chí đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh: H.HOA

Với người dân, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng, khám chữa bệnh; khuyến khích người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng khi đến nơi đông người. Khi có triệu chứng liên quan đến COVID-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác…) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến tổng đài 1022 để được tư vấn, hỗ trợ. Tuân thủ việc cách ly tập trung nếu trường hợp F1; điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị nếu trường hợp F0.

Đối với vận tải hành khách công cộng, đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội thành, liên tỉnh, thành phố được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động và thực hiện kiểm soát mật độ, tần suất khách hàng đến mua theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương.

Cơ sở hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa…) bán hàng tại chỗ được phép hoạt động, đảm bảo khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m.

Sở Công Thương hướng dẫn các chợ hoạt động trở lại khi bảo đảm các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử được phép hoạt động khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

- Người tham gia (nhân viên, người lao động, khách hàng) phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

- Nhân viên, người lao động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR định kỳ 3 ngày/lần. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ phải thực hiện xét nghiệm trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

- Tất cả người tham gia hoạt động đều phải kiểm tra bằng mã QR.

- Trước khi hoạt động, phải được sự thẩm định và cho phép của Chủ tịch UBND quận, huyện nơi cơ sở hoạt động.

 Hoạt động giáo dục đào tạo trực tiếp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và kế hoạch của UBND thành phố.

Chức sắc, tín đồ và người tham gia hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ để khai báo y tế, quét mã QR.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được phép hoạt động.

Bảo tàng triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật, giải thi đấu thể dục thể thao… được phép hoạt động. Người tham gia (nhân viên, người lao động, người tham quan, khán thính giả) phải tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Nhân viên, người lao động thực hiện xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần.

Về việc kiểm soát người đến/về TP Cần Thơ, đối với người đến về từ địa bàn có dịch (cấp độ 1,2): không chỉ định xét nghiệm đối việc đi lại của người dân; người dân phải cung cấp thông tin trung thực tại các điểm hỗ trợ khai báo y tế của thành phố; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, kể từ ngày đến/về địa phương.

Đối với người đến/về từ địa bàn có dịch (cấp độ 3,4), việc giám sát xét nghiệm, cách ly thực hiện theo Kế hoạch số 207/KH-UBND của UBND thành phố.

Đối với người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (chưa tiêm đủ liều vaccine), thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh vào ngày: 1, 3 và 7

Trường hợp địa phương nơi đến yêu cầu phải có văn bản xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi thì công dân liên hệ với UBND cấp xã nơi đang sinh sống và cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của địa phương nơi đến để được xác nhận theo quy định.

Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết