07/04/2024 - 08:12

Cần Thơ tiếp tục hợp tác với AFD triển khai thực hiện các dự án tài trợ vay vốn 

Mới đây, lãnh đạo TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về tình hình thực hiện các dự án trong thời gian qua, bàn giải pháp tài trợ vay vốn hình thành các dự án mới. Thành phố còn giới thiệu một số dự án cụ thể triển khai thực hiện trong thời gian tới và mong muốn AFD hỗ trợ vay vốn. Về phía AFD cũng gợi ý có thể hỗ trợ thành phố triển khai thực hiện các dự án trong lĩnh vực giao thông đô thị, điện, biến đổi khí hậu.

Ðoạn kè sông Cần Thơ phía bờ Cái Răng (bao gồm công viên, cây xanh) cơ bản hoàn thành, tạo thêm cảnh quan đô thị cho TP Cần Thơ.

AFD đánh giá cao Dự án kè bờ sông Cần Thơ

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, Dự án kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ sử dụng vốn vay AFD (thời hạn đến 31-12-2023), có tổng mức đầu tư hơn 1.095 tỉ đồng (gồm chi phí xây lắp, giải phóng mặt bằng…); trong đó vốn vay ODA từ AFD hơn 462 tỉ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại từ AFD hơn 7,99 tỉ đồng và vốn đối ứng ngân sách địa phương hơn 624,89 tỉ đồng.

Về xây lắp, Dự án kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ có tổng chiều dài toàn tuyến là 5,16km (có công viên cây xanh); gồm các đoạn: kè bảo vệ bờ phải từ cầu Cái Sơn (quận Ninh Kiều) đến tiếp giáp Dự án kè chống sạt lở khu vực chợ Mỹ Khánh (huyện Phong Ðiền) dài 2,71km, đoạn kè bảo vệ bờ trái từ cầu Cái Răng đến rạch Ba Láng (quận Cái Răng) sau đó tiến về huyện Phong Ðiền dài 2,45km. Dự án gồm có 4 gói thầu với tổng giá trị hơn 501,15 tỉ đồng và đến nay công trình đã hoàn thành khoảng 93,17% khối lượng (tổng giá trị thực hiện của 4 gói thầu xây lắp đến nay hơn 464 tỉ đồng). Hiện nay, 2 gói thầu phía bờ Cái Răng (gói số 3 và số 4) cũng đã cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng; 2 gói thầu còn lại phía bờ Ninh Kiều thì gói số 1 đã hoàn thành 94,93%, gói số 2 đạt khoảng 76,17% khối lượng.

Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam, cho rằng: Dự án kè bờ sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ đã vượt qua những khó khăn và đang đi đến giai đoạn cuối cùng. Dự án có 4 gói thầu, trong đó gói số 3 và gói số 4 đã hoàn thành, gói số 1 và gói số 2 còn một số đoạn nhỏ TP Cần Thơ sẽ hoàn tất trong thời gian tới. Qua tham quan gói số 3 và gói số 4, AFD cũng đánh giá cao TP Cần Thơ trong triển khai thực hiện dự án, chất lượng công trình tốt, các nhà thầu đã thi công hoàn chỉnh tuyến kè, vừa bảo vệ người dân trong khu vực và vừa tạo không gian vui chơi cho người dân, tạo ra hiệu quả cao. AFD mong muốn TP Cần Thơ trong năm 2024 quan tâm tiếp tục bố trí vốn để thi công hoàn tất toàn bộ các hạng mục còn lại, hoàn thành dự án theo hiệp định vay.

Tiếp tục hợp tác triển khai thực hiện các dự án mới

Tại buổi làm việc mới đây, Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP Cần Thơ đã giới thiệu với đoàn công tác của AFD 4 dự án có thể hợp tác, tài trợ vay vốn thực hiện trong thời gian tới. Ðó là dự án Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ÐBSCL quy mô diện tích 250ha (tại quận Bình Thủy 50ha và huyện Cờ Ðỏ 200ha), có 2 hình thức đầu tư vào trung tâm là đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh tại trung tâm. Dự án Khu công nghệ tập trung của TP Cần Thơ do Quỹ Ðầu tư phát triển TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, quy mô 20ha tại quận Cái Răng; Dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt), quy mô 40ha; Dự án Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ quy mô 200 giường.

Theo ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam, đoàn công tác đến Cần Thơ lần này để đánh giá lại các dự án hợp tác giữa AFD và TP Cần Thơ trong thời gian qua. AFD cũng sẵn sàng xem xét các dự án mới của thành phố, tài trợ vay vốn trong tương lai. Về các dự án TP Cần Thơ đề xuất, AFD sẽ xem xét có phù hợp với nhiệm vụ, tiêu chí của AFD là biến đổi khí hậu hay không. Ðặc biệt, AFD quan tâm Dự án Khu công nghệ tập trung của TP Cần Thơ và Dự án Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ, có thể tài trợ vay vốn. Ngoài ra, trong tương lai AFD có thể hợp tác về các dự án giao thông trong đô thị nếu Cần Thơ có nhu cầu, AFD có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị AFD tiếp tục quan tâm hỗ trợ các dự án thành phố đang mời gọi đầu tư, giới thiệu các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào địa bàn thành phố; nhất là đối với các lĩnh vực mà AFD đang có lợi thế như giao thông, giao thông đô thị, điện, biến đổi khí hậu. UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan biên soạn lại một số danh mục dự án gửi AFD nghiên cứu, xem xét hỗ trợ và mời gọi đầu tư.

ANH KHOA

 

Chia sẻ bài viết