12/03/2009 - 20:19

Cần khẩn trương thực hiện bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp

Công nhân HTX Hừng Sáng may mũ giày gia công cho khách hàng.
Ảnh: H. Biển

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg về “Ban hành Quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của ngân hàng thương mại” (gọi tắt là quy chế bảo lãnh tín dụng) và giao Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh đối với doanh nghiệp (DN) có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng thương mại để thực hiện dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh. Theo đó, các DN thuộc các thành phần kinh tế, kể cả các hợp tác xã (HTX) có vốn điều lệ tối đa 20 tỉ đồng và sử dụng tối đa 500 lao động, được Ngân hàng Phát triển Việt Nam bảo lãnh vay vốn. Thế nhưng đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ, nhiều DN, HTX vẫn chưa được vay vốn theo hình thức này. Vì sao?

DN THIẾU THÔNG TIN

Sau khi UBND TP Cần Thơ triển khai quy chế bảo lãnh tín dụng, Chi nhánh VDB khu vực Cần Thơ - Hậu Giang đã giới thiệu phổ biến nghiệp vụ bảo lãnh đến các DN, HTX. Hiệp hội DN TP Cần Thơ đã thông báo đến các hội viên là DN về chủ trương của Chính phủ, đồng thời thành lập nhóm công tác tư vấn về thủ tục và tiếp cận ngân hàng. Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng Thư ký Hiệp hội DN TP Cần Thơ, cho biết: “Nhóm công tác tư vấn được thành lập là nhằm để hỗ trợ hội viên hiệu quả trong việc tiếp nhận chính sách kích cầu của Nhà nước thông qua việc được Nhà nước hỗ trợ lãi suất 4% và được bảo lãnh tín dụng qua VDB. Công việc tư vấn là tiếp nhận yêu cầu vay vốn của hội viên và việc đáp ứng đúng chính sách của Nhà nước như tiến hành các thủ tục cần thiết vay vốn, nhưng đến nay chỉ có vài DN làm hồ sơ bảo lãnh...”.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3-2009, VDB Cần Thơ - Hậu Giang báo cáo ngân hàng này đã tiếp xúc và hướng dẫn hồ sơ bảo lãnh cho DN trên địa bàn TP Cần Thơ với 31 đơn vị. Trong đó, có 17 DN, 2 HTX thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, 8 DN lập hồ sơ dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh và phương án sản xuất kinh doanh, 4 dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Có 4 đơn vị mang hồ sơ đến nhưng điền mẫu không đúng đã trả lại...

So với số DN và HTX hiện có trên địa bàn TP Cần Thơ, con số hồ sơ bảo lãnh vẫn còn khiêm tốn. Mặc dù từ đầu năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy chế bảo lãnh tín dụng, nhưng hiện nay có không ít DN và HTX trên địa bàn TP Cần Thơ vẫn chưa biết chủ trương này. Ngay cả ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Cần Thơ cũng chưa biết rõ việc bảo lãnh cụ thể của VDB Cần Thơ - Hậu Giang như thế nào? Giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại tại TP Cần Thơ cho biết: “Hội sở đã triển khai trong hệ thống ngân hàng chúng tôi là đã ký thỏa thuận với VDB Việt Nam về việc bảo lãnh cho DN vay vốn. VDB Cần Thơ-Hậu Giang cũng nói là sẽ mời các ngân hàng thương mại đã ký thỏa thuận để triển khai cụ thể về quy chế bảo lãnh tín dụng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Ngân hàng cũng lúng túng khi DN có nhu cầu vay vốn bằng bảo lãnh...”.

DN VẪN “KHÁT” VỐN

Ông Trần Văn Nhản, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đồng Lợi (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai), đề nghị VDB Cần Thơ-Hậu Giang bảo lãnh vay 1 tỉ đồng để thực hiện phương án sản xuất kinh doanh nuôi cá giống, cho biết: “Chủ trương của Chính phủ bảo lãnh cho DN, HTX vay vốn với lãi suất ưu đãi vào thời điểm này, chúng tôi rất mừng. Chứ như năm ngoái, HTX chúng tôi thiếu vốn phải đi vay nóng 500 triệu đồng, với lãi suất 5%/tháng. Vì hợp đồng cung ứng cá giống đã ký rồi, nếu không thực hiện hợp đồng thì bồi thường nên đành phải vay. Đến khi thực hiện xong hợp đồng, trả lãi là hết. Năm nay, HTX chúng tôi đang triển khai kế hoạch cung ứng 15 triệu con cá tra giống và đã ký hợp đồng được 10 triệu con, nên rất cần vốn để mua con giống, thức ăn, thuốc thú y... Vì vậy, khi Liên minh HTX TP Cần Thơ cho biết: HTX được bảo lãnh vay vốn ngân hàng sản xuất kinh doanh, chúng tôi tiến hành thủ tục hồ sơ ngay. Nhưng thủ tục nhiều và lần đầu đi vay bằng bảo lãnh gặp nhiều khó khăn nên cũng phải sửa mấy lần. Bây giờ, hồ sơ đã cơ bản xong và nộp cho ngân hàng thương mại rồi, nhưng chưa biết khi nào được giải ngân. Nếu giải ngân chậm thì thiệt hại cho HTX, vì hiện nay đã đang vào mùa nuôi cá tra và hợp đồng đã ký rồi”.

Theo nhiều DN, HTX có nhu cầu vay vốn bằng bảo lãnh, do thủ tục quá nhiều thứ nên để hoàn thành bộ hồ sơ có được chứng thư bảo lãnh của VDB Cần Thơ-Hậu Giang phải mất khá nhiều thời gian. Đó là hồ sơ đề nghị bảo lãnh vay vốn, giấy đề nghị bảo lãnh vay vốn, mẫu phương án sản xuất kinh doanh có rất nhiều khoản mục, DN và HTX khó biết rõ để ghi đúng yêu cầu hồ sơ. Theo Luật HTX, chủ nhiệm HTX được xã viên bầu chứ không có bổ nhiệm, trong khi hồ sơ đề nghị bảo lãnh vay vốn của VDB Cần Thơ-Hậu Giang yêu cầu bản sao nghị quyết bổ nhiệm chủ nhiệm, trưởng ban kiểm soát và trưởng ban quản trị HTX, kế toán trưởng. Điều này, làm cho các HTX gặp khó khăn, lúng túng vì không có nghị quyết bổ nhiệm chủ nhiệm HTX. Ông Lương Quang Minh, Giám đốc VDB Cần Thơ-Hậu Giang, cho biết khó khăn vướng mắc hiện nay là thủ tục hồ sơ bảo lãnh. DN đến VDB Cần Thơ-Hậu Giang tìm hiểu các biểu mẫu hồ sơ bảo lãnh được cán bộ nghiệp vụ ngân hàng này trao đổi hướng dẫn mất ít nhất 30 phút và thậm chí đến 2-3 giờ, nhưng khi thực hiện các biểu mẫu vẫn chưa đúng.

Mới đây, trong cuộc họp UBND TP Cần Thơ với các sở, ngành, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ, VDB Cần Thơ-Hậu Giang, về việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 4% và bảo lãnh cho DN vay vốn của ngân hàng thương mại, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn cho rằng: Việc triển khai các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến các đối tượng được thụ hưởng chính sách chưa tốt, còn chậm. Thủ tục còn vướng mắc, DN chưa hiểu rõ các thủ tục hành chính. Đồng thời, trong cuộc họp này, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thành lập tổ giám sát gồm Sở Kế hoạch-Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Công Thương, Hiệp hội DN TP Cần Thơ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, để giám sát việc cho các DN vay vốn theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thiết nghĩ, VDB Cần Thơ - Hậu Giang sớm phối hợp với các sở ngành, hiệp hội DN, chính quyền địa phương tập hợp được các DN, HTX có nhu cầu bảo lãnh vay vốn của ngân hàng thương mại để tập huấn nghiệp vụ điền các biểu mẫu hồ sơ bảo lãnh... Đồng thời, triển khai đến các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã ký thỏa thuận bảo lãnh để các ngân hàng này dễ dàng hướng dẫn các DN, HTX các thủ tục vay vốn và giải ngân kịp thời. Có như vậy, những chủ trương của Thủ tướng Chính phủ mới sớm đi vào cuộc sống và kích cầu hiệu quả.

QUANG HẢI

- Khi phát sinh nhu cầu vay vốn có bảo lãnh, doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị bảo lãnh vay vốn đến Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

- Tối đa 20 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam tiến hành thẩm định, nếu đủ điều kiện thì có văn bản thông báo chấp thuận bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn. Trường hợp không chấp thuận bảo lãnh, Ngân hàng Phát triển Việt Nam thông báo cho doanh nghiệp và giải thích rõ lý do không chấp thuận.

(Trích điều 10-Quy trình bảo lãnh vay vốn của Quy chế Bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng thương mại).

Công nhân HTX Hừng Sáng may mũ giày gia công cho khách hàng. Ảnh: H. Biển

Chia sẻ bài viết